DNAIndia.com ได้กล่าวถึงแนวโน้มพฤติกรรมการเดินทางท่องเที่ยว ของนักท่องเที่ยวในปี 2014 โดยสรุปได้ดังนี้

Solo Travel :: นักท่องเที่ยวมีแนวโน้มนิยมเดินทางคนเดียวมากขึ้น โดยเฉพาะ กลุ่มผู้มีอายุน้อยที่มีรายได้ดี แต่มีตารางเวลาที่ไม่แน่นอน ทำให้หาเพื่อน เดินทางท่องเที่ยวในเวลาที่ว่างตรงกันได้ค่อนข้างยาก เป็นผลให้กลุ่มคน เหล่านี้เลือกเดินทางเอง ประกอบกับเทคโนโลยีและแอพพลิเคชั่น ที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางมีมากขึ้น ทำให้การเดินทางลำพัง เป็นไปอย่างง่ายดาย

Go Girls :: แนวโน้มที่พบเห็นมากขึ้นในปัจจุบัน คือ ผู้หญิงที่นิยมเดินทางกัน เป็นกลุ่ม เริ่มมีการจัดรายการนำเที่ยวเฉพาะผู้หญิงขึ้น ตั้งแต่การเดินทาง เพื่อผจญภัย ไปจนถึงการพักผ่อนทำสปา เนื่องจากกลุ่มผู้หญิงนิยม ใช้จ่ายเงินในการช้อปปิ้งเป็นทุนเดิม ทำให้ผู้ประกอบการเล็งเห็นศักยภาพ ในกลุ่มนี้

Destination Unknown :: แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแม้ยังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั่วไปอยู่ แต่นักท่องเที่ยวส่วนหนึ่งเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวที่มี นักท่องเที่ยวไปเยือนไม่มากนัก เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ลาดักห์ (Ladakh) ซึ่งตั้งอยู่เหนือระดับน้ำทะเลทางตอนเหนือของอินเดีย เป็นสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวผู้รักการผจญภัยต้องไปเยือน ปัจจุบัน เริ่มมีนักท่องเที่ยว ไปเยือนมากขึ้น จนทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวขนาดเล็ก อื่นๆ ที่มีนักท่องเที่ยวไม่มากนักต่อไป เช่น ฟิจิ และอาร์มีเนีย

With My Buddies :: แหล่งท่องเที่ยว เช่น Goa-อินเดีย, สิงคโปร์ กรุงเทพฯ พัทยา ได้รับ ความนิยมอย่างมากในกลุ่มเพื่อนที่เดินทางท่องเที่ยวร่วมกัน โดยกลุ่ม นักท่องเที่ยวที่มีอายุน้อยกลุ่มนี้ มักนิยมเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยว ที่มีชื่อเสียงระดับโลกสำหรับปาร์ตี้

For the Love of Music :: เทศกาลดนตรีมีส่วนเป็นอย่างมากในการกระต้นุ ให้เกิดการเดินทาง ท่องเที่ยว เทศกาลดนตรีที่โด่งดัง เช่น Oktoberfest ในเยอรมนี หรือเทศกาลดนตรีอื่นๆ ล้วนได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นจากผู้รัก เสียงดนตรีในการเดินทางเข้าร่วมงาน

Appsolutely Fun :: การวางแผนเดินทางเป็นเรื่องง่ายและสนุกขึ้น เนื่องจากมีแอพพลิเคชั่น ที่เกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวออกมาในท้องตลาดมากมาย โดยผู้ประกอบการ ต่างผลักดันแอพพลิเคชั่นของตนออกมาเพื่อให้ธุรกิจมียอดขายที่สูงขึ้น เช่น Google Maps, MakeMyTrip, FlightTrack และ Viber เป็นตัวอย่าง ของแอพพลิเคชั่นที่ได้รับความนิยมในอินเดียมาก

Spread the Bug :: การแชร์รูปและเรื่องราวผ่านสังคมออนไลน์และบล็อก ทันทีทันใด ขณะเดินทางท่องเที่ยวกลายเป็นเรื่องธรรมดาในปัจจุบัน และดูเหมือนว่า ‘Travel Bug’ หรือแมลงท่องเที่ยว จะแพร่พันธุ์กระจายเติบโตไปได้กว้าง และไกล การวางแผนการเดินทาง การศึกษาเรื่องราวผู้อื่น และวางแผน งบประมาณการเดินทางโดยเลียนแบบผู้อื่นจึงเป็นไปได้อย่างง่ายดาย


 

เรื่อง : DNAIndia.com / เรียบเรียง : กองวิจัยการตลาด

TAT TOURISM JOURNAL 4/2014
TAT Tourism Journal 4/2014