เมื่อเดือนสิงหาคม 2554 ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชันแนล ได้วิเคราะห์แนวโน้มผู้บริโภคในภูมิภาคเอชีย-แปซิฟิก โดยมีสาระสำคัญสรุปได้ดังนี้


     -   สินค้าของญี่ปุ่นยังเป็นที่ต้องการ
     สินค้า “Made in Japan” ยังครองใจผู้บริโภคโดยมีแบรนด์ที่มีมูลค่าสูง เช่น โซนี่,พานาโซนิก,แคนนอน ตามที่มีการสำรวจของ Haymarket Media ใน 10 ตลาดของเอเชียปริมาณกลุ่มตัวอย่าง 3,330 ราย อายุระหว่าง 15-64 ปีให้ความเห็นเกี่ยวกับแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุดสำหรับสินค้าและบริการ 14 ประเภท แต่ในขณะที่สินค้าญี่ปุ่นครองใจผู้บริโภควัยกลางคนและสูงอายุเป็นส่วนใหญ่ ผู้บริโภคที่ยังอายุน้อยก็เริ่มหันไปนิยมตราสินค้าของเกาหลีใต้

     - แฟชั่นเร่งด่วนสำหรับสังคมเร่งด่วน

     แม้ว่านักช้อปชาวเอเชียจะมีแนวโน้มนิยมสินค้าแบรนด์หรู แต่ชนชั้นกลางรุ่นใหม่ก็มีรสนิยมต่อแฟชั่นที่ไม่ตายตัวมากขึ้น “Fast-Fashion” หรือแฟชั่นเร่งด่วนยังคงเป็นที่นิยมอย่างมากในภูมิภาค Zara เปิดร้านที่ซิดนีย์และเมลเบิร์นเมื่อไม่นานมานี้โดยมีลูกค้าเข้าคิวซื้อสินค้าหมดไปถึง 80% ของสต็อก Abercrombie ก็ได้เปิดร้านในห้าง Knightsbridge ของสิงคโปร์ซึ่งเป็นร้านแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ขณะที่ร้านเสื้อผ้า Topshop ของอังกฤษก็เปิดสาขาที่เมืองโอซากาเมื่อเดือนพฤษภาคม

ผู้บริโภคชาวออสเตรเลเชียน

     - การซื้อออนไลน์แซงหน้าการซื้อจากร้าน


     นักช้อปชาวออสเตรเลียกำลังเคลื่อนจากการซื้อสินค้าจากร้านค้าปลีกมาซื้อบนเว็บไซต์มากขึ้น โดยจากการศึกษาของ Commonwealth Bank ที่เผยแพร่เมื่อเดือนกรกฎาคม พบว่ามีการใช้จ่ายบนโลกออนไลน์สูงถึง 9.5 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย (ประมาณ 10.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ในปี 2010 และเป็นการใช้จ่ายภายในประเทศ 5.3 พันล้านเหรียญอีกเกือบครึ่งหนึ่งเป็นการส่งเงินเข้าบัญชีของธนาคารในต่างประเทศ เนื่องจากมีสินค้าที่ดึงดูดใจด้วยราคาที่ต่ำกว่ามากและสะดวกในการเข้าถึงตามผลการศึกษาของ Price Waterhouse Coopers และ Frost & Sullivan  และมีนักช้อปจำนวนหนึ่งที่ซื้อสินค้าต่างประเทศเพื่อเลี่ยงภาษี    ค่าเงินของออสเตรเลียที่แข็งค่าขึ้นสูงสุดในรอบ 28 ปี เทียบกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2554 เป็นตัวการหนึ่งที่เร่งการใช้จ่ายบนออนไลน์ของผู้บริโภคในการซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ผู้บริโภคในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

     - ความต้องการบริโภคสินค้าอเมริกัน

     ผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียได้ชมภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดอีกครั้งหนึ่งหลังจากเกิดกรณีพิพาทระหว่าง รัฐบาลอินโดนีเซียกับผู้จัดจำหน่าย โดยในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาสตูดิโอหลักๆของฮอลลีวู้ด จำหน่ายภาพยนตร์ให้อินโดนีเซียหลังจากที่รัฐบาลอินโดฯประกาศว่าจะกำหนดภาษีสัมปทานขึ้นใหม่สำหรับภาพยนตร์นำเข้า ภาพยนตร์โด่งดังเช่น “Harry Potter and the deathly hallows:  part 2 และ Transformers 3 จึงถูกฉายเมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งคนอินโดนีเซียต้องตั้งตารอ ขณะที่ประเทศอื่นๆ ได้ชมแล้วทั่วโลกบางคนก็บินไปชมที่สิงคโปร์ บางคนที่ฐานะไม่สูงมากนักก็ซื้อ DVD เถื่อนในตลาดมืดมาชมแทน

