เกาหลีใต้ : เปลี่ยน Tagline ใหม่ จาก “Sparkling” ที่ใช้มาตั้งแต่ปี 2550 เป็น “Be !nspired” เนื่องจากมีเสียงวิจารณ์เกี่ยวกับ Tagline เดิมว่า ขาดเอกลักษณ์และความเกี่ยวเนื่องกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังนำเสนอแคมเปญใหม่ “Visit Korea Year 2010-2012” เน้นนำเสนอความหลากหลายกิจกรรมและเทศกาลประเพณี

 

ญี่ปุ่น : เปลี่ยน Campaign logo ใหม่ จาก “Yokoso! Japan” เป็น “Japan Endless Discovery” โดยใช้รูปดอกซากุระบนดวงอาทิตย์สีแดง แทน ความสวยงามของธรรมชาติ วัฒนธรรม ประเพณี อาหาร ศิลปะ ที่มีให้ค้นหาอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เกิดการเดินทางซ้ำ (a destination for multiple visits)

 

 

สิงคโปร์ : เปลี่ยนแบรนด์ใหม่ จาก “Uniquely Singapore” ที่ปูพื้นให้โลกรับรู้ว่า สิงคโปร์เป็นสถานที่ที่อบอุ่น น่าตื่นตาตื่นใจและน่าจดจำ เป็น “Your Singapore” เพื่อสร้างความเชื่อมโยงกัน และเน้นย้ำความหลากหลายของกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยว ที่นักท่องเที่ยวสามารถออกแบบรายการท่องเที่ยวและรูปแบบการท่องเที่ยวได้ตามความต้องการ

 

 ฮ่องกง : นำเสนอแคมเปญใหม่ “Festive Hong Kong 2010” เน้นนำเสนอความสนุกสนานและความหลากหลายกิจกรรมและเทศกาลงานประเพณีตามฤดูกาลที่มีต่อเนื่องตลอดทั้งปี แต่ยังคงใช้ Tagline เดิม คือ “Live it! Love it!”

 

 

ออสเตรเลีย : เปลี่ยน Tagline ใหม่ จาก “Where the bloody hell are you” เป็น “There’s nothing like Australia” และปรับข้อความบางส่วนของ Tagline ตามสินค้าและบริการที่ออสเตรเลียเสนอขายสำหรับแต่ละกลุ่มเป้าหมาย อาทิ There’s nothing a zoo without fences. There’s nothing like rubbing shoulders with a local celebrity

 

 

ศรีลังกา : นำเสนอแคมเปญใหม่ “Visit Sri Lanka Year” พร้อมทั้ง นำเสนอสินค้าใหม่ อาทิ The Central Highlands of Sri Lanka (UNESCO ได้ประกาศให้เป็นมรดกโลกอีกแห่งหนึ่ง) Arugam Bay และ Trincomalee (หาดทรายทางภาคตะวันออกของประเทศ), Yala National Park เป็นต้น นอกจากนี้ ศรีลังกายังประกาศยกเลิกข้อห้ามสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ทำให้ในขณะนี้นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างอิสระในศรีลังกา

มัลดีฟส์ : มีแผนที่จะเปลี่ยน Tagline ใหม่เพื่อสร้างการรับรู้ถึงความหลากหลายของสินค้าของมัลดีฟส์ที่ไม่ได้มีเฉพาะแต่ทะเลเท่านั้น นอกจากนี้ มัลดีฟส์ยังนำเสนอรีสอร์ทระดับหรูแห่งใหม่ ที่วางตำแหน่งของรีสอร์ทเป็น “รีสอร์ท หรู สำหรับผู้แสวงหาความคุ้มค่าเงิน” (High-end all-inclusive concept for the discerning budget-conscious traveler รีสอร์ทนี้ตั้งอยู่ที่ South Ari Atoll แหล่งดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

ฟินแลนด์ : นำเสนอ  “a calm oasis.. a place where you can breathe freely. Just like Finland” ไม่เน้นขาย sun and beach ที่เป็น mass product แต่ขายธรรมชาติในสภาพที่ดีที่สุด ตั้งแต่แสงเหนือ ไปจนถึงสกีรีสอร์ท เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวและเพื่อทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางกลับมาอีก สินค้าที่นำเสนอได้แก่

