ผู้บริโภคที่เป็นเกย์ เลสเบียน ไบเซ็กชวล และคนข้ามเพศ ทำให้เกิดตลาด LGBT รายได้ที่ค่อนข้างสูงทำให้กลุ่มนี้เป็นผู้บริโภคที่โดดเด่น   และจากการที่หลายประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก มีทัศนคติที่ผ่อนคลายลงต่อวัฒนธรรมชาวเกย์ ทำให้ ผู้บริโภคกลุ่ม LGBT เปิดโอกาสที่จะร่ำรวยแก่บริษัทต่างๆ และ Pink Dollar ก็จะเฟี่องฟูต่อไป

โอกาสทางการตลาด
     ♣ ผู้บริโภคกลุ่ม LGBT มีลักษณะเชิงประชากรศาสตร์ที่เฉพาะตัวในแง่ที่มีคนทุกเผ่าพันธุ์ อายุ ระดับรายได้ และนิสัยการใช้จ่ายที่แตกต่างกัน เมื่อตลาดมีความหลากหลายจึงจะดีที่สุดหากตัดสินใจว่าเราต้องการเข้าถึงกลุ่มใดในชุมชน LGBT
     ♣ เมื่อพิจารณาการโฆษณาในสื่อของชาวเกย์ในท้องถิ่นพบว่ามี ไดเร็คทอรี  ใน Yahoo! หรือในนิตยสารอเมริกัน เช่น Out และ DNA ที่เป็นที่นิยมมากในภูมิภาค
     ♣ ผู้บริโภคกลุ่ม LGBT เป็นผู้ที่รับเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว นักการตลาดที่ฉลาดจะตระหนักถึงความชื่นชอบในแกดเจ็ดไฮเทคต่างๆ และเข้าถึงคนกลุ่มนี้ผ่านข้อความสั้น, Location-based Apps และกลุ่มโซเชียลเน็ตเวิร์ค ต่างๆ

ภูมิหลัง

     ขณะที่จะประเมินจำนวนผู้บริโภคกลุ่ม LGBT ความเปิดกว้างของสังคมในประเทศต่าง ๆ ของภูมิภาคนี้ก็เพิ่มขึ้นและการตระหนัก ยอมรับในความหลากหลายที่คนจะแสดงออกอย่างเสรีในอนาคตก็เพิ่มสูงขึ้นโดยความกังวลเกี่ยวกับการปกปิดเรื่องเพศลดน้อยลง ความมั่งคั่งและระดับการมองโลกในแง่ดีของกลุ่มผู้บริโภคเกย์และเลสเบี้ยน ที่มากขึ้น ทำให้กลุ่มนี้เป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม (Niche) ที่ดึงดูดใจสำหรับนักการตลาดที่จะเข้าถึงโดยการเสนอสินค้าและบริการที่เฉพาะเจาะจงสำหรับพวกเขา


     “Pink Yuan”  มีศักยภาพและความสำคัญเมื่อดูจากประชากร 1.34 พันล้านคนในจีน หลายบริษัทเริ่มมองไปที่ตลาดอินเดียที่ซึ่งโฮโมเซ็กชวลไม่ได้เป็นความผิดทางอาญาในชาติที่มีประชากร 1.2 พันล้านคน สินค้าที่เข้าไปในตลาดก่อน คือ Absolut  Vodka ที่ได้เป็นผู้สนับสนุนเกย์บาร์ และเกย์คลับในตลาดนี้ โดยมีการประมาณการว่ามีประชากร 8 % ของทั้งหมดที่เป็น “โฮโมเซ็กชวล” ซึ่งคิดเป็นจำนวนเกือบ 200 ล้านคนในตลาดจีนและอินเดียรวมกัน

     การใช้บล็อกและโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยผู้บริโภคกลุ่มเกย์จะเพิ่มการรับรู้เกี่ยวกับผู้บริโภคกลุ่มนี้ในตลาด โดยฐานที่เน้นการเติบโตที่แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง คือ ตลาดการเดินทางท่องเที่ยวที่รองรับชุมชน LGBT โดยเฉพาะด้านเรือสำราญ และ Gay Friendly Hotels นครซิดนี่ย์เป็นเมืองที่สร้างรายได้จากงานประจำปี Gay and Lesbian Mardi Gras Parade และมีรีสอร์ทและเมืองอีกมากมายในภูมิภาคนี้จะเป็นจุดหมายปลายทางใหญ่ที่เป็นมิตรกับเกย์

