ถ้าพูดถึง มวยไทย คนรุ่นเก่ามักจะนึกถึงนักมวยรูปหล่อสียงเหน่อ อย่าง สามารถ พยัคฆ์อรุณ หรือถัดมาก็จะเป็น สมรักษ์ คำสิงห์ นักมวยอารมณ์ดี ขี้โม้ รุ่นถัดมา ก็โด่งดังมากมาย คือ น้องตุ้ม ปริญญา เจริญผล นักมวยนะยะ และช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ก็มี ภาพยนตร์เรื่ององค์บาก ฉายทั่วโลก ชาวต่างชาติรู้จักประเทศไทย มวยไทย ช้างไทย นับว่าเป็นการเปิดภาพการรับรู้ประเทศไทยไปได้อย่างกว้างขวาง

          มวยไทย เป็นศิลปะการต่อสู้ของไทยที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชาวต่างชาติ 

จากการสำรวจของกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา พบว่า ในประเทศไทยมีค่ายมวยที่มีการเปิดสอนจำนวนทั้งสิ้น 1,762 ค่าย เป็นค่ายมวยมาตรฐานที่พร้อมรับทัวร์จำนวน 443 ค่าย กระจายตัวอยู่ในภาคกลาง 75 ค่าย ภาคเหนือ 116 ค่าย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 147 ค่าย และภาคใต้ 115 ค่ายสำหรับค่ายมวยไทย ในต่างประเทศนั้น มีการสำรวจจากสถานกงสุลใหญ่ และสถานเอกอัครราชทูตไทย กระทรวงการต่างประเทศพบว่า มีค่ายมวยไทยจำนวน 3,869 แห่ง กระจายอยู่ใน 36 ประเทศ  โดย 5 ประเทศที่มีสถานที่สอนมวยไทยมากที่สุด คือ บราซิล 1,631 แห่ง อิหร่าน 650 แห่ง อินเดีย 256 แห่ง โมร็อกโก 220 แห่ง และสหรัฐอเมริกา (เฉพาะรัฐแคลิฟอร์เนีย เนวาดา และอิลลินอยส์ 190 แห่ง)

            จากกระแสความสนใจของชาวต่างชาติที่มีต่อศิลปะมวยไทย TAT Tourism Journal ไตรมาสนี้ จึงคิดถึงบุคคลที่อยู่ในวงการหมัดมวย และหลงรักปักใจกับมวยไทย คนแรก ๆ ที่คิดถึง ก็ต้องเป็น เปรม แฟร์เท็กซ์ หรือ คุณเปรม บุษราคัมวงษ์ นักธุรกิจรุ่นใหม่ ใส่ใจสุขภาพ รักกีฬา นำพามวยไทยไปสู่สากล  ประสบความสำเร็จจากการต่อยอดธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับมวยไทย โดยการ Redefine มวยไทย ปรับให้เข้ากับยุคสมัย ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า และบริหารความคาดหวังของผู้บริโภค

            TAT Tourism Journal ไตรมาสนี้ จึงขอนัดสัมภาษณ์ คุณเปรม บุษราคัมวงษ์  ที่แฟร์เท็กซ์สปอร์ตคลับแอนด์โฮเต็ล พัทยาเหนือ 

 

ความเห็นโดยทั่วไป เกี่ยวกับการเรียนมวยไทยและค่ายมวยแฟร์เท็กซ์

            คนที่อยากจะเรียนมวยไทย อยากจะสุขภาพดี หรืออยากจะรู้เกี่ยวกับมวยไทย เขาไม่จำเป็นจะต้อง อ้วน ผอม หญิง ชาย เด็ก หรือผู้ใหญ่ เรารับหมด อายุมากสุดที่เคยมาซ้อมกับเรา ก็อายุ 60-70 ปี

            การเรียนมวยไทยจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับเป้าหมายของแต่ละคน เช่น หากมาเพื่อเก็บตัวขึ้นชก ก็จะเรียนแบบหนึ่ง  หากมาเพื่อจะเรียนรู้ ก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง มวยไทย ไม่จำเป็นจะต้องเตะหนัก ๆ ต่อยหนัก ๆ เท่านั้น

