แนวโน้มที่สำคัญของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม (Spa and Wellness) จากการประชุม Professional Spa and Wellness Convention 2013 ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ มีดังนี้

รูปแบบใหม่ของสินค้าและบริการด้านสุขภาพและความงาม

            ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น Earthing หรือวิธีการบำบัดโดยให้ผู้บริโภคใกล้ชิดกับ “พื้นดิน” ให้มากที่สุดและซึมซับตามจังหวะของสิ่งแวดล้อมรอบตัวตามธรรมชาติ โดยจะลดการใช้เทคโนโลยีในการให้บริการด้านสุขภาพและความงาม (Less Technology)

 เนื่องจากผู้บริโภคใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ทั้งนี้ สัมผัสระหว่างผู้ให้และผู้รับบริการจะกลายเป็นปัจจัยที่สร้างความโดดเด่นให้กับบริการตามแนวคิดดังกล่าว

            Spa-Genomics หรือการใช้ข้อมูลจากดีเอ็นเอของผู้บริโภคมาสร้างโปรแกรมการบำบัดเฉพาะตัวบุคคล

 

รูปแบบใหม่ของการดำเนินธุรกิจด้านสุขภาพและความงาม  เช่น

            Corporate Spa หรือการที่องค์กรจะต้องเข้ามารับผิดชอบด้านสุขภาพของพนักงานในเชิงป้องกันอาการเจ็บป่วย (Preventive Healthcare) อันเนื่องมาจากแนวโน้มความเครียดที่สูงขึ้น ตลอดจนการที่ผู้คนให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้นด้วย

            ทั้งนี้ องค์กรอาจจัดให้มีบริการสปาภายในสถานที่ทำงาน หรือมีข้อตกลงกับสถานบริการด้านสุขภาพความงามเพื่อให้บริการดังกล่าวกับพนักงานในองค์กรของตนเองตามที่มีการตกลงกันไว้

            Gym Spa หรือ การให้บริการด้านสุขภาพและความงามภายในสถานที่ออกกำลังกาย โดยผู้เข้ารับบริการข้างต้นจะได้ทั้งร่างกายที่แข็งแรงรูปร่างที่ดี กล้ามเนื้อที่สวยงามจากการออกกำลังกาย รวมไปถึงความผ่อนคลายจากภายในในเวลาเดียวกัน

 

ความพยายามในการปรับตัวของโรงแรมขนาดใหญ่ในการเป็นโรงแรมเพื่อสุขภาพ (Healthy Hotel)

            เนื่องจากในปัจจุบันห้องออกกำลังกาย สระว่ายนํ้า และสปาได้กลายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานของโรงแรมโดยทั่วไป โดย The Spa Finder เปิดเผยว่า โรงแรมเพื่อสุขภาพได้พยายามเพิ่มบริการเฉพาะ เช่น อุปกรณ์ออกกำลังกายภายในห้องพัก โปรแกรมการนอน (Sleep Programs) เมนูมังสวิรัติและ Gluten-free สำหรับแขกผู้รักสุขภาพ เช่น เครือโรงแรม Inter Continental จะเปิดโรงแรมแบรนด์ใหม่ในชื่อ EVEN ซึ่งเน้นบริการด้านสุขภาพในนิวยอร์กเร็ว ๆ นี้

และคาดว่าจะเปิดให้บริการอีก 100 แห่งทัั่วโลกภายใน 5 ปี โดยการตกแต่งภายในห้องพักจะอำนวยความสะดวกให้แขกสามารถออกกำลังกายได้ เช่น ราวแขวนเสื้อโคทดีไซน์หรูที่สามารถดึงออกมาเพื่อใช้เป็นบาร์สำหรับการออกกำลังกายได้

            ในขณะที่เครือโรงแรมอื่น เช่น Westin ได้ให้บริการคำแนะนำในการวิ่งออกกำลังกายพร้อมที่ปรึกษา (Running Concierges) และเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ

            ส่วน MGM Grand ในลาสเวกัสให้บริการห้องอาบนํ้าวิตามินซี (Vitamin C-infused Showers) เครื่องฟอกอากาศ การบำบัดด้วยกลิ่น และการบำบัดด้วยแสง (Wake-up Light Therapy)

