ที่มาภาพ : www.stuff.co.nz

 

1.  Air New Zealand เปิดตัวที่นั่งในชั้นประหยัด 3 ประเภท ได้แก่

1.1. Regular Economy ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้โดยสารสามารถจองที่นั่งข้างๆ ได้ในนาทีสุดท้าย

 

 

1.2. Skycoach ซึ่งประกอบด้วยที่นั่งในชั้นประหยัด 3 ที่ในแนวขวาง และสามารถยกที่วางขาเพื่อประกอบเป็นที่นอนติดกับที่นั่งแถวข้างหน้าได้

1.3. Spaceseat ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ
- Outer Space  ซึ่งอยู่ริมหน้าต่าง สำหรับผู้โดยสารที่เดินทางคนเดียว และต้องการความเป็นส่วนตัว
- Inner Space  สำหรับผู้โดยสารที่สามารถหันหน้าเพื่อนั่งหรือรับประทานอาหารร่วมกัน

ที่มาภาพ : http://boardingarea.com

2. All Nippon Airways เสนอ Theme การบริการใหม่ “Inspiration of Japan” สำหรับเที่ยวบินระยะไกลด้วยห้องพักส่วนตัว เตียงนอน จอ LCD ขนาด 23 นิ้วระบบสัมผัส และตู้เสื้อผ้าส่วนตัว

ที่มาภาพ :  www.tokyoworklife.com


3. Lufthansa เป็นสายการบินแรกในยุโรปที่ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจร่วมกับสื่อสังคมออนไลน์แบบ foursquare โดยให้คะแนนพิเศษแก่คนที่มา check-in ในสถานที่ของ Lufthansa ช่วงเทศกาล Oktoberfest และบัตรกำนัลมูลค่า 20 ยูโร และ Lufthansa’s My Sky Status ที่เปิดโอกาสให้นักเดินทางสามารถ update สถานที่ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวร่วมกัน นอกจากนี้ยังมีบริการ Flynet หรือ บริการอินเตอร์เน็ตระหว่างเที่ยวบิน

ที่มาภาพ : www.tokyoworklife.com

4. Delta ได้ปรับที่นั่งในชั้นธุรกิจในเที่ยวบินระยะไกลเป็นแบบที่นอน (Full-flat Seats) นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มบริการแบบ Premium economy ที่เพิ่มพื้นที่สำหรับวางเท้า และการให้บริการ in-flight Wi-Fi ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2010 ที่ผ่านมา

ที่มาภาพ : http://blog.delta.com

5. Finnair เพิ่มที่นั่งแบบปรับนอนได้ (Full-flat Bed) ในชั้นธุรกิจ และบริการสปา และซาวน่าในห้องรับรองของสายการบิน


ที่มาภาพ : www.satbtm.co.uk

6. Southwest ยังคงเดินหน้านโยบายที่จะไม่คิดค่าบริการเพิ่มเติมจากผู้โดยสารเช่นเดียวกันกับสายการบินหลักอื่นๆ ของอเมริกา เช่น โครงการ “free bags fly here” การให้บริการเครื่องดื่มพิเศษในโอกาสต่างๆ เช่น เครื่องดื่มสำหรับคุณแม่ในวันแม่


ที่มาภาพ : www.flickr.com/photos/nutsaboutsouthwest

7. KLM เปิดตัวโครงการ “Upcycling” ที่นำยูนิฟอร์มของพนักงานกว่า 11,000 ชุด มาดัดแปลงสำหรับใช้งานอื่น หรือตัดเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อนำมาทำผลิตภัณฑ์ใหม่

 


ที่มาภาพ : www.airlinetrends.com

การใช้สื่อสังคมออนไลน์ เช่น Foursquare สำหรับโครงการ KLM Surprise Team ที่มุ่งสร้างความสุขแก่ผู้โดยสารบางคนเฉพาะตัว

8. Virgin America เปิดตัวระบบ “Red” ที่ผู้โดยสารสามารถใช้ระบบ เพื่อเข้าถึงความบันเทิงทั้งหลายบนเที่ยวบิน เช่น ดูโทรทัศน์ chat กับผู้โดยสารคนอื่นๆ เล่นเกมส์ 3D และสามารถสั่งอาหาร และเครื่องดื่มที่ตนเองต้องการ นอกจากนี้ Virgin America พยายามให้บริการอาหารตามฤดูกาลในท้องถิ่นที่ปลูกพืชแบบออร์แกนิกส์ จากแคลิฟอร์เนีย และซานฟรานซิสโก ซึ่งเป็นฐานการบินของตนเอง


ที่มาภาพ : www.facebook.com/VirginAmerica

9. Cathay Pacific มีโครงการสำหรับการขยายที่นั่งแบบ “Bed Extension” ในชั้นธุรกิจ และ Premium Economy ในปี 2012 นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะให้บริการ อาหารปรุงใหม่บนเที่ยวบิน เช่น ข้าวที่หุงใหม่ ขนมปัง และกาแฟที่ปรุงเสร็จใหม่ ๆ


ที่มาภาพ : www.skyscrapercity.com

10. Emirates ให้บริการที่สามารถเข้าถึงวัฒนธรรมของผู้โดยสารมากขึ้น เช่น ในเดือนรอมฎอน ผู้โดยสารที่รอขึ้นเครื่องในเวลาใกล้พระอาทิตย์ตกดินจะได้รับกล่องอาหารที่เรียกว่า “Iftar” นอกจากนี้พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินยังสามารถเข้าถึงข้อมูลของผู้โดยสารได้แบบ Realtime จากฐานข้อมูลของสายการบิน เช่น ความชื่นชอบส่วนตัว และสามารถ upgrade ผู้โดยสารที่ต้องการย้ายที่นั่งได้ในนาทีสุดท้ายพร้อมระบบการชำระเงินด้วยไมล์สะสม

ที่มาภาพ : www.arabiansupplychain.com

11. Asiana เปิดตัวพ่อครัวบนเที่ยวบิน เช่น พ่อครัวซูชิบนเที่ยวบินไปยังลอสแองเจลีส ตั้งแต่เดือน พฤศจิกายน 2010 เช่นเดียวกับการให้บริการที่นั่งแบบ Full-flat Seats ในที่นั่งชั้นประหยัด

ที่มาภาพ : www.airlinetrends.com


ผู้แปล : ณัฏฐิรา อำพลพรรณ