            แต่ผมอยากจะเรียนว่า มวยเป็นกิจกรรมที่ลดนํ้าหนักได้ดีที่สุด เพราะว่าจะได้ออกกำลังทุกส่วนของร่างกาย ไม่ว่าจะต่อย ก็ได้ทั้ง ไหล่ แขน, เตะจะได้ก้น ขา น่อง, เข่าก็จะได้ เอว

 

ประสบการณ์ในการออกงานส่งเสริมการท่องเที่ยวในต่างประเทศ

            ผมเคยไปงานส่งเสริมการท่องเที่ยวของมุมไบ โดย ททท. คือ ผอ. เอ็ดดี้ (เศรษฐพันธ์ พุทธานี) เชิญไป  ผลตอบรับดี งานท่องเที่ยวครั้งนั้น ททท. เอาวาดร่ม นวดไทย และมวยไทยไปโชว์ คนอินเดียที่โน่นจะไม่ค่อยรู้จักมวยไทย เราไปก็เลยตื่นตา เพราะเวลาเราเตะกับเป้า มันก็จะมีเสียงดัง  ทำให้ดูครึกครื้น คนอยากมาเล่นด้วย

            เราจะมี Demonstration อันดับแรกเป็นการไหว้ครู  มีเสียงปี่ กลอง และเราอธิบายให้เขารู้ว่า เราไหว้ครูเพื่ออะไร เพื่อเคารพในครูบาอาจารย์ อันดับที่สองเป็นการเตะเป้าโชว์ มันจะคึกคักมาก  และ อย่างที่สาม คือ การเล่นเชิง คือ เราจะทำให้เห็นว่า เวลาเราจะต่อย หรือ เตะ เราทำอย่างไร

 

การโปรโมทมวยไทยในฐานะที่เป็นกิจกรรมท่องเที่ยว

            เรากับ TAT (ททท.) ก็ร่วมงานกันมานาน ที่ผ่านมา เวลา ททท. มี Press Visit ก็จะมาที่เรา เราก็ยินดีให้ความร่วมมือ เพราะเราถือว่า ค่ายมวยของเราก็เป็นค่ายมวยที่มี History ยาวนานมาก ประมาณ 40 ปีแล้ว เราเป็นที่แรก ๆ ที่ไปเปิดค่ายมวยในอเมริกา คือที่แอริโซนา ถือว่าบุกเบิกแรก ๆ

            สำหรับแฟร์เท็กซ์สปอร์ตคลับแอนด์โฮเต็ล ก็มีคนมาติดต่ออยากเข้ามาพัก และเรียนมวย   ช่วง 6-7 ปีที่ผ่านมา มวยไทยเริ่มบูมมาก มันไม่ใช่แฟร์เท็กซ์อย่างเดียวที่ทำให้บูมขึ้นมา แต่ยังมีการแข่งขันของ UFC (Ultimate Fighting Championship) เป็นการต่อยมวยแบบผสมผสานศิลปะการต่อสู้ ในกรงแปดเหลี่ยม ใช้การต่อสู้กันแบบ Mixed Martial Arts

            Event นี้มีทั่วโลก จากเดิมที่เคยมีกำไรไม่กี่พันเหรียญ ตอนนี้เป็นธุรกิจที่สร้างเงินเป็นพันล้าน พวกคนที่อยู่ใน UFC แต่ละคนจะชอบเรียนมวยไทย เพราะเขาคิดว่า มวยไทยเป็น Stand up Combat  แต่ถ้าการต่อสู้แบบนอนลงไปปลํ้ากับพื้น เขาจะเรียน Brazillian Jiu Jitsu หรือ  BJJ

 

 เปรียบเทียบศิลปะการต่อสู้กับประเทศอื่น ๆ

            มวยไทยเป็นการออกอาวุธที่หนักแน่นที่สุด และเวลาต่อสู้กัน มันจะส่งผลมากที่สุด มวยไทยจะได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ มากกว่าคนไทย คนไทยเพิ่งจะรู้ว่ามวยไทยมีชื่อเสียงจริง ๆ เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา คนไทยจะมองมวยไทยเป็นกีฬาคนจน เป็นการพนัน สิ่งสกปรก มาเฟีย แต่ฝรั่งกลับมองตรงกันข้าม อย่างรำไทย คนไทยก็ยังมองว่า มันสวยงาม แต่กับมวยไทย คนไทยไม่ได้มองอย่างนั้น

