ผู้บริหารด้านการตลาดการท่องเที่ยวชั้นนำส่วนใหญ่ได้ยิน และได้อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับโอกาสในการเข้าถึงชุมชนชาวเกย์ และเลสเบี้ยน แต่หลายคนก็ยังคงสงสัยว่าจะทำได้อย่างไร ข้อมูลต่อไปนี้เป็นการวิเคราะห์เชิงประชากรศาสตร์ และข้อแนะนำทางการตลาดที่มุ่งหวังจะให้ข้อเสนอบางขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง

ตลาด
บริษัท Community Marketing ได้ทำการวิจัยตลาดตั้งแต่ปี 1994 ที่เป็นจุดเริ่มต้นให้กับการศึกษาชิ้นอื่น ๆ และยังได้เพิ่มข้อมูลเชิงลึกที่สำคัญหลายประเด็น เช่น ตลาดชาวเกย์มีรายได้ที่สามารถใช้จ่ายได้อย่างอิสระ (Disposable Income) มากกว่า มีความชอบเรื่องการเดินทาง และมีแนวโน้มว่าประสบการณ์เดินทางที่มีหลากหลายมากขึ้น ผนวกกับรายได้ที่มากพอ และทางเลือกที่หลากหลายมากว่า จะทำให้ “ตลาดชาวเกย์” มีลีกของตัวเอง

จากตัวเลขประชากรของประเทศสหรัฐอเมริการะบุว่า ชุมชนเกย์และเลสเบี้ยนชาวอเมริกันสร้างรายได้ในตลาดการท่องเที่ยว 47.3 พันล้านเหรียญ หรือประมาณ 10% ของอุตสาหกรรมการเดินทางท่องเที่ยวของสหรัฐฯ แต่จากผลการสำรวจของ ทอม รอธ พบว่าตลาดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีสัดส่วนใหญ่กว่าตลาดการท่องเที่ยวโดยรวมในแง่ของการลงทุนจริงของชาวเกย์ และเลสเบี้ยนในด้านการเดินทาง

โอกาสสำหรับคณะกรรมการการท่องเที่ยวของรัฐบาลและ CVBs

CVBs ของหาดไมอามี คีย์เวสต์ เวสต์ฮอลลีวู้ดและซานฟรานซิสโก เข้าถึงตลาดชาวเกย์ กลุ่มประชุม ซึ่งอาจเป็นที่คาดหมายได้เช่นกันในฟิลาเดลเนีย วอชิงตันดีซี และมินนิอาโปลิส การท่องเที่ยวของอังกฤษและคณะกรรมการการท่องเที่ยวออสเตรเลียได้เข้าร่วมในการโฆษณาของผู้ประกอบการนำเที่ยวของชาวเกย์ คณะกรรมการด้านการท่องเที่ยวของรัฐบาลฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ เบลเยี่ยม แคนาดาเปอร์โตริโก และแคร์ลิฟอร์เนีย เข้าร่วมจัดนิทรรศการในงาน International Gay & Lesbian World Travel Expo

การท่องเที่ยวควีเบคได้ก้าวไปถึงการเป็นสปอนเซอร์ในการรณรงค์โครงการ “Visit Gay Friendly Quebec” เพื่อเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวกลุ่มเกย์ และเลสเบี้ยนเข้าสู่จังหวัด การส่งเสริมโครงการนี้ยังรวมถึงการเป็นสปอนเซอร์ของแอร์แคนาดา และ VIA Rail รวมทั้งการมีส่วนร่วมของสำนักงานการท่องเที่ยวมอลทรีออล และเมืองควีเบค

ทำไมจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวเหล่านี้จึงกระตุ้นการท่องเที่ยวของกลุ่มเกย์  เหตุผลก็คือ สถานภาพทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งของชุมชนชาวเกย์ และยังเป็นเพราะรัฐบาลของประเทศเหล่านั้นต้องการกระตุ้นความนิยมของจุดหมายทางการท่องเที่ยวในประเทศตนให้เพิ่มสูงขึ้นในหมู่นักท่องเที่ยวเกย์ และตระหนักถึงศักยภาพของส่วนแบ่งตลาดการท่องเที่ยวชาวเกย์จากการใช้ความพยายามในการส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ ในการประชุมกลุ่มย่อยของกลุ่มตัวแทนการท่องเที่ยวชั้นนำที่ให้บริการแก่ชุมชนชาวเกย์เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการเห็นชอบร่วมกันว่า การเข้าร่วมของหน่วยงานการท่องเที่ยวภาครัฐช่วยสนับสนุนความพยายามในการขายของผู้ประกอบการได้อย่างแน่นอนในการที่จะเข้าถึงตลาดชาวเกย์ และทำให้เกิดความแตกต่างเมื่อลูกค้าพิจารณาตัวเลือกที่จะเป็นจุดหมายปลายทาง

โอกาสสำหรับเจ้าของสินค้า
มีโอกาสมหาศาลสำหรับเจ้าของสินค้าการท่องเที่ยวในการแนะนำและส่งเสริมสินค้า และบริการแก่ชุมชนชาวเกย์ การบริการทางการท่องเที่ยวเกือบทุกอย่างสามารถกำหนดตำแหน่งในฐานะ “Gay-friendly” ได้โดยมีพนักงานที่มีความเข้าใจประเด็นที่อ่อนไหวของคนกลุ่มนี้ และสร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างโดดเด่น

ผู้ประกอบการนำเที่ยว
เมื่อพิจารณาว่าจะทำการตลาดในชุมชนชาวเกย์หรือไม่นั้น ผู้ประกอบการนำเที่ยวกระแสหลักบางรายกล่าวว่า “เราไม่ได้มีสินค้าท่องเที่ยวสำหรับเกย์” อย่างไรก็ดี การท่องเที่ยวของกลุ่มเกย์และเลสเบี้ยนแสดงถึงทุก “เฉดของสีเทา” ในแง่ของความชอบ ความจริงแล้วนักท่องเที่ยวชาวเกย์หลายรายชอบที่จะเดินทางกับกลุ่มชาวเกย์กลุ่มใหญ่ ๆ หรือในเรือสำราญแบบเช่าเหมาลำสำหรับชาวเกย์เท่านั้น แต่ก็มีอีกบางส่วนที่ชอบเดินทางในกลุ่มเล็ก ๆ โดยระบุจุดหมายปลายทางที่ต้องการ และชั้นของการบริการก่อน แล้วจึงค่อยมองหาผู้ประกอบการนำเที่ยวที่จัดนำเที่ยวเป็นกลุ่ม


แต่ส่วนใหญ่แล้วจะนิยมเดินทางเองอย่างอิสระ (FIT) โดยเดินทางคนเดียวหรือกับเพื่อน มองหาสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตรกับชาวเกย์ (Gay-friendly) ซึ่งรวมไปถึงสายการบินผู้ประกอบการนำเที่ยวและที่พัก นี่คือสถานที่ซึ่งเจ้าของสินค้ากระแสหลักจะพบโอกาสอันยิ่งใหญ่

ผู้ประกอบการนำเที่ยวที่มีความเชี่ยวชาญ หรือทำธุรกิจเฉพาะทาง (ตัวอย่างเช่น เอเชีย หรือการดำน้ำลึก) จะประสบความสำเร็จมหาศาลโดยการเสนอบริการที่ตนเองมีแก่ตลาดชาวเกย์ ซึ่งอาจดำเนินการได้ทั้งโดยการอุทิศ และทำตลาดเพียง 1 หรือ 2 รายการที่จัดให้เฉพาะสำหรับชุมชนชาวเกย์  และเลสเบี้ยน หรือ โดยการกำหนดตำแหน่งของรายการนำเที่ยวที่มีอยู่แล้วเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วไป รวมทั้งกลุ่มตลาดเกย์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นกรณีใด จะต้องมีการทำการบ้าน โดยเฉพาะในแง่ของการรับรองความเข้าใจประเด็นที่อ่อนไหวของคนกลุ่มนี้ และการยอมรับขององค์กรในแนวตั้ง โดยตลอดตั้งแต่จากหน่วยปฏิบัติการส่วนหน้าที่รับจองไปจนถึงมัคคุเทศก์ในพื้นที่และบุคลากรในโรงแรม

