1.  เมื่อทบทวนเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงปี 2556 ตลอดทั้งปี มีหลายเหตุการณ์ที่น่าสนใจทั้งที่เป็นเหตุการณ์ภายนอกประเทศ และเหตุการณ์ในประเทศ ทั้งที่เป็นเรื่องดีและเรื่องร้าย (ต่ออุตสาหกรรม ท่องเที่ยวไทยในภาพรวม) การบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ไว้ ทำให้เราไม่หลงลืม และใช้ประโยชน์จากการบันทึกนั้นเพื่อทบทวนการทำงานที่ผ่านมา     

2. ในปี 2555  eTAT Journal ไตรมาส 1/2013 มีบทความที่เกี่ยวกับ เหตุการณ์สำคัญในปี 2555 ซึ่งหลายเหตุการณ์ยังไม่จบ ต้องติดตามต่อเนื่อง ถ้าลองย้อนกลับไปดูจะพบว่า มีเรื่องให้ฉุกคิดมากมาย อาทิ 

 

เชียงใหม่มหานคร

          เริ่มจุดประเด็นในปี 2555 ตอนนี้ คืบหน้าไปถึงไหน และโมเดลการบริหารจัดการเชียงใหม่มหานครนั้น จะเป็นยาหม้อใหญ่รักษาได้ทุกโรคหรือไม่ กรณีการเติบโตของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางท่องเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่จากผลของภาพยนตร์ Lost in Thailand ส่งผลต่อสภาพการท่องเที่ยวของเมืองอย่างไร และทิศทางของเชียงใหม่จะไปทางไหน

 

ปฏิบัติการรายได้ท่องเที่ยว 2 ล้านล้านบาท

          ปี 2555 มีการตั้งเป้าหมายรายได้จากการท่องเที่ยวของรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ให้บรรลุเป้า 2 ล้านล้านบาท ในปี 2558 ในช่วงเวลา ผ่านไปเพียงแค่ 3 ไตรมาสของปี 2555 เป้าหมายเริ่มขยับเป็น 2.2 ล้านล้านบาท อันเนื่องมาจากบรรยากาศการท่องเที่ยวไทยที่เติบโตอย่างน่าพอใจ

 

3. มวลข่าวใดๆ ที่เกิดขึ้นในปี 2556 และน่าจะเชื่อมโยงสู่เรื่อง ของการท่องเที่ยวได้ พอจะประมวลเบื้องต้นได้ ดังนี้

 เกาหลีเหนือ เกาหลีใต้ และมวลมิตร

          ต้นปี 2556 เกาหลีเหนือออกแถลงการณ์เรื่อง ‘การเข้าสู่ภาวะสงคราม’ กับเกาหลีใต้ พร้อมขู่จะใช้อาวุธนิวเคลียร์หากถูกยั่วยุ การ ออกแถลงการณ์ของเกาหลีเหนือครั้งนี้ ก่อให้เกิดบรรยากาศแห่งความกลัว และหวาดหวั่นต่อความปลอดภัยในชีวิต ลำพังคู่ขัดแย้งระหว่างเกาหลีเหนือ กับเกาหลีใต้นั้นเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่เรื่องราวของคู่นี้ ขยายไปถึงชาติพันธมิตรอย่างสหรัฐอเมริกา จึงทำให้โลกต่างเฝ้าสังเกตสถานการณ์

          ผลจากแถลงการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดการยกเลิกทัวร์ไทยที่จะไป ท่องเที่ยวเกาหลีใต้ และหากตรวจสอบสถานการณ์ท่องเที่ยวของเกาหลีใต้ช่วงนั้น ก็กระทบต่อบรรยากาศท่องเที่ยวอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และมีความเป็นไปได้ที่จะลุกลามเป็นปัญหาในระดับภูมิภาค

          ช่วงกลางปีถึงปลายปี 2556 ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศลงโทษประหารชีวิตชาวเกาหลีเหนือ 80 คนโทษฐานแอบดูละคร และประหารชีวิต อดีตแฟนเก่า ด้วยข้อหาถ่ายภาพโป๊ และที่เป็นข่าวมากที่สุดคือ กลางเดือน ธันวาคม 2556 ผู้นำเกาหลีเหนือประกาศประหารชีวิต ลุงเขย ที่มีตำแหน่งสูง ในรัฐบาล ด้วยข้อหาที่พยายามล้มล้างระบอบการปกครอง

          การปกครองโดยผู้นำเกาหลีเหนือ ก่อให้เกิดการเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจากการประเมินในมิติการเมืองระหว่างประเทศแล้ว น่าจะเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนัก

 

การไหลบ่าของมวลนักท่องเที่ยวจีน

          ปรากฏการณ์ของจำนวนนักท่องเที่ยวจากสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ออกเดินทางท่องเที่ยวทั่วโลก นอกจากจะสร้างความตื่นเต้นให้กับประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางแล้ว ยังได้สร้างความตระหนกตกใจ ในพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวจีนที่ปฏิบัติตัวระหว่างการท่องเที่ยวด้วย

          จากการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการตำหนิพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีน ที่กระทำระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว จะพบพฤติกรรมที่สร้างปัญหา ในรูปแบบต่างๆ เช่น การสลักชื่อลงในประติมากรรมโบราณในวิหาร แห่งหนึ่งที่อียิปต์ การขโมยเสื้อชูชีพในเครื่องบิน การส่งเสียงดัง เอะอะ  ไม่เกรงใจผู้อื่น

          จากพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจีนดังกล่าว ทำให้รัฐบาลจีนออกกฎระเบียบ เกี่ยวกับการปฏิบัติตัวเมื่ออยู่ต่างแดน เพื่อมุ่งแก้ไขภาพลักษณ์ด้านลบของ นักท่องเที่ยวจีน รัฐบาลจีนจัดทำคู่มือปฏิบัติตนเยี่ยงอารยะ เผยแพร่ให้ ชาวจีนที่เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศได้ศึกษา     

          สำหรับประเทศไทยนั้น ในปี 2555 นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน มาท่องเที่ยวในประเทศไทยสูงถึง 2.7 ล้านคน มากเป็นอันดับ 1 และในปี 2556 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย ประมาณ 4 ล้านคน ในประเด็นเรื่องผลกระทบของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนนั้น ททท. ได้จัดทำโพลสำรวจความคิดเห็นและนำเสนอผลโพลใน  eTAT Journal ในไตรมาส 4/2556 แล้ว ตามอ่านย้อนหลังได้

 

มวลน้ำมันรั่วที่ระยอง

          เมื่อเดือนกรกฎาคม 2556 มวลน้ำมันกว่า 50,000 ลิตร รั่วไหลจากท่อน้ำมันดิบกลางทะเล ลงสู่ทะเลที่จังหวัดระยอง กระแสน้ำพัดพาคราบน้ำมันกระจายไปทั่ว และน้ำมันจำนวนมากลอยไปติดอ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จากหาดทรายที่เคยขาวสวยงาม กลายเป็นหาดสีดำจากคราบน้ำมัน  

          จากปัญหาดังกล่าว ทำให้หลายหน่วยงานร่วมกันแก้ปัญหาและฟื้นฟูสภาพชายหาด รวมทั้งให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ได้รับผลกระทบ หลังจากเหตุการณ์ผ่านไปประมาณ 2 เดือน บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคัล จำกัด  (มหาชน ) หรือ ปตท. ได้นำเสนอภาพยนตร์โฆษณาชุด เราไปเที่ยวเสม็ด กันเถอะ หรือ Better Samed เนื้อหาที่นำเสนอ คือ เกาะเสม็ดกลับมา สวยเหมือนเดิม อาหารทะเลกินได้ เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทาง มาท่องเที่ยวได้

          กรณีมวลน้ำมันรั่วในประเทศต่างๆ ได้มีการนำเสนอบทความเรื่อง  ‘เมื่อน้ำมันรั่ว’ เขียนโดย โตมร ศุขปรีชา ตามอ่านย้อนหลังได้ใน eTAT Journal ไตรมาส 4/2556

 

มวลรถยนต์ จากนโยบายรถคันแรก

          นโยบายรถคันแรกเป็นนโยบายของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร หลักการเบื้องต้น คือ สามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท รถยนต์ที่จะซื้อ ขนาดเครื่องยนต์ไม่เกิน 1,500 ซีซี  และราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท เปลี่ยนมือและโอนไม่ได้ ภายใน 5 ปี นโยบายนี้ ตั้งเป้าว่าจะมีคนซื้อรถไม่ต่ำกว่า 500,000 คัน

          นโยบายรถคันแรกเริ่มส่งผลจริงจังในปี 2556 จากการสำรวจความคิดเห็นของคนไทยที่มีต่อการเดินทางท่องเที่ยว พบว่า การมี รถคันแรกสอดคล้องกับพฤติกรรมการท่องเที่ยวของคนไทย คือ การ ขับรถเที่ยว (Self Drive) ซึ่งน่าจะส่งผลให้ความถี่ในการเดินทางท่องเที่ยวของคนไทยเพิ่มขึ้น

 

ระบบรางทั้งประเทศ กับมวลเงินลงทุน 2 ล้านล้านบาท

          การลงทุนในระบบราง หรือ รถไฟรางคู่ เป็นโครงการของกระทรวง คมนาคม ถือเป็นการลงทุนในลักษณะเมกะโปรเจกต์ที่เกี่ยวข้องกับการ พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยระบุว่า โครงการรถไฟรางคู่ จะก่อให้เกิด การพัฒนาศักยภาพด้านการค้าและการลงทุนและคุณภาพของประชาชนของประเทศให้ดีขึ้น         