 

เสน่ห์มวยไทยที่ทำให้ชาวต่างชาติสนใจ ให้ความนิยม

            มวยไทย มันสอนอะไรบ้าง สอนเรื่องการเคารพนับถือ  นอบน้อม  ให้เกียรติครูบาอาจารย์และทุกสิ่งทุกอย่างที่เราได้เรียนมา และยังสอนเรื่อง การใช้สมาธิ ความคิด สมอง ในการต่อสู้ สร้างมิตรภาพ ความผูกพัน เช่น การกอดกัน ฝรั่งลงไปกราบเท้าคนไทยที่เป็นครู ซึ่งมีคุณค่ามาก และบ่งบอกถึงวัฒนธรรมของคนไทย  คือ เจอใครก็ไหว้ สวัสดี คนไทยชอบไหว้ และสืบเนื่องไปถึงฝรั่ง คุณสังเกตได้ ฝรั่งชอบไหว้

 

สถานการณ์ธุรกิจค่ายมวยในปัจจุบันเป็นอย่างไร

            ค่ายมวยทุกวันนี้  มีจำนวนมากขึ้น การแข่งขันมากขึ้น เนื่องจากดีมานด์เยอะขึ้น ตอนนี้มีเป็นหมื่นค่ายได้ ทั้งค่ายเล็ก ค่ายน้อย ทุกค่ายมีฝรั่งมาเรียน มาฝึกหมด ฝรั่งบางคน ก็ชอบไปในที่ห่างไกล ไปซ้อมมวยในที่เงียบ ๆ โดยไม่จำเป็นจะต้องเป็นเมืองใหญ่เท่านั้น

            ที่ค่ายแฟร์เท็กซ์เรามีจุดเด่น คือ เรามีนักมวยที่เป็นแชมเปียนเยอะ แฟร์เท็กซ์ไม่ใช่ทำแค่ค่ายมวย แต่เรายังทำอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับมวยทุกชนิด เช่น กางเกงมวย นวม สิ่งเหล่านี้ เป็นส่วนประกอบหลักของการฝึกมวยไทย

            การประชาสัมพันธ์ค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ เรารับประกันว่า ค่ายของเราดีที่สุดในประเทศไทย เราเน้นคุณภาพทุกเรื่อง ทั้งเรื่องกลิ่น ความสะอาด ความใหญ่โต เราถือว่า เราเป็นที่หนึ่ง เราไม่ได้มุ่งว่า คุณต้องเป็นที่หนึ่ง คุณต้องเป็น Professional คุณถึงสามารถจะเข้ามาเรียนกับเราได้  แต่เราเปิดรับให้ทุกคนทุกเพศทุกวัยเข้ามาสัมผัสมวยไทย   และแฟร์เท็กซ์ที่พัทยา จึงถือได้ว่าครบวงจรจริง ๆ เป็น Sport Facilities ที่เป็นโรงแรม เราจะเรียกว่า เป็น Sport Hotel เราเน้นมวยอยู่แล้ว และในส่วนห้อง Fitness นั้นก็ใหญ่มาก

            ผมคิดว่า ตอนนี้ ไม่มีใครที่มีค่ายมวยอยู่ในโรงแรมหรอกครับ ส่วนมากก็จะมี Fitness มีสนามเทนนิส แต่ของเรามีทั้งมวย Fitness สนามเทนนิส  ซึ่งเรามีครบจริง ๆ 

 

