บทบรรณาธิการ

ในช่วงเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมา มีงานอยู่ 2 งาน ที่เราติดตามอยู่อย่างต่อเนื่อง งานหนึ่งติดตาม อย่างจริงจัง เข้าร่วมทุกปี พร้อมกับประกาศตัวว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ งานนี้จัดในประเทศไทย โดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ หรือ TCDC ชื่องาน Creativity Unfold ปีล่าสุด งานนี้มีชื่อเล่นสั้นๆ ว่า CU

สถานการณ์การท่องเที่ยว ตลาดต่างประเทศ ไตรมาสที่ 1 ปี 2557

ภาพรวมนักท่องเที่ยวต่างชาติ ไตรมาสที่ 1 ปี 2557

  • จำนวน 6.60 ล้านคน (-6%) สร้างรายได้ 3.1 แสนล้านบาท (-4%) เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา
  • ทุกภูมิภาคล้วนมีการชะลอตัว ยกเว้น แอฟริกา ยุโรป และอเมริกา


ความเป็นมาของนโยบายลองสเตย์ กับความคาดหวังทางเศรษฐกิจของไทย
บริบทที่นำมาสู่การให้บริการท่องเที่ยวแบบลองสเตย์ (Longstay) ของไทย คือการท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ ที่เน้นสินค้าและบริการประเภทหาดทรายชายทะเล หรือ Sea Sand Sun เริ่มถึงจุดอิ่มตัวภายหลังจากที่มีส่วนสำคัญในการช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยจากวิกฤติต้มยำกุ้ง ประกอบกับการที่โลกเริ่มไม่มั่นคงจากภัยก่อการร้าย และสงคราม ในประเทศอิรักตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบให้จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางระหว่างประเทศลดลง

ทุกวันนี้ เวลาพูดถึงการส่งออกวัฒนธรรม ถ้าจะให้พูดถึงกรณีการส่งออก วัฒนธรรมความบันเทิงเกาหลีอีกก็คงเริ่มจะน่าเบื่อกันบ้างแล้ว ใช้เป็นกรณีศึกษา กันมาเกือบจะสิบปี และเอาเข้าจริง ณ ตอนนี้กระแสของเกาหลีแม้จะไม่ได้ถึงกับ ตกมาตรฐานแต่ก็เริ่มเจือจางไปบ้าง แต่ไม่ใช่เป็นเพราะพวกพี่เขาตกต่ำลง แต่เป็น เพราะพวกเขาอยู่ในช่วงที่กำลังจะพิชิตโลก (ด้วยการส่งออกผู้กำกับเกาหลีตัวแม่ ไปทำหนังในฮอลลีวูดถึง 3 คน และพยายามดันนักร้องไปสร้างชื่อเสียงในอเมริกา อย่าง PSY กังนัมสไตล์) ซึ่งคงต้องใช้เวลากันอีกสักพักกว่าเกาหลีใต้จะสามารถปักธง ระดับโลกได้จริงๆ ซึ่งถ้าเขาทำได้สำเร็จเมื่อไหร่ เดี๋ยวเราก็จะตามไปศึกษาตอนนั้น (ตกลงเราจะตามเขากันตลอดเลยใช่มั้ย ฮา) ตอนนี้จึงปล่อยเขาไปก่อน


เศรษฐกิจการท่องเที่ยว หรือ The Visitor Economy
ความสำคัญของการท่องเที่ยวที่เห็นได้อย่างชัดเจน คือ ผลที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจ อันได้แก่ การขยายตัวของ GDP เกิดการสร้างงาน เพิ่มมูลค่าการส่งออกและมูลค่าภาษี รวมทั้งการกระตุ้นการลงทุน การพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และการใช้จ่ายเงิน ของภาครัฐ 

ในช่วงนี้ PSY เพิ่งกลับมาสู่กระแสอีกครั้ง หลังจากความสำเร็จอย่างถล่มทลายเมื่อ 2 ปีก่อน กับเพลงและเอ็มวี Gangnam Style ซึ่งหลายคน ก็คิดว่า นั่นคือจุดพีคที่สุดไปแล้วของคลื่น วัฒนธรรมเกาหลีใต้ หรือ The Korean Wave ที่ไหลบ่าท่วมท้นสังคมร่วมสมัยของเรา มาคราวนี้ เขากลับมากับเพลง Hangover ที่ร่วมฟีเจอริ่งกับ Snoop Dogg จำนวนคลิกวิว ไต่ระดับขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว และเขายังคงสามารถ เกาะติดอยู่บนหน้าฟีดของโซเชียลมีเดีย และพื้นที่ ข่าวสารเป็นประจำทุกวัน

