งาน International Tourismus Borse (ITB) 2014 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-9 มีนาคม 2557 ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยมีผู้ประกอบการการท่องเที่ยว มาจากทั่วทุกมุมโลก กลุ่ม LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) ที่เข้าร่วมงาน ITB 2014 ครั้งนี้ มีคูหาขนาดใหญ่ (Gay & Lesbian Travel Pavilion) อยู่ในโซนของ Caribbean Hall 3.1 ประกอบด้วย ตัวแทนของบริษัทนำเที่ยวที่จัดการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มจากประเทศต่างๆ รวมทั้งสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว และมีการจัดสัมมนาใน Gay & Lesbian Travel Pavilion

โดยใช้สัญลักษณ์สีชมพู ด้านในประกอบด้วยคูหาตัวแทนธุรกิจการท่องเที่ยวของประเทศเม็กซิโก มายอร์กา สเปน ญี่ปุ่น สโลเวเนีย ออสเตรีย บราซิล อาร์เจนตินา สาธารณรัฐเช็ก แกรนด์ คานาเรีย แคนาดา เยอรมนี และ กรีซ นอกจากนี้ ยังมีคูหาของสมาคม IGLTA (The International Gay & Lesbian Travel Association) ซึ่งมีสมาชิกในด้านการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มมาร่วมในคูหานี้ เช่น Florida, Fort Lauderdale, Key West, World Rainbow Hotels (UK) เป็นต้น

รู้จักกับผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของกลุ่ม LGBT ในงาน ITB 2014
ในปีนี้ tomontour.com ซึ่งเป็นผู้ประกอบการท่องเที่ยวของเยอรมนี ทำธุรกิจให้ข้อมูลข่าวสารการท่องเที่ยว แชร์ประสบการณ์ ผลิตสื่อสิ่งพิมพ์ ได้เป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการ (Official Partner) ของกลุ่ม LGBT ในงาน ITB 2014 รวมทั้งมีการจัดสัมมนาในหัวข้อ Global Gay Tourism และ Gay ITB Party เพื่อสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ มีการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ในคูหา tomontour.com ได้มีการพูดคุยสั้นๆ กับผู้ประกอบการรายนี้ถึงมุมมองต่อการท่องเที่ยวไทย ดังนี้

บทบาทของ tomontour.com คืออะไร
ผู้บริหาร Diversity Tourism UG (tomontour.com) Tom Dedek (Owner) Thomas BÖmkes (Managing Director / LGBT Consultant ITB Berlin) และ Edwin Seth Brown (Sales ITB Berlin) สรุปสั้นๆ ว่า tomontour.com เป็นหน่วยธุรกิจของ Diversity Tourism UG มีบทบาทเป็นผู้ประสานงานในส่วนของ LGBT ในงาน ITB 2014 จัดคูหาจัดกิจกรรมต่างๆ และปาร์ตี้สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ พร้อมทั้งสร้าง พัฒนาการต่างๆ ในงาน ITB

LGBT ในประเทศไทยเป็นอย่างไรในความคิดเห็นของ tomontour.com
สำหรับ LGBT ในไทย มุมมองการท่องเที่ยวของกลุ่มนี้ ยังไม่สามารถดำเนินการได้เต็มที่ เคยมีการเสนอให้กลุ่มธุรกิจนี้มีส่วนร่วมในการจัดงานกิจกรรมการท่องเที่ยวต่างๆ ในไทย แต่ผู้บริหารมองว่าไม่สามารถทำได้ แม้ว่าจะเป็นการสนับสนุนเบื้องหลังก็ตาม ทางผู้ประกอบการเคยมีการติดต่อหน่วยงานธุรกิจที่พัทยาและภูเก็ต ซึ่งก็มีผลตอบรับที่ดี โดยเล็งเห็นว่า กลุ่ม LGBT ประเทศไทยมีศักยภาพในการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