UFC* ย่อมาจาก Ultimate Fighting Championship  เป็นสมาคมเกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก่อตั้งโดย อาร์ท เดวี, โรรัน กราซี, โรเบิร์ท เมย์โรวิทช์ ซึ่งเป็นต้นสังกัดของนักสู้ที่ติดอันดับในกีฬาประเภทนี้มากที่สุด และเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันขึ้นทั่วโลก สำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ใน ประเทศสหรัฐอเมริกา ยูเอฟซีมี 8 หน่วยนํ้าหนักและบังคับใช้กฎสหพันธ์ศิลปะการต่อสู้แบบผสม โดยมีบริษัทแม่คือบริษัท ซัฟฟา จำกัด
*ที่มา วิกิพีเดีย

 

การเปิดสาขาค่ายมวยไทยในต่างประเทศ

            ตอนนี้ มีอยู่ที่ญี่ปุ่น 7 สาขา ที่จีน เราขายแฟรนไชส์ออกไป ที่อเมริกา เราก็มี แต่สำหรับอุปกรณ์มวย เราส่งออกทั่วโลก ตลาดญี่ปุ่นจะดีมาก เพราะเขาจะ Respect เกี่ยวกับมวยไทยมาก และอีกประเทศที่น่าสนใจมาก คือ จีน มาแรงในเรื่อง Thai Boxing  อันเนื่องมาจาก UFC ที่ผมเล่าให้ฟังแล้ว กำลังไปบุกจีน อีกแห่งคือเกาหลี โซนเอเชียกำลังดัง ถ้ายุโรป ออสเตรเลีย มวยไทยฮิตมาก

 

การโปรโมทค่ายมวยแฟร์เท็กซ์

            ส่วนใหญ่เป็นปากต่อปาก และเรามีนักมวยดัง ๆ ที่ไปต่อยต่างประเทศ ฝรั่งเขาจะดูว่าค่ายไหน และเลือกค่ายที่เหมาะกับเขามากที่สุด อย่างแฟร์เท็กซ์นี่ เราทำเป็น Professional Training หรือแบบ Leisure ก็ได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า แต่แฟร์เท็กซ์ที่บางพลี จะโฟกัสมากกว่า จะฮาร์ดคอร์มากกว่า ส่วนที่พัทยาก็จะสบายๆ กว่า เช่น พอซ้อมมวยเสร็จ คุณก็ไปว่ายนํ้า ช็อปปิง และทำกิจกรรมอื่น ๆ ในพัทยาได้

 

ขอความเห็นเกี่ยวกับ มวยไทย กับกระแส Pop Culture ที่ทำงานผ่านสื่อภาพยนตร์ คนดัง 

            สื่อภาพยนตร์เป็นตัวเร่งให้มวยไทยก้าวรุดหน้ามาก อย่างภาพยนตร์เรื่อง องค์บาก นี่มีผลมาก โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ Mixed Martial Arts ทำให้คนทั่วโลกรู้จักมวยไทยมากขึ้น มองในภาพ International มวยไทยดูดี เป็นที่ยอมรับ แต่คนไทยเอง กลับไม่เคยหาหนทางที่จะโปรโมทมวยไทยอย่างจริงจัง ผมไม่ทราบว่า ทำไมจึงไม่โปรโมทมวยไทย นำมวยไทยมาเป็นสัญลักษณ์ของคนไทยให้มากกว่านี้

            องค์บาก เกิดขึ้นมาสิบปีแล้ว จนถึงวันนี้ คนก็ยังพูดถึง ล่าสุดที่อินเดีย คนอินเดียก็ยังพูดถึงองค์บาก พอพูดถึง Thai Boxing เขาก็บอกเลยว่า องค์บาก เราก็ต้องชี้แจงไปว่า ของเราเป็น Modern มวยไทย

            ตอนนี้ ดาราไทยหลายคนหันมาฝึกซ้อมมวยไทย เพราะเขาเห็นว่า มวยไทยเริ่มดัง ซ้อมมวยแล้วสนุก ตอนนี้ก็มีคนเรียนเยอะมาก เป็นเทรนด์ และส่งผลกระทบให้กับคนทั่วไปให้อยากเรียน อยากรู้มากขึ้น

 