ทั้งนี้ต้องเตรียมพร้อมที่จะอยู่กับตลาดนี้ในระยะยาว เราได้เห็นเจ้าของสินค้าหลายรายที่ทุ่มเงินหลายพันดอลล่าร์ให้ที่การโฆษณา โดยหวังว่าจะ “ดึงเงินของชาวเกย์” ได้ แต่ก็ต้องผิดหวังที่ไม่ได้รับการตอบสนอง ซึ่งมันจะต้องใช้เวลาในการสร้างความภักดีจากชุมชนใดชุมชนหนึ่ง

ที่พักแรม


โรงแรม รีสอร์ท และเบดแอนด์เบรกฟาสท์ มีทั้งความท้าทายและโอกาสที่ยิ่งใหญ่ในกลุ่มตลาดเกย์ การกำหนดให้ที่พักแห่งนั้นเป็นที่ซึ่งเป็นมิตรกับเกย์สำหรับนักท่องเที่ยวชาวเกย์จะสามารถเรียกว่าบ้านได้ ก็จะสร้างความแตกต่างจากคู่แข่งให้กับที่พักของเราได้ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอยู่ที่การเอาชนะ “ความกลัวคนชอบเพศเดียวกัน” ของบุคลากรภายในสถานประกอบการ ความคิดที่ฝังหัวเกี่ยวกับ “ประสบการณ์เลวร้าย” ในหมู่นักท่องเที่ยวเกย์ ตามที่มีรายงานในกลุ่มผู้บริโภคจำนวนมาก เป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อคู่เกย์หรือ เลสเบี้ยนเจาะจงขอเตียงเดี่ยวขนาดคิงไซส์ที่โรงแรม เพียงเพื่อจะได้ถูกถามเกี่ยวกับการจองเมื่อเข้าเช็คอินว่ามีสิ่งผิดพลาดเกิดขึ้นหรือไม่จากพนักงานที่ไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องนี้ และอาจพยายามหาห้องพักเตียงคู่ให้แทน ซึ่งจะทำให้ลูกค้ารู้สึกตกอยู่ในสถานการณ์ที่อึดอัดไม่ว่าจะเป็นการคัดค้านของสาธารณชนต่อความเสี่ยงในการทำสิ่งที่ผิด หรือการเสแสร้งว่ายอมรับอย่างเงียบ ๆ เพียงเพื่อจะผิดหวังเพราะประสบการณ์โดยรวม ภาพเหตุการณ์ที่อาจเกิด ณ จุดต้อนรับเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งที่ต้องก้าวข้ามไปให้ได้ แต่ความท้าทายก็ยังคงอยู่ต่อไป เช่น พนักงานของโรงแรมมีความรู้เกี่ยวกับที่ตั้งของชุมชนชาวเกย์บ้างหรือไม่ เช่นพื้นที่ไหนที่มีบาร์เกย์ ไนต์คลับและร้านอาหารที่เป็นมิตรกับชาวเกย์ กิจกรรมสังสรรค์ของชาวเกย์ในท้องถิ่น พนักงานของโรงแรมได้เตรียมข้อมูลที่ชัดเจน และแม่นยำเกี่ยวกับเรื่องสถานที่เด่น ๆ เหล่านี้หรือไม่ และคุณจะสามารถจัดหาแผนที่ และหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นสำหรับชาวเกย์ได้หรือไม่

เมื่อคุณทำให้พนักงานและกิจการที่พักแรมของคุณมีคุณสมบัติที่เป็นมิตรกับชาวเกย์ได้แล้ว ก็ต้องแน่ใจว่าที่พักของคุณถูกจัดอยู่ในลิสต์ของ TAG “Gay-Friendly Accommodations Directory” และลงโฆษณาในหนังสือนำเที่ยวสำหรับเกย์และเลสเบี้ยน แผนที่ ไดเร็คทอรี่ และเว็บไซต์ และมีเครือข่ายกับผู้ประกอบกิจการนำเที่ยว และผู้ค้ารายใหญ่ในการจองของนักท่องเที่ยวที่จัดการเดินทางของ (FIT) และเดินทางเป็นหมู่คณะ