- รถไฟ high speed ที่เชื่อมระหว่างเฮลซิงกิกับเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย ทำให้ใช้เวลาในการเดินทางสั้นลงจาก 6 ชั่วโมง เหลือ 3.5 ชั่วโมง เปิดให้บริการเดือนธันวาคม 2553 

- ที่พักใหม่ 2 ประเภทได้แก่ spa hotel ใน Lapland และ โรงแรมบูติกในเมือง

สเปน : นำเสนอ

- ศิลปะแห่งการกิน  โดยเห็นว่า สิ่งที่สเปนเสนอขายในเรื่องการกินเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่จะทำให้คนเดินทางมาท่องเที่ยวที่ประเทศสเปน จากงานวิจัยในปี 2009 พบนักท่องเที่ยวจำนวน  5.5 ล้านคน เดินทางมาสเปนเพื่อกิน นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้มีการใช้จ่ายสูงและจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่เพื่อหาของกิน ทั้งนี้สเปนจะนำเสนอการจัดงานอีเวนต์ที่เกี่ยวข้องกับศิลปะแห่งการกินที่จะจัดขึ้นในปีหน้าในทั่วประเทศอังกฤษ

- รีสอร์ทชายทะเลสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มครอบครัว ได้แก่เมือง Costa Brava เป็นเมืองแห่งรีสอร์ทที่ใหญ่ที่สุดของ Catalonia และ ของประเทศสเปน มีชายหาดที่สวยงามและธรรมชาติที่สมบูรณ์ รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีคุณภาพหลากหลายระดับ

 

เยอรมนี : นำเสนอ

- การท่องเที่ยวทางรถไฟ เนื่องมาจากความต้องการเดินทางท่องเที่ยวทางรถไฟในภูมิภาคยุโรปและภูมิภาคใกล้เคียงเพิ่มสูงขึ้น

- การพัฒนาสินค้าและบริการเพื่อการพักผ่อนของคนเมืองและสปา

แอฟริกาและแอฟริกาเหนือ : Rainbow Nation has 1001 reasons to visit

นำเสนอความน่าหลงใหล จังหวะและความตื่นเต้น ซึ่งจะถูกรวมเป็นรายชื่อของ “1001 สิ่งที่คุณไม่รู้”  นำเสนอสินค้า 2 ประเภทเด่น ๆ ได้แก่

- การท่องเที่ยวผจญภัย  สินค้าเด่น คือ การปีนเขา การเล่นเซิร์ฟระดับโลก  การกระโดดบันจี้จัมพ์ที่สูงที่สุดในโลก และการโรยตัวจากหน้าผาที่สูงที่สุดในโลก

- การท่องเที่ยวธรรมชาติ สินค้าเด่น ได้แก่ อุทยานแห่งชาติ 21 แห่ง  มรดกโลก 8 แห่ง และ ชายทะเลที่สวยงามยาวกว่า 2,500 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังเสนอการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนด้วยการท่องเที่ยวแบบ voluntourism  และการท่องเที่ยวชุมชน

ตะวันออกกลาง : Safari so good , for Abu Dhabi / Abu Dhabi unveils world’s biggest theme parkนำเสนอ

- Al Ain Wildlife Park and Resort  : กำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยจะมีการจำลองสภาพความเป็นอยู่ของสิ่งมีชีวิตและพันธุ์พืชทะเลทรายของอาฟริกา อาระเบีย และเอเชีย  ทั้งนี้มีการสร้างที่พักแบบหรูหรา ซาฟารีแค้มป์ และสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับครอบครัว กิจกรรม สปาสวีทและอาหารเย็นที่หรูหรา ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย  เมื่อเสร็จสมบูรณ์ จะเป็นศูนย์รวบรวมสัตว์ป่าที่มีลักษณะเฉพาะ เชี่ยวชาญเป็นพิเศษในเรื่องความยั่งยืน โครงการอนุรักษ์และการศึกษา

- Ferrari World  Abu Dhabi : Theme park ที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ได้เปิดดำเนินการไปแล้วเมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2553 เป็น Ferrari Theme Park แห่งแรก กลุ่มเป้าหมายได้แก่ กลุ่มผู้รักรถ classic ทั่วโลก

นอกจากนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอื่น ๆ และการแสดงซึ่งรวมถึง rollercoaster ที่เร็วที่สุดในโลก Formula  Rossa ที่สามารถเร่งความเร็วจนถึง 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ภายในเวลาน้อยกว่า 5 วินาทีเรื่องและภาพ : ยลรวี สิทธิชัย