ข้อเสนอแนะต่อการส่งเสริมการท่องเที่ยวเกี่ยวกับกิจกรรมมวยไทย

            ตอนนี้ มีคนอินเดียเข้ามาติดต่อ อยากให้เอามวยไทยไปจัดที่อินเดีย ททท. น่าจะจัด Event  แล้วเอามวยไทยไปเสริมมากขึ้น เพื่อให้โปรโมทมากขึ้น อาจจะจัดเป็น Thai Culture Day  ในแต่ละเมือง ให้มี Variety มากขึ้น เพราะแต่เดิมก็จะเอาไปโชว์แค่ วาดร่ม แกะผลไม้นวด รำ และผมว่า การเอารำไป คนก็จะได้แค่ดู แต่ไม่มีโอกาสลองทำ แต่ถ้าเป็นมวย เราได้ไปสอนเขา ไปถือเป้าให้เขาลองเตะ ก็จะเกิดความสนุกสนาน ตื่นเต้น ได้ Involve คนเราพอไปดูรำนาน ๆ ก็จะเบื่อ มันไม่มี Attractions อะไร ผมว่า มวยไทย จะเป็น Marketing Tools ที่จะเรียกคนเข้ามา

            ความสนใจมวยไทยในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเวียดนาม กัมพูชา น่าสนใจมาก ตอนนี้เอเชียเริ่มมา อย่างญี่ปุ่นและเกาหลีก็มีเข้าไปร่วมแข่งขันในรายการ UFC

            อยากให้ภาครัฐสนับสนุนอย่างจริงจัง เรายังไม่เคยเห็นการสนับสนุนอย่างจริงจัง ส่วนมากโปรโมทเรื่อง นวดไทย อาหารไทย แต่กลับไม่โปรโมทมวยไทย ตอนนี้ มวยไทย เป็น New Attraction สำหรับเมืองไทยที่จะโปรโมทไปได้ สิ่งเหล่านี้โปรโมทปีเดียวไม่ได้ ต้องใช้เวลา เหมือนการทำ Marketing

            เราต้องมองว่า ภาครัฐจะโปรโมทมวยไทยแบบไหน ที่ผ่านมา จะโปรโมท มวยโบราณ กระโดดลอย ตีเข่า เหยียบไหล่ ท่ามวยไทยพวกนั้น ต้องมองว่า จริง ๆ คนเราสามารถทำได้ไหม เราต้องมองให้มันเป็น Modern World  อย่างมวยไชยา เป็น Traditional Thai boxing  ตอนนี้ มันก็มี มวยไทย ในลักษณะ Contemporary หรือ Modern

            เราต้องเอามาให้ถูกหลัก ผมคิดว่า มวยไทยมันเอาไปใช้ทำอะไรได้บ้าง อย่างแรก  ตอนนี้มันเป็นกีฬาที่แต่ละคนอยากไปต่อยกันเป็น Commercial Martial Art Fighting Contest  อย่างที่สอง มวยไทยเป็นการออกกำลังกายที่ดี ตอนนี้ เราต้องถามว่า การท่องเที่ยวจะจับจุดไหนมาเป็นจุดหลัก จุดขาย ถ้าเอามาต่อยอย่างเดียวคงไม่ได้ เพราะทุกคนไม่ได้เกิดมาเป็นนักมวย มันต้องทำเป็นการออกกำลังกาย Good Exercise Good Health

            หากมีการจัด Road Show มีการต่อยมวยกันจริง ๆ มีการจัด Seminar เกี่ยวกับมวยไทย มีมวยไทยคลินิก เป็น Full Event แบบ Fighting แล้วจะปนเรื่องรำไทยเพิ่มไปก็ได้ มันทำเป็น Combination ไป อันนี้น่าสนใจ น่าทำมาก

            ในปัจจุบัน ยังไม่มีการออกเป็นหลักสูตรการเรียนและฝึกมวยไทย อย่างคาราเต้ ก็ยังมีสายขาว เหลือง แดง นํ้าเงิน เป็นต้น มวยไทยไม่มี ผมยกตัวอย่างเช่น ในเดือนหนึ่ง คุณต้องเข้าคลาสหมัดกับศอก ถ้าคุณสอบผ่านอันนี้ คุณก็จะไปอีกระดับหนึ่ง ตอนนี้แต่ละค่ายมวยก็จะมี และแตกต่างกัน แต่ผมคิดว่า เราต้องมีแบบเป็น หลักสูตร Official เลย

