เมื่อพูดถึงประเทศไทย  คุณคิดถึงอะไร?

          “ผมชอบคุณภาพในการให้บริการของคนไทย ชอบความมีน้ำใจ ชอบรูปแบบการใช้ชีวิตของคนไทย ชอบความหลากหลายในทุกด้านของประเทศไทย ตั้งแต่เรื่องอาหาร วัฒนธรรม ความเป็นเมืองตากอากาศ ประเทศไทยสามารถตอบสนอง แก่ความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ทุกกลุ่ม”  คุณเอริค แห่งสายการบินกาตาร์แอร์เวย์  กล่าวปิดท้าย

 

          “ความร่ำรวยทางวัฒนธรรม ความคุ้มค่าเงิน” คุณแคทริโอนา แห่งบริษัทนำเที่ยว Kuoni ให้ความเห็น

          “ผมชอบกรุงเทพฯ ชอบพลังงานของเมืองนี้ เป็นเมืองที่ทำให้คิดถึงนิวยอร์ก ส่วนเชียงใหม่ ผมคิดถึงเมืองแห่งวัฒนธรรม และก็ชอบเกาะต่างๆ รวมทั้งชายหาดของประเทศไทย” คุณ Serge Barret แห่งนิตยสาร สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยว Voyage d’Affaire กล่าว

          “คิดถึงเกาะเจมส์ บอนด์ และนวดไทย” คือคำตอบแรกของคุณซิลวี อดีต Miss France เมื่อ 11 ปีที่แล้ว ผู้ผันตัวเองมาเป็นผู้อำนวยการกองประกวดมิสฟรานซ์แห่งประเทศฝรั่งเศสในปัจจุบัน

          “ผมชอบรอยยิ้มและการต้อนรับของคนไทย ชอบที่ทุกอย่างในประเทศนี้มีความเป็นไปได้เสมอ” คุณคริสตอฟ แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้มีชื่อเสียงตอบยิ้มๆ

          “ผมชอบรอยยิ้มและความอบอุ่นของคนไทย” คุณเดวิด คำสิงห์ ซีอีโอของบริษัทนำเที่ยว CFA Voyages ร่วมให้ความเห็น

 

          ความเห็นดังกล่าวข้างต้นมาจากบุคคล 6 ท่านจากวงการอาชีพที่หลากหลาย แต่พวกเขา มีจุดร่วมกันอย่างหนึ่ง คือรักประเทศไทย และได้รับเลือกให้เป็น ‘เพื่อนของประเทศไทย’

          โครงการ ‘เพื่อนของประเทศไทย’ หรือ Friends of Thaïland เป็นโครงการที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ริเริ่มขึ้นในปี พ.ศ. 2539 เพื่อมอบรางวัลให้แก่บุคคล บริษัท สถาบัน หรือองค์กรต่างๆ ที่ให้การสนับสนุน สร้างภาพลักษณ์ที่ดีงามให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย โดยผ่านการ คัดเลือกนำเสนอของสำนักงาน ททท. ในต่างประเทศที่มีทั้งหมด 25 แห่งทั่วโลก โดยมีการมอบรางวัลทุก 2 ปี

          ด้วยตระหนักถึงความสำคัญแห่งมิตรภาพของบุคคลกลุ่มนี้ นางอารีรัตน์ ชื่นประภานุสรณ์  ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานปารีส จึงเชิญ ‘เพื่อนของประเทศไทย’  ในประเทศฝรั่งเศส มา ‘รวมรุ่น’ พบปะสังสรรค์พูดคุย ณ ร้านอาหารไทย Blue Elephant  ในเที่ยงวันที่ 29 ตุลาคม 2556 ที่ผ่านมา พร้อมถือโอกาสแนะนำตัวเองแก่ ‘เพื่อนๆ’ ในฐานะ ผู้มารับตำแหน่งใหม่ และขอความรู้ ข้อแนะนำ และความคิดเห็นเกี่ยวกับประเทศไทยด้วย