แนวโน้มที่สำคัญ
Let’s party on ? :

     งานสังสรรค์ประจำปี Sydney Gay and Lesbian Mardi Gras ดึงดูดผู้คนจากทั่วโลกและสร้างรายได้จากท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากให้แก่ออสเตรเลียโดยจัดขึ้นทุกปี ในสุดสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม บนถนนกลางเมืองซิดนีย์ที่ตกแต่งด้วยสีสันและเสียงดนตรี สำหรับเทศกาลเกย์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดงานหนึ่งของโลก ผู้จัดงานระบุว่าเทศกาลนี้ดึงดูดผู้คนกว่า 21,000 คน มายังรัฐนิวเซาท์เวลส์และสร้างรายได้เกือบ 30 ล้านเหรียญออสเตรเลีย ราคาห้องพักสูงขึ้นมากในช่วงดังกล่าวโดยมีโรงแรมจำนวนมากที่เสนอแพ็คเกจแบบหรูหรา เช่น Swissotel Sydney เสนอ “Tickled Pink Mardi Gras” ซึ่งเป็นแพ็คเกจที่พักพร้อมอาหารเช้าแบบบุฟเฟ่ต์สำหรับ 2 คน และแขกที่มาพักก็สามารถใช้สระว่ายน้ำ ฟิตเนส รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับน้ำและความร้อน (Heat & Aqua Facilities) รวมทั้งได้รับ Surprise Mardi Gras Gift เมื่อมาถึงโรงแรมด้วย

Who’s gay in my hood ? :

     iPhone App ที่เกี่ยวข้องกับสถานที่ ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงแก่ชุมชนชาวเกย์ในออสเตรเลียโดยทำให้พวกเขาสามารถพบปะชาวเกย์ด้วยกันที่อาจจะอยู่ห่างออกไปเพียงไม่กี่เมตร โดยผู้ที่ใช้ Grindr Application สามารถมองเห็น ลิสต์ของชาวเกย์คนอื่นที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงได้โดยแยกตามระยะทาง และพวกเขาสามารถเริ่มต้น Chat ผ่าน App หรือเดินไปพบปะทักทายกันได้ App ดังกล่าวที่ใช้ GPS ของโทรศัพท์เพื่อกำหนดตำแหน่งของผู้ใช้งาน มีผู้ใช้ประมาณ 100,000 คนในออสเตรเลีย ทำให้ประเทศนี้อยู่ในอันดับที่ 3 ของ Grindr Community ที่ใหญ่ที่สุดของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ จากการสำรวจชาวออสเตรเลีย 1,000 คน โดยบริษัทวิจัย TNS เมื่อเดือนพฤษภาคม 2010 พบว่า 65%  ของชาวออสเตรเลียกระตือรือร้นที่จะใช้ Location – based Mobile Apps

New Holiday Spots for LGBT consumers:

     ชาวฟิลิปปินส์รักการเดินทาง และการเติบโตของตลาดส่วนใหญ่มาจากนักเดินทางภายในประเทศ นอกเหนือจากทางเลือกยอดนิยม เช่น เที่ยวพักผ่อนชายทะเล และการท่องเที่ยวผจญภัยแล้ว ประเทศนี้ยังถูกวางตำแหน่งเป็นจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวสำหรับชุมชน LGBT เช่นเดียวกับอินเดียที่มีผู้บริโภคกลุ่ม LGBT สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวมากขึ้น หลังจากยกเลิกการห้ามบุคคลรักร่วมเพศโดยก่อนหน้านี้กลุ่ม LGBT มักจะไปเที่ยวทะเลใช้บริการสปาในประเทศไทย และมาเลเซียในช่วงวันหยุด แต่เดี๋ยวนี้กลุ่มดังกล่าวหันมาเลือกอินเดียเพิ่มขึ้นเพราะสังคมเปิดมากขึ้น ทั้งนี้ ในเฟซบุ๊คของ IndjaPink ระบุว่านักท่องเที่ยวสามารถเดินทางโดยรถไฟที่เป็นมิตรกับชาวเกย์ที่มีนักบำบัดเพื่อสุขภาพประจำอยู่บนรถได้