 

ความคิดเห็นที่มีต่องานไหว้ครูมวยไทย ที่พระนครศรีอยุธยา  และการจัด Thai Fight

            เคยส่งผู้จัดการไปงานไหว้ครูมวยไทย  เท่าที่ได้รับ Feed Back มา คือ ไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะว่า คนไทยจะเห็นแก่เงินเสียมากกว่า แทนที่จะทำออกมาเพื่อมวยไทย แต่ก็มีบางองค์กรที่ดี ผมขอยกตัวอย่าง Thai Fight นี่ ช่วยเยอะเลย และ Thai Fight ก็พูดมาชัดเลยว่า จะทำ Entertainment ซึ่งอาจจะเอาใจคนไทยมากไป ไม่ว่าจะอย่างไร คนไทยต้องชนะ จัด 10 ครั้ง จะมีคนไทยแพ้กี่ครั้ง แทบจะไม่มีเลย ค่อย ๆ ดูในรายละเอียดของคู่มวย เช่น ประสบการณ์การชก

คนไทยชก 200 ครั้ง แต่คู่ต่อสู้ชาวต่างชาติ ประสบการณ์ชกเพียง 20 ครั้ง กระดูกก็คนละเบอร์แล้ว อันนี้ เขาจะเน้นเป็น Entertainment ถ้าฝรั่งข้างนอกมอง ก็จะโอเค แสง สี เสียง ระบบไฟ ทุกอย่างดี แต่มันมีประเด็นคือ เป็นการชกมวยที่เอาฝรั่งขึ้นไปให้เจ็บ อันนี้เป็นมุมมองของฝรั่ง

 

ถ้ามองมวยไทยเป็นโอกาส คิดว่าจะมีเทรนด์ธุรกิจต่อเนื่องเกี่ยวกับมวยไทยในอนาคตอย่างไร เช่น ค่ายมวยแฟร์เท็กซ์ ก็ลุกขึ้นมาทำโรงแรมที่เป็น Sport Hotel

            เรื่องโรงแรมที่มีค่ายมวย ผมถือว่า เราเป็น One and Only อยู่นะตอนนี้ ยังไม่มีใครทำ และผมคิดว่า ใครเห็นลู่ทางธุรกิจ จะมีก็มีได้ ทำได้ ลงทุนได้ แต่ผมว่า โดย History แล้ว เราแข็งกว่าคนอื่น อย่างที่บอกคือ คุณพ่อทำมวย และขาดทุนมา 15-20 ปี แล้วเพิ่งมีรายได้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

            นอกจากรายได้ที่มาจากการซื้อคอร์สฝึกเรียนมวยไทยแล้ว ก็ยังมีอุปกรณ์การเรียนทุกอย่าง เช่น เป้า ผ้าพันมือ นวม กางเกง ส่วนมากจะซื้อกันเยอะ มีแขกเคยซื้อกางเกงมวยไซส์เด็ก นวมไซส์เล็ก ไปให้ลูก ๆ

            รายจ่ายของคนมาฝึก แต่ละครั้งประมาณ 700-800 บาท แต่ซื้ออุปกรณ์ 4,000-5,000 บาท เพราะว่า มวยต้องมีอุปกรณ์ของตัวเอง ที่จำเป็นต้องใช้คือ ผ้าพันมือ กับ นวม ในร้านเล็ก ๆ ของเรา แทบไม่ได้โฆษณาอะไรมากมาย รายได้แต่ละเดือน เกือบล้าน

 

ความเห็นต่อเรื่องการพัฒนา Sport City หรือ เมืองกีฬา เช่น เมืองที่เน้นการใช้เรื่องกีฬาเป็น Theme การส่งเสริมภาพลักษณ์ของเมือง มีการจัดแข่งขันกีฬาทั้งปี มีร้านขายเครื่องกีฬาดี ๆ มีโรงเรียนฝึกกีฬาดี ๆ มีสนามกีฬาที่ได้มาตรฐานให้คนมาเล่นกีฬา มาดูกีฬา มีการเชิญนักกีฬาระดับโลกมาโชว์ มาแข่ง