          ‘เพื่อนของประเทศไทย’ สาขาฝรั่งเศส นับจากปี พ.ศ. 2541 ถึงปัจจุบัน มีทั้งหมด 20 ท่าน   แต่บางท่านได้ย้ายถิ่นฐานเป็นการถาวรไปอยู่อาศัยที่เมืองไทย หลายท่านติดภารกิจนานาประการ  ในวัน ‘เลี้ยงรุ่น’ ดังกล่าว จึงมีเพียง12 ท่านที่สละเวลามาร่วมงานได้

 

          เมื่อถูกถามว่าคนฝรั่งเศสโดยทั่วไปชื่นชอบ อะไรในเมืองไทยบ้าง คำตอบในภาพรวมคือ

          l คนฝรั่งเศสชอบความหลากหลายและความจริงใจแบบไทยๆ รวมทั้งวัฒนธรรมดั้งเดิมซึ่งเต็มไปด้วยภูมิหลังทางประวัติศาสตร์

          l นอกจากนี้ยังประทับใจที่เมืองไทย มีความเป็นอยู่ที่ร่มเย็น คนไทยให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่น เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมของตนไว้ได้ และไม่เปลี่ยนแปลงไปตามกระแสการหลั่งไหลของนักท่องเที่ยว

          l มีที่พักที่หลากหลาย ตั้งแต่โรงแรมระดับห้าดาวไปถึงเกสต์เฮาส์ ที่มีความคุ้มค่าเงิน โดยเฉพาะไม่มีเมืองหลวงแห่งใดที่เสนอที่พักระดับโรงแรมห้าดาวที่มีราคาต่ำกว่า 200 ยูโร แต่สามารถพบได้ที่เมืองไทย ซึ่งถือเป็น ข้อเด่นมาก

          ส่วน Trend การท่องเที่ยวของคนฝรั่งเศสคุณแคทริโอนา แห่งบริษัทนำเที่ยว Kuoni  ยืนยันว่าในปัจจุบันการเดินทางไปเที่ยวเมืองไทย ของคนฝรั่งเศสอยู่ในแนวโน้มที่ดี ยอดขาย ยังคงทยอยเพิ่มขึ้นทั้งในปีนี้และปีหน้า ขณะที่ ยอดขายของประเทศอื่นๆ ตกลง โดยแม้ประเทศไทยจะตั้งอยู่ไกลจากฝรั่งเศสมาก แต่คน สามารถเดินทางไปถึงได้ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก และคุณซิลวีอดีตมิสฟรานซ์ได้เสริมว่าการที่ประเทศไทยเริ่มมีวิลล่าหรูหราให้เช่ามากขึ้น ในระดับที่ใกล้เคียงกับเกาะมอริเชียส สามารถตอบโจทย์ความต้องการของนักท่องเที่ยว ตลาดบนได้ดีที่ต้องการที่พักที่มีความเป็น ส่วนตัวและมีบริการที่ดีเลิศ

          สำหรับประเทศคู่แข่งของไทย มีหลายประเทศที่ถูกกล่าวถึง เช่น อินเดีย ศรีลังกา มาเลเซีย เวียดนาม และประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างเมียนมาร์ที่เพิ่งเปิดประเทศได้ ไม่นาน ซึ่งคล้ายเมืองไทยเมื่อ 30 ปีที่แล้ว ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบความดิบของธรรมชาติ   หรือกัมพูชาและลาว ที่มีความร่ำรวยทางวัฒนธรรมใกล้เคียงกับไทย แต่ประเทศเหล่านี้ ไม่ถือเป็นคู่แข่งโดยตรง เพราะยังต้องอาศัยประเทศไทยเป็นฮับในการเดินทางไปถึง ขณะที่ ประเทศเมียนมาร์นั้นยังมีข้อจำกัดด้านที่พักทำให้ไม่สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก และยังไม่มีไฟลท์บินตรงจากฝรั่งเศส นอกจากนี้การที่ประเทศไทยมีสินค้าทางการท่องเที่ยว ที่หลากหลายก็ถือเป็นจุดแข็งที่เด่นมาก โดยไทยต้องคำนึงถึงและพัฒนาการท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว กลุ่มแต่งงานและฮันนีมูน การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ (Ecotourism) เพื่อป้องกันไม่ให้ประเทศคู่แข่งเพื่อนบ้านมีโอกาสแซงหน้าได้