            สำหรับเครือ Starwood ก็ให้บริการแผนที่เส้นทางการวิ่งสำหรับแขกที่เข้าพัก

            เหตุผลสำคัญที่ทำให้เครือโรงแรมต่าง ๆ หันมาให้ความสนใจกับบริการด้านสุขภาพความงาม ได้แก่ การที่บริการ Spa และ Wellness ในโรงแรมหรูเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มรายได้ โดย Andrew Gibson ผู้อำนวยการสปาของเครือโรงแรม Mandarin Oriental ได้เปิดเผยว่าลูกค้าของโรงแรมที่ใช้บริการสปาจะมีค่าใช้จ่ายด้านอาหารและเครื่องดื่มภายในโรงแรมมากกว่าลูกค้าทั่วไป 2 เท่า นอกจากนี้ ยังมีแนวโน้มที่จะพักโรงแรมยาวนานขึ้น 1 วัน และร้อยละ 33 ของลูกค้ากลุ่มดังกล่าวต้องการจ่ายเงินเพิ่มเพื่ออัพเกรดไปพักในห้องที่หรูหรากว่าเดิม นอกจากนี้ ลูกค้ายังมีความต้องการบริการเสริมด้านสุขภาพที่แปลกใหม่ เช่น การทำผิวสีแทน การทำฟันขาว นอกเหนือไปจากโยคะ ไทชิ พิลาทิส การนั่งสมาธิ และออกกำลังกายด้วยการเต้นแบบ Zumba

 

ผู้ให้บริการหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม

            ตามที่ SPAA หรือ The Spa Association สมาคมสปาระดับโลก ได้เปิดเผยเทรนด์ของการทำสปาว่า การทำสปาสูตรโบราณ การทำสปาแบบเร่งด่วนที่ให้บริการในห้างสรรพสินค้าและสนามบินซึ่งเหมาะสม

สำหรับผู้ที่มีเวลาจำกัดและเร่งรีบ และการทำสปาแบบหรูได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงนั้น จะเห็นได้ว่าสปาสูตรโบราณที่กำลังอยู่ในความนิยม ได้แก่ การทำ Salt Cave หรือการหายใจในอากาศที่มีเกลือผสม Peloids หรือการหมักโคลนเพื่อการฟื้นฟูสุขภาพผิว และ Balneo and Thalasso หรือการใช้นํ้าทะเลและนํ้าสะอาดในการบำบัดที่เชื่อกันว่าจะทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสมีสุขภาพดี โดยการบำบัดดังกล่าวได้รับความนิยมมายาวนานตั้งแต่สมัยโรมัน

            ผู้ให้บริการหน้าใหม่ในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงามต่างชูจุดขายด้วยความดั้งเดิมและเป็นที่นิยมตั้งแต่โบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มประเทศยุโรปตะวันออกที่เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นแหล่งนํ้าพุร้อนที่มีชื่อเสียงในการบำบัดรักษาโรคต่าง ๆ ตั้งแต่ในอดีต เช่น เมืองต่าง ๆ ในสาธารณรัฐเช็ก ที่มีแหล่งนํ้าพุร้อนเพื่อการรักษาที่มีชื่อเสียง เช่น Teplice และ Karlovy Vary

            สำหรับการทำสปาสูตรโบราณที่กลุ่มประเทศจากยุโรปตะวันออกเริ่มเสนอขายได้แก่ Banya หรือ การอบร้อน (Sauna) จากรัสเซีย การอบร้อนด้วยสูตรพิเศษของชาวโปแลนด์ (Slavic Spa) ที่ผู้ให้บริการจะฟาดกิ่งสมุนไพรทั่วทั้งร่างกายของผู้รับบริการภายหลังจากเสร็จการอบร้อนในห้องแล้ว และ Saltaris Spa หรือ การบำบัดด้วยนํ้าเกลือ

 

กลุ่มลูกค้าใหม่

            กลุ่มผู้ใช้บริการสุขภาพและความงามจะมีอายุน้อยลงโดยเป็นผลมาจากมลภาวะและความเครียดทำให้ลูกค้าของสปามีอายุเริ่มตั้งแต่ 12 ปี

            ผู้ชาย จะกลายเป็นกลุ่มตลาดใหม่ที่สำคัญของธุรกิจสุขภาพและความงาม โดยลูกค้ากลุ่มผู้ชายจะมีความต้องการในบริการเพื่อรูปลักษณ์ที่ดีขึ้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น การเติมฟิลเลอร์ที่ใบหน้าเพื่อรูปลักษณ์ที่เป็นที่น่าพอใจชวนมอง นอกเหนือไปจากบริการดูแลเล็บมือ-เท้า ผิวหน้าโดยทั่วไป