            สำหรับประเทศไทยจะยาก เรามีทุกอย่าง แต่เรายังไม่เก่ง ยังไม่มีนักกีฬาที่เป็นมืออาชีพ สมมติ เราจะส่งลูกไปเรียนตีกอล์ฟ เราจะให้เรียนเมืองไทยไหม ผมว่าไม่ เขาจะส่งไปอเมริกา ยุโรป มันอาจจะเป็นเรื่องระบบของความเป็นมืออาชีพยังไม่ถึง หากเรามีนักกีฬาเก่ง แต่ยังขาดการสนับสนุนของรัฐ เคยมีความพยายามจะนำ UFC มาจัดที่เมืองไทยแต่สมาคมมวยไทยไม่ยอม เพราะเขาถือว่าจะดูถูกมวยไทย มวยไทยจะถูกลืมไป แต่ทำไมเราจึงไม่มองว่า เราจะเอามวยไทยเข้าไปอยู่ในส่วนหนึ่งของ UFC ที่กำลังเติบโตมาก

 

ที่ผ่านมา มีความรู้สึกเสียดาย โอกาส  หรือ ผิดหวัง อะไรหรือไม่

            Contender Asia เป็นรายการ Reality TV Show ของอเมริกา มีคนไทยไปติดต่อ ได้ลิขสิทธิ์มา เป็น Contender Asia ที่จะใช้มวยไทยเป็นหลัก เป็น Reality Show ติดตามการอยู่ กิน แข่งกัน ใครแพ้ก็คัดออก หลายปีแล้ว มาเสนอให้จัดเมืองไทย แต่เป็นเพราะอะไรผมไม่ทราบ ผลออกมาคือ ไม่โอเค เขาเลยเอาไปจัดที่สิงคโปร์ และปีต่อมา Season 2 ก็จัดที่มาเลเซีย ผมงงเพราะว่า มันเป็นมวยไทย ปัญหาไม่ทราบอยู่ที่ไหน แต่เสียดายโอกาส

 

ถ้ามีคนมาเชิญเป็นที่ปรึกษาของการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ สมาคมมวยไทย

            คงไม่ถึงขนาดนั้น เพราะผมคิดว่า จะต้องมี Connection มีเงิน อีกอย่างตอนนี้ คือ คนที่ต้องการต่อยมวยไทย คุณไม่ต้องมาเมืองไทยก็ได้ เดี๋ยวนี้มี Trainer ต่างชาติเยอะแยะ มีชาวต่างชาติเปิดค่ายมวยไทยเอา Trainer ไทยไปก็มี เงินเดือนดีกว่า อยู่เมืองไทยได้ 10,000-20,000 อยู่ต่างประเทศ 40,000-50,000 บาทต่อเดือน

            การได้มีโอกาสสัมภาษณ์เรื่องมวยไทยกับคนรุ่นใหม่ไฟแรงครั้งนี้ ทำให้เห็นถึงโอกาสและลู่ทางการใช้ศิลปะมวยไทยเป็นเครื่องมือในการประชาสัมพันธ์ประเทศไทย ดึงดูดชาวต่างชาติให้เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย  เห็นถึงโอกาสทางธุรกิจที่เชื่อมโยงกับเรื่องมวยไทยจำนวนมาก

            ระหว่างการเดินทางกลับจากการสัมภาษณ์คุณเปรม บุษราคัมวงษ์ ที่แฟร์เท็กซ์สปอร์ตคลับแอนด์โฮเต็ล พัทยา  เรานึกถึงบทสนทนา บรรยากาศภายในโรงแรม  เวทีมวย เสียงดังจากการเตะเป้า หน้าตาของชาวต่างชาติทั้งชาย หญิงที่เอาจริงเอาจังกับการฝึกซ้อม กว่าจะมาถึงตรงนี้ของแฟร์เท็กซ์ได้  สิ่งสำคัญคือ ความรัก ความศรัทธาที่มีต่อศิลปะมวยไทย


เรื่อง ยุวดี นิรัตน์ตระกูล
ภาพ เพชร แก้วเขียว