          ปัจจุบันสัดส่วนนักท่องเที่ยว First Visit ไปเมืองไทยคิดเป็นร้อยละ 38 เมื่อเทียบกับนักท่องเที่ยว Revisit ที่มีร้อยละ 62 โดยคนที่ยังไม่เคยไปเมืองไทย แม้จะรู้จักเมืองไทยดีผ่านทางเพื่อนฝูงหรือคนในครอบครัว  แต่ก็ยังไม่ตัดสินใจไปเมืองไทยด้วยตัวเองสักที ดังนั้น จะทำอย่างไรในการกระตุ้นให้คนที่ไม่เคยคิดไปเที่ยวเมืองไทยได้เปลี่ยนความตั้งใจ ในประเด็นนี้คุณฌอง ปิแอร์ บรรณาธิการคอลัมน์ท่องเที่ยวแห่งนิตยสาร Le Figaro ผู้ครองตำแหน่ง ‘เพื่อนของประเทศไทย’ เป็นคนแรกของประเทศฝรั่งเศสเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ได้ให้คำแนะนำที่น่าสนใจว่า

          “ต้องแสดงให้คนกลุ่มที่ยังไม่ยอมตัดสินใจไปเมืองไทยได้รู้จักภาพพจน์ที่ดี ที่แท้จริง  และสอดคล้องกับความเป็นจริงในสังคมไทย เพื่อลบภาพที่ไม่ดีออกจากความเชื่อ ภาพที่ไม่ดีก็เช่น การท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการทางเพศ หรือความไม่มั่นคงทางด้านการเมือง เราควรแสดงให้เห็นด้านดีของเมืองไทย เช่น ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยีของไทย ความเป็นเมืองพุทธ ที่สงบร่มเย็น และยังเต็มไปด้วยความสมบูรณ์ทางธรรมชาติและชายหาดที่สวยงาม”

          การนำเสนอตัวเลขนักท่องเที่ยวร้อยละ 62 กลับไปเที่ยวเมืองไทยซ้ำ เรียกเสียงฮือฮาจาก ผู้ร่วมสนทนาบนโต๊ะอาหารได้มาก โดยส่วนใหญ่เห็นว่า หากประเทศไทยมีเปอร์เซ็นต์นักท่องเที่ยวกลับไปเที่ยวซ้ำสูงถึงร้อยละ 62 นั่นแสดงว่าประเทศไทยมีสินค้าทางการท่องเที่ยวที่หลากหลาย  มีกิจกรรมให้เลือกทำมากมาย มีงานประเพณีต่างๆ รวมทั้งมีที่พักชั้นนำที่เปี่ยมด้วยคุณภาพและ คุ้มราคา โดยกลุ่มที่กลับไปเที่ยวซ้ำคือประจักษ์พยานสำคัญที่แสดงว่าประเทศไทยและวัฒนธรรมไทย สามารถสร้างประสบการณ์ความตื่นตาตื่นใจในรูปแบบใหม่ๆ ได้อีก โดยไม่ซ้ำกับประสบการณ์เดิม ที่เคยได้รับก่อนหน้านี้ ดังนั้น การจูงใจและกระตุ้นให้คนกลุ่มนี้เดินทางซ้ำอีก จึงควรเน้นน้ำหนักในการนำเสนอความหลากหลายของสินค้าทางการท่องเที่ยวของไทย