            สำหรับบริการบางประเภทที่เคยถูกมองว่าเป็นบริการเฉพาะกลุ่มลูกค้าสตรี เช่น การแวกซ์ตามแนวบิกินี (Bikini Waxing) ก็ได้รับความนิยมจากลูกค้าหนุ่ม ๆ เช่นกัน

            โดยเทรนด์ดังกล่าวเติบโตเป็นอย่างมากจากความต้องการของกลุ่ม Baby Boomers ที่มีความปรารถนาในการคงรูปลักษณ์ของตนเอง หรือทำให้ตนเองดูเยาว์วัยกว่าอายุที่แท้จริง อันมีสาเหตุมาจากการที่กลุ่ม Baby Boomers มีวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปจากคนรุ่นก่อน

            จีนเป็นตลาดใหญ่ที่ทุกคนให้ความสนใจ เนื่องจากการเติบโตของตลาด โดยผู้บริโภคชาวจีนหันมาแสวงหาความสุขเพื่อความผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานและชีวิตประจำวันในเมืองใหญ่

            นอกจากนี้ สาวชาวจีนยุคใหม่ยังมองว่าการลงทุนด้านรูปร่างหน้าตาและผิวพรรณเป็นเครื่องบ่งบอกคุณค่าและคุณภาพชีวิตแทนตัวชี้วัดดั้งเดิมด้านความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ทัศนคติดังกล่าวเป็นผลมาจากช่องทางการสื่อสารที่หลากหลายในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นนิตยสารแฟชั่น รายการโทรทัศน์ เว็บไซต์ และสื่อสังคมออนไลน์ที่ให้ความสำคัญกับการผ่อนคลายจากภายในซึ่งจะส่งผลโดยตรงกับความงาม ทัศนคติข้างต้นได้เปลี่ยนกรอบความคิดและรูปแบบความต้องการของสินค้าและบริการด้านสุขภาพความงาม โดยในปัจจุบันธุรกิจสุขภาพความงามในจีนได้ขยายบริการจากเดิมที่เน้นเฉพาะส่วนใบหน้าไปสู่การดูแลบำบัดทั่วทั้งเรือนร่าง

            ทั้งนี้ ตลาดจีนเป็นตลาดที่กลุ่มทุนระหว่างประเทศด้านสุขภาพและความงามให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เช่น Goco Hospitality ก็ได้มีการลงทุนมูลค่าหลายร้อยล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐในสถานบริการสุขภาพและความงามในหลายเมืองขนาดใหญ่ของจีน เช่น Beijing, Shanghai, Suzhou, Xiangshan, Guangzhou, Tianjin และ Sanya

            สำหรับจุดขายของสถานบริการสุขภาพและความงาม ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยังคงเห็นว่าความเชี่ยวชาญของผู้ให้บริการ (Therapist) ยังคงเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเข้ารับการบริการ ตลอดจนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะสร้างความประทับใจในการเข้ารับบริการตั้งแต่ครั้งแรกอีกด้วย ถือได้ว่าผู้ให้บริการเป็นทรัพยากรที่สำคัญที่สุดของธุรกิจสุขภาพและความงาม รวมทั้งมีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาความรู้และความเชี่ยวชาญในการให้บริการตลอดเวลา

            ด้านการส่งเสริมการตลาด คำพูดปากต่อปาก หรือ Word of Mouth ยังคงเป็นสื่อที่ได้ผลมากที่สุดสำหรับธุรกิจสุขภาพและความงาม อย่างไรก็ตาม สถานประกอบการได้เริ่มมีการปรับตัว นำสื่อสังคมออนไลน์เข้ามาเชื่อมโยงกับการให้บริการผ่านเว็บไซต์ที่มีอยู่ เพื่อจะได้เข้าไปใกล้ชิดและอยู่ในใจของผู้บริโภคมากขึ้น 

 

หมายเหตุ :   การประชุม Professional Spa and Wellness Convention 2013 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2556 ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร การประชุมดังกล่าวเป็นการรวบรวมผู้เชี่ยวชาญและบุคคลสำคัญในอุตสาหกรรมสุขภาพและความงาม


เรียบเรียง: ณัฏฐิรา อำพลพรรณ