          โครงการรถไฟรางคู่ จะทำให้เกิดการเชื่อมโยงโครงข่ายการเดินทาง ท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และเชื่อมโยงไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จากการประมวลข้อมูลของประเทศเพื่อนบ้านพบว่า หลายประเทศได้มีการ ดำเนินการแล้ว

 

การเมืองไทย ขออภัยในความไม่สะดวก กับ มวลมหาประชาชน

          ช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2555 เกิดความกังวลระดับ 3 ริกเตอร์ กับ การรณรงค์ทางการเมืองภายใต้การชูธงเรื่อง ‘แช่แข็งประเทศไทย’ โดย พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ หรือ เสธ.อ้าย ประธานองค์การพิทักษ์สยาม (อพส.) จากพจนานุกรมศัพท์การเมืองไทยร่วมสมัย ให้ความหมายคำว่า  ‘แช่แข็งประเทศไทย’ คือ ‘การงดเว้นกระบวนการทางการเมืองทั้งหลาย ที่ดำเนินการโดยนักการเมืองที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน แล้ว แต่งตั้งคณะบุคคลขึ้นทำหน้าที่แทนเป็นระยะเวลา 5 ปี อันจะส่งผล ให้ประเทศไทยได้พักฟื้นจากความขัดแย้งและมีเสถียรภาพก่อนจะ เดินหน้าต่อไป’ กระแสหยุดประเทศ แช่แข็ง 5 ปี เพื่อลูกหลานไทย  กำหนดนัดหมายรวมมวลชน 1 ล้านคน ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2555 เพื่อขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร โดยในการชุมนุมทางการเมือง ครั้งดังกล่าว เป็นกิจกรรมทางการเมืองที่จบภายในวันเดียว

          การรณรงค์ทางการเมือง เรื่องแช่แข็งประเทศไทยในช่วงปลายปี 2555 ไม่ส่งผลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวของประเทศไทยมากนัก เนื่องจากเป็นการชุมนุมที่ไม่ยืดเยื้อและไม่มีการบาดเจ็บล้มตาย หรือการปะทะกัน  

 

          สำหรับในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 เกิดปัญหาการเมือง ในประเทศที่คล้ายกับการแช่แข็งประเทศไทยเมื่อปี 2555 แต่ในปี 2556 องค์กรนำ คือคณะกรรมการประชาชนเพื่อเปลี่ยนแปลงประเทศไทย ให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข  (กปปส.) โดยมี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำหลัก กิจกรรมทางการเมืองที่เคลื่อนไหว คือ การเรียกร้องให้ประชาชนที่เห็นด้วยกับแนวคิดของ กปปส. ออกมารวมตัวกันให้ได้ 1 ล้านคน ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2556

          การรวมตัวของมวลมหาประชาชนที่กรุงเทพมหานครครั้งนี้มีจำนวนผู้เข้าร่วมมากที่สุดเท่าที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมืองในประเทศไทย และเหตุการณ์ชุมนุมทางการเมืองครั้งนี้ ส่งผลต่อบรรยากาศการท่องเที่ยวโดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีการแจ้งเตือน ชาวต่างชาติที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวที่กรุงเทพมหานคร ก่อให้เกิดการยกเลิกการจอง และผลกระทบทางการเมืองคาดว่าจะเห็นชัดในช่วงไตรมาสแรกของปี 2557

4. ในปี 2557 ททท. ตั้งเป้าหมายให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทาง ท่องเที่ยวในไทย 28 ล้านคน และให้คนไทยท่องเที่ยวในประเทศ 136.8  ล้านคน/ครั้ง และตั้งเป้าว่า การท่องเที่ยวจะก่อให้เกิดรายได้ 2 ล้านล้าน บาท กลยุทธ์การตลาดสำหรับปี 2557 คือ การสานต่อแนวคิด ‘รายได้ ก้าวกระโดดด้วยวิถีไทย’ หรือ ‘Higher Revenue Through Thainess’ ต่อเนื่องจากปี 2556 โดยใช้แนวทางการตลาดแบบ Marketing 3.0  เน้นส่งมอบคุณค่า (Value) หรือความสุขในการเดินทางท่องเที่ยวที่เกิดจาก การเรียนรู้และการมีส่วนร่วม (Co-creation) ซึ่งจะสร้างความประทับใจ จนกระทั่งเกิดการแบ่งปันและบอกต่อ (Share)

          การผลักดันให้เกิดการพัฒนาการท่องเที่ยวนั้น ต้องร่วมมือร่วมใจ ประสานการทำงาน กำหนดทิศทางการเติบโตด้านการท่องเที่ยวอย่าง มืออาชีพ มีวิสัยทัศน์ ใช้อดีตเป็นบทเรียนเพื่อขับเคลื่อนการทำงาน ในอนาคต


 

เรื่อง : ยุวดี นิรัตน์ตระกูล

^ to top || TAT 1/2014