มีข้อเสนอแนะใดบ้างที่อยากจะแนะนำในเรื่องของ LGBT ในประเทศไทย
ข้อเสนอแนะ คือ ควรมีการจัดทำคู่มือการท่องเที่ยวประเทศไทยสำหรับกลุ่ม LGBT แบบเป็นทางการ เพราะจะเห็นได้ว่า ปัจจุบันมีคู่มือการท่องเที่ยวที่บางธุรกิจจัดทำขึ้นมาเอง ซึ่งอาจมีข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน หรือไม่สามารถใช้ในการท่องเที่ยวได้ตามความต้องการ นอกจากนั้น ควรจัดประเภทสินค้าทางการท่องเที่ยวของกลุ่ม LGBT ให้ชัดเจน ทั้งสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว จากนั้นทำการส่งเสริมการขายร่วมกับให้ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว และประสานงานกับกลุ่ม LGBT ต่างๆ ที่มีในประเทศ

แหล่งท่องเที่ยวใดในประเทศไทยที่น่าสนใจสำหรับกลุ่มนี้
แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทยที่จัดว่าเป็นที่สนใจของกลุ่ม LGBT คือ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แหล่งช้อปปิ้งสินค้าต่างๆ แหล่งท่องเที่ยวทางศิลปวัฒนธรรม และแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน (Nightlife)

พูดคุยกับผู้ประกอบการ LGBT ประเทศอื่นๆ
LGBT จากประเทศจีน : Liu Ping ซึ่งเป็นเจ้าของกิจการบริษัทนำเที่ยว ชื่อ Journey of Soul จากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวแล้ว จะสำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวและทำวิจัยทุกครั้งก่อนที่จะจัดเส้นทางการท่องเที่ยวที่จะเสนอขาย จากนั้น จะพานักท่องเที่ยว LGBT ไปตามเส้นทางการท่องเที่ยว ที่จัดไว้ แจกเอกสารที่เป็นข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลและแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มที่นักท่องเที่ยวอาจสนใจ เดินทางไปเอง เช่น แหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืน หรือ แหล่งพบปะชาวเกย์ เป็นต้น โดยทั่วไปแล้ว นักท่องเที่ยวชาวจีนต่างก็รู้จักประเทศไทยเป็นอย่างดี และพอจะทราบข้อมูลการท่องเที่ยวของประเทศไทยอยู่บ้าง แต่ยังมีผู้ประกอบการในไทยเพียงไม่กี่รายที่ประสานงาน กับกลุ่ม LGBT จากประเทศจีน

กลุ่ม LGBT จากประเทศจีนจะสนใจแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล แต่จะเน้นไปในแนว Leisure และ Romantic นอกจากนี้ ยังสนใจแหล่งช้อปปิ้งสินค้า อาหารไทย การแสดงโชว์ต่างๆ เช่น ทิฟฟานี่โชว์ คาบาเรต์โชว์ และการนวดแผนไทย เป็นต้น

LGBT จากประเทศอิสราเอล : ผู้ประกอบการจาก Tel Aviv คือ Russell Lord กล่าวว่า ควรจัดตั้งเป็นเหมือนหน่วยงานที่ประสานงานการท่องเที่ยวจากตัวแทนผู้ประกอบการการท่องเที่ยว (Tourist Agency) ของกลุ่ม LGBT จากทั่วทุกมุมโลก พร้อมทั้งโดยส่วนตัวรู้สึกถึงความอบอุ่น และมิตรภาพในการต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ดีของคนไทย และได้กล่าวเพิ่มเติมถึงสถานที่ท่องเที่ยวของไทยที่เป็นที่นิยมคือ แหล่งช้อปปิ้ง สินค้า คลับต่างๆ และแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล

LGBT จากประเทศญี่ปุ่น : ผู้ประกอบการธุรกิจจากโรงแรมแกรนด์เวีย ที่เมืองเกียวโต (Hotel Granvia Kyoto) เสนอขายแพ็คเกจการจัดงานแต่งงานสำหรับกลุ่ม LGBT ซึ่งประกอบไปด้วย การจัดงานแต่งงานตามประเพณีของญี่ปุ่น มีชุดแต่งงานแบบชาวญี่ปุ่น จัดดอกไม้ ประดับงาน และพิธีแต่งงานทางศาสนาพุทธ นิกายเซน ที่วัดชุนโกอิน (Shunkoin Temple) ซึ่งเป็นวัดที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร ์ บรรยากาศแสดงความเป็นญี่ปุ่น ที่สำคัญคือเป็นวัดแรกของประเทศญี่ปุ่น ที่ประกาศว่า ยอมจัดพิธีแต่งงานให้กับคู่แต่งงานที่เป็น เพศเดียวกันได้