สายการบิน บริษัทรถเช่า บริการรถไฟ และสายการเดินเรือ
ไม่มีการให้บริการของสายการบิน บริษัทรถเช่า หรือบริการรถไฟสำหรับชาวเกย์โดยเฉพาะ สิ่งที่ทำให้เจ้าของบริการด้านขนส่งประสบความสำเร็จในตลาดชาวเกย์โดยมากเกี่ยวข้องกับการได้รับความภักดีต่อแบรนด์มากกว่าการนำเสนอ “สินค้าสำหรับเกย์” ในกรณีนี้การกลายเป็นผู้มีส่วนร่วมเป็นผู้ตั้งกองทุนและจัดกิจกรรมต่าง ๆ ในชุมชนชาวเกย์ การมีเครือข่ายกับผู้ประกอบการนำเที่ยวที่ให้บริการตลาดเกย์ และการโฆษณาในแหล่งข้อมูลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและแหล่งข้อมูลการเดินทางของชาวเกย์ที่เป็นที่นิยม เป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มส่วนแบ่งตลาดบริษัทเดินเรือสำราญมีความท้าทาย 2 ประการ เนื่องจากจะต้องทำการตลาดด้วยตนเองในฐานะเจ้าของกิจการด้านขนส่งโดยปฏิบัติตามแนวทางเดียวกับด้านที่พักแรม การระบุเวลาและสถานที่บนเรือ (การจัดเลี้ยงต้อนรับ หรือบาร์ที่เฉพาะเจาะจง) สำหรับแขกที่เป็นกลุ่มเกย์เพื่อให้ได้พบปะกันเป็นกุญแจในการทำให้พวกเขารู้สึกได้รับการต้อนรับ การทำงานร่วมกับบริษัทตัวแทนที่เชี่ยวชาญด้านเรือสำราญที่ให้บริการตลาดเกย์ สายการเดินเรือจะได้รับประโยชน์จากจุดแข็ง และความจงรักภักดีที่ลูกค้ามีต่อบริษัทตัวแทนเหล่านั้น

โอกาสสำหรับบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวรายย่อย


“จำเป็นไหมที่คุณจะต้องเป็นเกย์ เพื่อที่จะขายการท่องเที่ยวสำหรับกลุ่มเกย์” นี่เป็นคำถามยอดฮิตในหมู่บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวที่เข้าร่วมการสัมมนาการตลาดกลุ่มการท่องเที่ยวทางเลือก (TAG Marketing) คำตอบของเรา คือ การตั้งคำถามอีกข้อหนึ่งเสมอว่า “จำเป็นไหมที่คุณจะต้องเป็นชาวยิว หากคุณจะขายทัวร์ไปชมโบสถ์ยิวแห่งเยรูซาเล็ม หรือต้องสูญเสียการมองเห็นเพื่อจะให้บริการลูกค้าที่มีข้อบกพร่องทางในการมองเห็น” จากประสบการณ์ของคนเหล่านั้นเองเห็นได้ชัดเจนว่าคำตอบคือ “ไม่” การมีความอ่อนไหวต่อความรู้สึก และความต้องการของลูกค้ากลุ่มเกย์ โครงการรักษาแหล่งข้อมูลเช่นห้องสมุดที่มีหนังสือนำเที่ยว และแผนที่สำหรับชาวเกย์ และโดยการพัฒนาความสัมพันธ์กับเจ้าของสินค้าท่องเที่ยวสำหรับชาวเกย์ บริษัทตัวแทนการท่องเที่ยวรายย่อยสามารถสร้างความภักดีจากกลุ่มเกย์ และเลสเบี้ยนตามมาได้ แต่ขอแนะนำว่าต้องอยู่บนความเป็นจริง (be realistic) ตลาดชาวเกย์ไม่สามารถที่จะได้มาง่าย ๆ เพียงข้ามคืน แต่จะต้องมีวิธีการแบบค่อยเป็นค่อยไปความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของคุณคืออะไร ทุกวันนี้คุณไม่สามารถเลือกหยิบสิ่งพิมพ์ที่แจกในงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยว โดยไม่อ่านข้อความพาดหัว การมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเป็นทางรอด การระบุว่าทำตลาดเกย์ก็เป็นการสร้างความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน แต่เดี๋ยวนี้นักท่องเที่ยวชาวเกย์ที่เฉลียวฉลาดกำลังมองหาความเชี่ยวชาญเฉพาะมากยิ่งขึ้นในตลาดนักท่องเที่ยวเกย์ เช่น ทริปดำน้ำลึกสำหรับชาวเกย์ การผจญภัยล่องแก่งสำหรับเลสเบี้ยนและเกย์ออสเตรเลีย เป็นต้น ความเป็นไปได้มีไม่จำกัดด้วยจำนวนการเข้ามาที่ไม่จำกัด การแพร่กระจายจดหมายข่าวสำหรับชมรมชาวเกย์ และองค์กรต่าง ๆ ตลอดจนการนิยมใช้อินเตอร์เน็ตเพิ่มขึ้นที่ทำให้คุณสามารถจะระบุ และให้บริการแก่นักท่องเที่ยวเกย์ที่มีความสนใจเฉพาะด้านที่มาจากที่ต่าง ๆ ทั่วประเทศ หรือแม้แต่ทั่วโลก อย่าเพียงแต่เลือกความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านเพราะคุณคิดว่ามันจะทำให้ได้กำไร แต่จงเลือกสิ่งที่คุณรัก ถ้าคุณรักการเล่นเรือใบและนั่นเป็นสิ่งที่คุณทำในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ และวันหยุดพักผ่อนของตนเอง คุณสามารถทำให้มันเฟื่องฟูขึ้นได้โดยการพัฒนาให้มันเป็นความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านสำหรับตลาดนักท่องเที่ยวเกย์ด้วย ซึ่งหมายถึงคุณได้ทั้งการทำสิ่งตนเองรัก และสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงชีพในขณะเดียวกันการเป็นผู้เข้าร่วม “มันหมายถึงคุณรู้จักใคร” นี่เป็นข้อได้เปรียบสำหรับบริษัทตัวแทนท่องเที่ยวที่พัฒนาตลาดเกย์ การเข้าร่วมในองค์กรอุตสาหกรรมการเดินทางของชาวเกย์ เช่น สมาคมท่องเที่ยวเกย์ และเลสเบี้ยนนานาชาติ (The International Gay & Lesbian Association-IGLTA) และกลุ่มการเดินทางแบบทางเลือก (Travel Alternative Group-TAG) เช่นเดียวกับองค์กรต่าง ๆ ของชุมชนชาวเกย์ในพื้นที่ของคุณเองจะช่วยทำให้คุณสร้างเครือข่ายกับผู้เล่นรายสำคัญได้ โดยผ่านองค์กรต่าง ๆ เหล่านี้ คุณจะมีรายชื่อผู้ติดต่อเพื่อจะกำหนดพันธมิตรที่มีอิทธิพลต่อเจ้าของสินค้า การร่วมในการลงโฆษณา และจัดทำโปรแกรมการตลาดของสหกรณ์ การพัฒนากลุ่ม การขายให้กับบริษัทหรือสมาคม และการเป็นที่รู้จักในฐานะผู้เชี่ยวชาญในสาขาที่คุณเลือกเป็น “niche within the niche”

กุญแจสู่ความสำเร็จของคุณ : โครงการมีส่วนร่วมกับชุมชน
เกย์และเลสเบี้ยนพึ่งพิงองค์กรอิสระที่ไม่หวังผลกำไรในเกือบทุกแง่มุมในชีวิตประจำวัน จากเรื่องความกังวลด้านสุขภาพ เช่น เชื้อ HIV และมะเร็งเต้านม องค์กรด้านสังคมและนันทนาการ เช่น “Frontrunners”, “Different Spokes”และศูนย์ชุมชนชาวเกย์ของเมือง ,องค์กรด้านธุรกิจเช่น IGLTA และหอการค้าของชาวเกย์ในท้องถิ่น ส่วนหน่วยงานทางการเมืองที่ปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานจากการโจมตีของกลุ่มสิทธิด้านศาสนา หน่วยงานที่ไม่หวังผลกำไรเหล่านี้มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตประจำวันของชาวเกย์ เลสเบี้ยน ไบเซ็กชวล และผู้ที่ผ่าตัดแปลงเพศ ชาวเกย์และเลสเบี้ยนส่วนใหญ่เป็นสมาชิก และมักจะเข้าร่วมในองค์กรบางประเภท จึงควรสนับสนุนองค์กรเหล่านี้ทั้งในด้านเวลาและเงิน