ผู้บริโภคในเอเชียใต้

     - ผู้บริโภคชาวอินเดียนิยมเครื่องดื่มที่มีรสชาติเพิ่มมากขึ้น    โดยทั้งครัวเรือนในเมืองและในชนบทมีการเติบโตของการบริโภคเครื่องดื่มสูงขึ้นตามที่สำนักงานการสำรวจกลุ่มตัวอย่างแห่งชาติของอินเดียระบุ โดยการใช้จ่ายสำหรับซื้อเครื่องดื่มที่เพิ่มขึ้นเป็นผลมาจากระดับการรับรู้ที่เพิ่มขึ้นและบทบาทของสื่อในการทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก ตลาดของสินค้าประเภทอาหารชั้นดีโดยเฉพาะตลาดแบบดั้งเดิมประสบกับการหยุดเติบโตเนื่องจากยอดขายสินค้าประเภทอาหารสำเร็จรูปเพิ่มขึ้นมาก ในขณะที่เครื่องดื่มยักษ์ใหญ่ โคคาโคลา และเป็ปซี่ต้องการจะกำหนดให้อินเดียเป็นตลาดที่สำคัญอยู่ใน 5 อันดับแรกของโลก


ผู้บริโภคในเอเชียกลางและเอเชียเหนือ

     - ผู้ตามแฟชั่นของวันพรุ่งนี้ (Fashionistas of tomorrow)
    
ผู้บริโภคชาวเวียดนามจะกลายเป็นผู้ซื้อรายใหญ่สำหรับสินค้าแฟชั่นในภูมิภาค ด้วยแรงหนุนจากบรรยากาศร้านสินค้าปลีกที่แข็งแกร่งและการรับรู้เกี่ยวกับแฟชั่นและเทรนด์ของผู้บริโภคที่เติบโตขึ้น ตลาดการค้าเครื่องนุ่งห่มภายในประเทศของเวียดนามเติบโตขึ้น 9% ในปี 2010 เป็นมูลค่า 2.1 พันล้านเหรียญสหรัฐจากการสำรวจของยูโรมอนิเตอร์ ประเทศนี้ไม่เพียงมีประชากรวัยหนุ่มสาว แต่มากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งหมดในปี 2010 มีอายุต่ำกว่า 30 ปี และยังมีความหนาแน่นของประชากรเกือบเป็น 2 เท่า ของค่าเฉลี่ยสำหรับภูมิภาคเอเชียโดยมีการปรับเปลี่ยนเป็นสังคมเมืองที่รวดเร็ว และมีมาตรฐานความเป็นอยู่ตลอดจนรายได้ที่สูงขึ้น

     - แท็บเบล็ตเป็นของใช้จำเป็นของชาวฮ่องกง


     ขณะที่คนทั่วโลกกำลังเห่อ เครื่องคอมพิวเตอร์แท็บเบล็ต ผู้บริโภคชาวฮ่องกงเป็นกลุ่มที่กระตือรือร้นที่จะมีอุปกรณ์ดังกล่าวไว้ในครอบครองมากที่สุด (17%) หรือเป็น 6 เท่าของค่าเฉลี่ยทั่วโลก (3%) จากข้อมูลของบริษัทวิจัยตลาด TNS เครื่องแท็บเบล็ตประมาณ 500,000 เครื่องถูกขายในฮ่องกงในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมาในเมืองที่มีประชากรประมาณ 7 ล้านคน โดย 9 ใน 10 ของเครื่องที่ขายเป็นของ Apple iPad  เนื่องจากมี app และ Multimedia ที่ดีที่สุด ใช้งานง่ายและทันสมัย

     - ชาวจีนต้องควบคุมการใช้จ่าย
     ในขณะที่ผู้บริโภคชาวจีนเป็นผู้บริโภคสินค้าหรูหราแต่ข้อแนะนำเรื่องการประหยัดกำลังเป็นประเด็นร้อนในออนไลน์ฟอรัมของชาวจีน  ราคาสินค้าที่สูงขึ้นส่งผลกระทบกับทุกอย่างตั้งแต่อาหารจนถึงของใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้บริโภคชาวจีนที่มีรายได้ปานกลางและรายได้ต่ำระมัดระวังในการใช้จ่าย  จากสถิติล่าสุดของสำนักงานสถิติแห่งชาติระบุว่า เงินเฟ้อของจีนพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในสามปีเมื่อเดือนมิถุนายน โดยมีดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) สูงขึ้น 6.4% จากเดือนเดียวกันของปีที่แล้ว

     - วัฒนธรรมสมัยนิยมของเกาหลีดึงดูดวัยรุ่นญี่ปุ่น

 

     ในช่วงต้นและกลางของทศวรรษ 2000 ซีรีย์เกาหลีเรื่อง “Winter Sonata” และอีกหลายเรื่องจับหัวใจหญิงชาวญี่ปุ่นโดยส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนแต่ปัจจุบันวัฒนธรรมสมัยนิยมของเกาหลี (K-POP culture) กำลังดึงดูดวัยรุ่นชาวญี่ปุ่น   ร้านขายสินค้าที่เกี่ยวกับดาราเกาหลีในกรุงโตเกียวให้ข้อมูลว่าเมื่อก่อนลูกค้าหลักจะเป็นวัย 50 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันลูกค้าหญิงที่อยู่ในวัยรุ่นจนถึงประมาณ 30 ปี มีมากขึ้น ตั้งแต่ K-pop ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นในย่าน ชินจูกุมีห้องดนตรี Seichi ที่มีการแสดงของนักดนตรีวัยรุ่นชาวเกาหลีเปิดเพลงทุกวันตั้งแต่เดือนเมษายนและจะเห็นว่ามีแฟนเพลงผู้หญิงหลายกลุ่มรับชมการแสดงด้วยความชื่นชอบในคุณภาพของเพลงและลีลาการเต้นที่มีพลัง


เรื่อง : Euromonitor
เรียบเรียง :
โศรยา  หอมชื่น