ความน่าสนใจอื่นๆ
ในบริเวณของ Gay & Lesbian Travel Pavilion ยังประกอบ ไปด้วย คูหาของหนังสือ Spartacus ซึ่งเป็นคู่มือการท่องเที่ยวของ LGBT และคูหาของผู้ประกอบการจากประเทศต่างๆ เช่น

  • ประเทศเม็กซิโก มาร่วมคูหานี้เป็นครั้งแรก ได้จัดทำสิ่งพิมพ์ เป็นหนังสือคู่มือการท่องเที่ยวของกลุ่ม LGBT ใน ประเทศเม็กซิโก 
  • ประเทศออสเตรีย เน้นกรุงเวียนนา มีการถ่ายรูปกับนางแบบและแจกเป็นที่ระลึก พร้อมทั้งแจกเอกสารการท่องเที่ยว ภายใต้สโลแกน ‘Vienna Now or Never’ 
  • ประเทศอาร์เจนตินา คูหาดูเรียบง่าย ตกแต่งด้วยรูป กิจกรรมการท่องเที่ยวของกลุ่ม LGBT 
  • ประเทศสาธารณรัฐเช็ก แจกเอกสารการท่องเที่ยวของกรุงปราก 
  • แกรนด์ คานาเรีย นำเสนอประสบการณ์การท่องเที่ยว อธิบายโดยภาพประกอบ สโลแกน ‘Gay Friendly’ 
  • ประเทศบราซิล ได้นำเสนอภาพการจัดงาน LGBT ครั้งยิ่งใหญ่ และใช้สโลแกน ‘Sensational’

งาน Gay ITB Party ณ โรงแรม Golden Tulip สามารถจัดได้ว่าเป็นงาน Gay Networking Party ที่มีการประสานงานจากผู้สนับสนุนจากหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง tomontour.com โดยจัดบรรยากาศ ปาร์ตี้ เป็นแนว Florida วัตถุประสงค์ในเรื่องความบันเทิงและทำความรู้จักกับเครือข่ายทางธุรกิจ

ภายในงานจะมีตัวแทนจากผู้ประกอบการจากหลากหลายธุรกิจ และจากหลายๆ ประเทศ โดยส่วนใหญ่จะเป็นโซนจากยุโรป อเมริกา และมีด้านเอเชียน้อยมาก การจัดงานทำให้ผู้ประกอบการได้ทำความรู้จัก พูดคุย แลกนามบัตร ซึ่งการสนทนาในงานเป็นแบบไม่เป็นทางการ โดยมีบริการของว่างและเครื่องดื่ม ในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมงานจำนวนไม่มาก ประมาณไม่เกิน 100 ราย ผู้ประกอบการที่พบส่วนใหญ่เป็นธุรกิจด้านสื่อสารมวลชน เช่น นิตยสาร ผู้สื่อข่าว ส่วนที่เหลือเป็นผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยว และ ผู้ประกอบการด้านโรงแรมที่พัก

จากการสนทนากับผู้ร่วมงานนี้ ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวของประเทศไทย หรือให้ติดต่อกลับมาได้ในกรณีที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนผลที่ได้รับ คือ ได้ทำความรู้จักกับผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ กลุ่ม LGBT เพิ่มขึ้น และมีข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้เข้าร่วมงานเหล่านี้แทบจะ ทุกรายรู้จักประเทศไทย และส่วนใหญ่เคยมาท่องเที่ยวประเทศไทยแล้ว รวมทั้งสามารถรู้จักแหล่งท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มเป็นอย่างดี สำหรับกลุ่มที่ไม่เคย มาเที่ยวประเทศไทย ก็แสดงความสนใจที่จะมาท่องเที่ยวในอนาคต


 

เรียบเรียง : วีรพล สุขศรีพานิช
พนักงานวางแผน 4 งานติดตามและประเมินผลตลาดต่างประเทศ กองติดตามและประเมินผล