ตัวแทนท่องเที่ยวกระแสหลักและเจ้าของสินค้ามักถามว่า เขาจะเข้าถึงตลาดเกย์ และเลสเบี้ยนได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่ คำตอบคือ “แน่นอน” แต่มีข้อแม้ว่าถ้าคุณทำงานภายในชุมชนและไม่ได้ทำให้เห็นว่าคุณมุ่งเป้าไปที่ “เงินของชาวเกย์” มีเหตุผลสำคัญ 2 ประการสำหรับบริษัทตัวแทนการท่องเที่ยว หรือเจ้าของสินค้าในการที่จะต้องมีโครงการมีส่วนร่วมกับชุมชน โดยข้อแรกที่จำเป็นอย่างยิ่งคือ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องที่ควรทำ เครือข่ายของเราที่เป็นหน่วยงานในชุมชนซึ่งไม่หวังผลกำไรต้องการคนทุกคน และธุรกิจทุกหน่วยสนับสนุนเพื่อให้องค์กรเติบโต

ประการที่สอง การมีส่วนร่วมกับชุมชนเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่คุ้มค่าในการลงทุน ซึ่งสามารถให้ผลลัพท์ที่สำคัญ เพิ่มปริมาณธุรกิจได้มากกว่าการลงทุนในเชิงการกุศล

ธุรกิจหลายประเภทที่ให้บริการกลุ่มเกย์ และเลสเบี้ยนดำเนินโครงการมีส่วนร่วมกับชุมชน ธุรกิจเหล่านี้เกือบจะรายงานโดยภาพรวมว่า “การเข้าไปมีส่วนร่วม” นำไปสู่ผลกำไรที่ยิ่งใหญ่กว่า และสร้างขวัญกำลังใจแก่ลูกจ้างได้ดีกว่า ในที่สุดผลกำไรมาจากธุรกิจที่เพิ่มมากขึ้น แต่ธุรกิจเติบโตผ่านความจงรักภักดีของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นและลูกค้ารายใหม่ ๆ ซึ่งทั้งสองประการมีผลมาจากโครงการมีส่วนร่วมกับชุมชนที่มีประสิทธิภาพ

ก้าวต่อไป

 

 


ตั้งแต่ปี 1992 บริษัทคอมมูนิตี้มาร์เก็ตติงเป็นผู้นำในการช่วยเหลืออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในการเข้าถึง และให้บริการแก่ชุมชนเกย์และเลสเบี้ยน และเชื่อว่าตลาดเกย์มีพื้นที่อยู่ในทุก ๆ แผนการตลาดของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวบริษัทนี้ได้พัฒนาพอร์ตฟอลิโอทางการตลาดที่เข้าใจง่าย และมีอำนาจ ให้บริการด้านการส่งเสริมและให้ความรู้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเข้าสู่ตลาดเกย์ โดยมีการใช้จ่ายที่คุ้มค่า หรือ ขยายกิจกรรมที่มีอยู่เติบโตในตลาดเกย์อย่างมีผลิตภาพ และรับดำเนินการในเรื่องการวิเคราะห์ตลาด และพัฒนาสินค้าจนถึงการทำตลาดแบบเจาะกลุ่มเป้าหมาย และการวางแผนโฆษณา รวมถึงการสร้างความสัมพันธ์กับสื่อ

 เรื่อง : ทอม อี รอธ ประธานบริษัท Communication Marketing, Inc. และกลุ่มท่องเที่ยวทางเลือกเมืองซานฟรานซิสโก
แปล : โศรยา  หอมชื่น