I just want to be perfect:

     เป็นที่รู้กันดีว่าชาวเกย์มีรสนิยมที่ดีไม่ว่าจะเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ รองเท้า หรือแต่คนที่ดูเก๋ทันสมัย ชาวเกย์มีแนวโน้มให้ความสนใจกับรูปลักษณ์และความอยู่ดีกินดีของตนเองมาก เนื่องจากส่วนใหญ่คนเหล่านี้มุ่งหวังที่จะใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีเพื่อรักษาความเยาว์วัยและมีรูปร่างที่สมส่วน สินค้าเชิงสุขภาพ เช่น   Anti-aging Cream และวิตามินรวม รวมทั้งผลิตภัณฑ์ Aromatherapy เป็นที่นิยมของชาวเกย์ และมักสนใจสินค้าและบริการที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ การสมัครเป็นสมาชิกศูนย์ออกกำลังกายจึงเป็นปรากฏการณ์ปกติของชาวเกย์และยิ่งคนที่มีฐานะดีก็ยิ่งใช้บริการ สปาแพ็คเกจในสถานที่เช่น เกาะสมุย และภูเก็ตของไทย ไบรอนเบย์ที่ออสเตรเลีย ความชื่นชอบปรับปรุงในสุขภาพร่างกายทำให้ร้านเสริมสวยประเภท Waxing Salon ที่รับเฉพาะกลุ่มชาวเกย์ที่เติบโตขึ้นโดยเฉพาะในเมืองที่เป็นมิตรกับเกย์ เช่น กรุงเทพฯ และบาหลี

Korean Bath House Down Under:

     ผู้จัดรายการโทรทัศน์ช่วงเช้าทางช่องฟรีทีวีในออสเตรเลีย “Adam Boland” มีแผนการที่จะเปิดโรงอาบน้ำแบบเกาหลีในซิดนีย์ในกลางปีนี้หลังจากได้เดินทางทั่วเอเชียและตกหลุมรักโรงอาบน้ำ (Bathhouse) “ของจริง”โดยตัวเขาและหุ้นส่วน คือ Julian Wong คิดว่าซิดนีย์ควรมีสถานที่เช่นนี้โดยตั้งใจว่าจะดึงดูดได้ทั้งชาวเกย์และชาวเกาหลีไปจนถึงผู้บริหารที่ต้องการคลายเครียดด้วยบริการ Day-spa โดยโรงอาบน้ำที่จะสร้างจะเป็นแบบดั้งเดิมที่จะแยกสำหรับชาย-หญิง และต้องโป๊ โดยเขาต้องการให้มันเหมือนที่เกาหลีอย่างแท้จริง

Outlook
     จากการต่อสู้เพื่อให้การจัดตั้งสหภาพเกย์ถูกต้องตามกฎหมายเติบโตขึ้น และคนทั่วไปตระหนักถึงสิทธิของชาวเกย์รวมทั้งยอมรับบุคคลรักร่วมเพศมากขึ้น ชุมชนชาวเกย์จะค่อยๆก้าวเข้าสู่วัฒนธรรมหลักในเอเชีย  ขณะนี้ “สหภาพพลเมือง” เพศเดียวกันได้รับการยอมรับในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์

     เมื่อปี 2009 ไต้หวันได้จัดเทศกาลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของชาว LGBT ในเอเชียเหนือซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 25,000 คนใน Taiwan Parade นักเคลื่อนไหวชาวจีนที่เป็นเลสเบี้ยนกล่าวว่า พวกเขารอดูว่าจะทำอะไรได้บ้าง เนื่องจากมีกฎระเบียบทีไม่ได้เขียนไว้อย่างชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร ความจริงแล้วตลาดกลุ่มผู้บริโภคชาวเกย์เป็นกลุ่มที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากมันจะเติบโตต่อไปโดยชาวเกย์จะเปิดเผยตัวตนมากขึ้น ใช้ชีวิตในแบบที่พวกเขาต้องการและมีทรัพย์สินที่จะใช้จ่ายมากและตามใจตนเองในการซื้อสินค้าระดับสูงมากขึ้น

เรียบเรียง : โศรยา หอมชื่น