          “การกระตุ้นให้คนเดินทางซ้ำอีก ควรต้องทำการตลาดแบบเจาะกลุ่มให้มากขึ้น เช่น  กลุ่มครอบครัว กลุ่มรักธรรมชาติ กลุ่มชอบทะเล กลุ่มตลาดบน แล้วสร้างตัวเลือกที่หลากหลายเสนอกลุ่มเหล่านี้ ขณะเดียวกันก็ต้องสร้างความมั่นใจถึงความปลอดภัย รวมทั้งให้ข้อมูลที่ชัดเจน” คุณฟิลลิป ‘เพื่อนของประเทศไทย’ ปี พ.ศ. 2543 ให้ข้อแนะนำ

          เพื่อนคนอื่นๆ ยังร่วมให้ความเห็นด้วยว่าประเทศไทยควรทำการขยายและพัฒนาการ ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพต่อไปเรื่อยๆ เพราะไทยมีชื่อเสียงด้านนี้ เช่น ด้านสปาซึ่งมีภาพลักษณ์ที่ดีเทียบเคียงกับการอบผิวทำสปาแบบฝรั่งเศสที่เรียกว่า Thalassothérapie ในลักษณะต้นทุนเดียวกัน นอกจากนี้ไทยก็มีจุดแข็งเรื่องความอุดมสมบูรณ์ด้านอาหารที่มีคุณภาพด้วย รวมทั้งต้องอาศัย เครือข่ายสังคมในการเผยแพร่ข้อมูลเรื่องเมืองไทย โดยใช้บล็อกเกอร์หรือผู้เคยเดินทางไปเที่ยวไทย ให้ทำหน้าที่เสมือนทูตด้านการท่องเที่ยวในการกระจายข้อมูลการท่องเที่ยวออกไปในวงกว้าง

          ปัจจุบันนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่สำคัญกลุ่มหนึ่งสำหรับตลาดประเทศไทย  และมีอัตราการเติบโตเพิ่มขึ้นทุกปี โดยปี พ.ศ. 2555 มีนักท่องเที่ยวฝรั่งเศสมาเยือนไทยจำนวน  538,327 คน (สถิติเดือนมกราคม-ธันวาคม 2555) โดย นางอารีรัตน์  ชื่นประภานุสรณ์  ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานปารีส จะนำข้อมูลที่เป็นประโยชน์นี้ไปพัฒนาใช้เป็นแผนการตลาดในเชิงรุกสำหรับตลาดในความรับผิดชอบต่อไป 

 

 

รายชื่อสมาชิก Friends of Thailand วันที่ 29 ตุลาคม 2556

ณ ร้านอาหาร Blue Elephant กรุงปารีส

 

N.       Name    Company Position

1.        Mr.Jean Pierre Chanial     Le Figaro         Editor of Tourism Column

2.        Mrs.Hélène Pouvesle       Jet Tours         Managing Director Roundtrips Business

3.        Mrs.Catriona Dempster      Kuoni France     Manager of Roundtrips Products

4.        Mr.Philippe Guersan        Freelance Journalist        TAT Paris Web Master and Freelance Journalist

5.        Mr.Serge Barret   Voyage d’Affaires Magazine          Editor

6.        Mr.Dominique Pourrias      Jounalist, Tour Hebdo Magazine     Editor

7.        Mr.Pierre Khamsing         CFA Voyages     President

8.        Mr.Jaime Serrano-Guerra   PATA    President

9.        Mr.Stephane Bouillaud      Presenter of French Television       French TV Presenter

10.       Mrs.Sylvie Tellier-le Maux  Miss France      Miss France 2002 & Managing Director of Miss France

11.       Mrs.Maud Lucchitta         Go Voyages       Key Account Manager of ODIGEO France

12.       Mr.Eric Didier     Qatar Airways    Country Manager for France-Benelux

13.       Mr.Christophe Guillarmé    Brand Christophe Guillarme Créature de la Mode

14.       Mr.Thierry Marsaux         PR for Fashion Designer   Fashion Designer