ในการจัดงานส่งเสริมการขายด้านการท่องเที่ยว World Travel Mart หรือ WTM 2013 ระหว่างวันที่ 4-7 พฤศจิกายน 2556 ณ ศูนย์การประชุม Excel กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร มีการจัดสัมมนาในกลุ่มความสนใจต่างๆ โดยมีสาระสำคัญในหัวข้อต่างๆ ดังนี้

ด้านเทคโนโลยี (Technology)
Gaming and Gamification in Tourism : Opening a New Tourism Experience

ในช่วงเวลาแห่งการเรียนรู้และได้สำรวจประเทศโคลอมเบียตามคำเชิญของรัฐบาลโคลอมเบีย ภายใต้การร่วมมือระหว่างประเทศด้านการท่องเที่ยวไทย-โคลอมเบีย โดยสำนักงานความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (TICA) เป็นผู้ประสาน และดำเนินการในครั้งนี้ ทางรัฐบาลโคลอมเบียมีความต้องการให้ประเทศไทยเป็นต้นแบบของการพัฒนาการท่องเที่ยวด้านการตลาดและการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และวิทยาลัยนานาชาติ มหาวทิยาลยั มหดิล ร่วมบรรยายและจัดทำ Workshop ใหแ้ก่ที่มงานที่กำหนดกลยทุธ์การท่องเที่ยว

งาน International Tourismus Borse (ITB) 2014 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-9 มีนาคม 2557 ณ กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี โดยมีผู้ประกอบการการท่องเที่ยว มาจากทั่วทุกมุมโลก กลุ่ม LGBT (Lesbian, Gay, Bisexual, Transgender) ที่เข้าร่วมงาน ITB 2014 ครั้งนี้ มีคูหาขนาดใหญ่ (Gay & Lesbian Travel Pavilion) อยู่ในโซนของ Caribbean Hall 3.1 ประกอบด้วย ตัวแทนของบริษัทนำเที่ยวที่จัดการท่องเที่ยวเฉพาะกลุ่มจากประเทศต่างๆ รวมทั้งสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว และมีการจัดสัมมนาใน Gay & Lesbian Travel Pavilion


ทรัพย์สินส่วนบุคคลของแรงงานในวิถีการผลิตของเขา คือรากฐานของอุตสาหกรรมขนาดเล็ก อุตสาหกรรมขนาดเล็ก คือเงื่อนไขจำเป็นต่อพัฒนาการของการผลิตทางสังคม และของปัจเจกภาพอันเป็นเสรีของตัวแรงงานเอง
ตอนหนึ่งจาก Capital
โดย คาร์ล มาร์กซ์

ทุกวันนี้ เราคงรู้กันนะครับว่าโลกปัจจุบันขับเคลื่อนไปด้วยภาวะเศรษฐกิจแบบตลาดเสรี จนกระทั่งก่อให้เกิดมาตรฐานการใช้ ชีวิตแบบหนึ่งที่แพร่หลายไปทั่วโลก

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2557 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดสัมมนา เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย ภายใต้ Theme ‘ท่องเที่ยวไทย ใจเย็นไว้และมองไปข้างหน้า’ การสัมมนาในวันนั้น มีหัวข้อ ‘ทำสักอย่างกับมวลมหาแฟนคลับศิลปินไทยในต่างแดน (Keep Calm and Follow T-Pop)’ โดยมีวิทยากร 3 ท่าน คือ คุณบรรจง ปิสัญธนะกูล ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่องกวนมึนโฮ และ พี่มาก...พระโขนง คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ ครูสอนการแสดงจากค่ายหนัง GTH และคุณณฤดี คริสธานินทร์ จากบริษัท ยูเรก้า คอนซัลติ้ง จำกัด 

นับถอยหลังเข้าสู่การรวมประชาคมอาเซียนในปี 2558 หน่วยงานภาครัฐและผู้ประกอบการเอกชนในทุกภาคอุตสาหกรรมต่างเร่งเตรียมพร้อมในการที่จะก้าวเข้าสู่ประตูแห่งโอกาสที่กำลังจะเปิดขึ้นในอีกไม่ช้านี้ สำหรับทางภาคการท่องเที่ยวเองก็เช่นกัน กลุ่มประเทศอาเซียนถือเป็นดาวเด่นทางด้านการเติบโตของการท่องเที่ยว โดยต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จากทั่วโลกจำนวน 98 ล้านคนในปี 2556