บทบรรณาธิการ

อยู่ยากขึ้นทุกวัน

ฉันไม่เคยคิดจะบอกใครๆ ว่าตอนนี้อยู่ที่ไหน
ฉันไม่อยากให้ใครรู้ว่ากำลังกินอะไร
ฉันไม่สนุกกับการบอกคนที่ไม่รู้จักและคนที่ไม่ใช่เพื่อนหรือญาติ ว่ากำลังคิดอะไรอยู่

แต่... 

Hello Terror World

infographic: Travel in a time of terror การท่องเที่ยวภายใต้สถานการณ์ก่อการร้าย #TATreviewMagazine

ทุกครั้งที่บริษัทเริ่มแปะประกาศวันหยุดประจำปี สิ่งแรกที่ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของกิจการหรือพนักงาน กินเงินเดือนจะต้องทำก็คือคว้าปฏิทินมาดูว่ามีวันหยุด ยาวช่วงไหนบ้าง ถ้าเป็นพนักงานก็อาจจะวางแผนว่า วันไหนสามารถลาเพิ่ม และลากให้เป็นวันหยุดที่ยาวกว่าเดิมได้อีก ตามมาด้วยการเริ่มวาดฝันว่าจะใช้ วันหยุดทำอะไร จุดหมายปลายทางของการไปเที่ยว ควรเป็นที่ไหน เพราะท้ายที่สุดแล้วก็ต้องไม่ลืมว่า ชีวิตมนุษย์เราควรสั่งสมการออกเดินทางท่องเที่ยวไปดู โลกกว้างไว้เรื่อยๆ ก่อนที่สังขารร่างกายจะไม่เอื้ออำนวย ให้เดินขึ้นได้ แม้กระทั่งบันไดแค่ไม่กี่ขั้น


TAT Intelligence Center
สถานการณ์ท่องเที่ยวไทย ปี 2559

 

Welcome to the Future

ตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก เราทุกคนคงคุ้นเคยกับภาพหุ่นยนต์แสนฉลาดที่คอยช่วยเหลือมนุษย์ในด้าน ต่างๆ แบบเจ้า C-3PO หรือ R2-D2 ในภาพยนตร์ชุด ‘Star Wars’; Rosie หุ่นยนต์แม่บ้านในการ์ตูน The Jetsons หรือสะพรึงกลัวไปกับ AI ชั่วร้ายแบบ Hal 9000 ในหนัง Sci-Fi สุดคลาสสิก 2001 : A Space Odyssey สิ่งเหล่านี้แม้จะดูน่าตื่นตาตื่นใจ หากแต่ดูเป็นเรื่องไกลตัวเราเสียเหลือเกิน

 

ในปี 2559 การท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย (ททท.) จัดทำโครงการ ศึกษาตลาดนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง ญี่ปุ่น โดยมอบหมายให้บริษัท อินทัช รีเสิร์ช แอนด์ คอนซัลแทนซี่ จำกัด ดำเนินการ

วัตถุประสงค์ของการ ศึกษาคือ ประมาณการจำนวนนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นคุณภาพสูงที่ยังไม่เคยเดินทางมาประเทศไทย และศึกษาพื้นที่ที่มีศักยภาพในการส่งออกนักท่องเที่ยวคุณภาพสูง รวมถึงศึกษาปัจจัยทางการตลาด ทั้งด้านอุปสงค์ และอุปทาน

เมื่อวันที่ 26 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) โดยศูนย์พัฒนา วิชาการด้านตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy) ได้ดำเนินการจัดการสัมมนา ท่องเที่ยวมั่นคง สู่ความมั่งคั่งและยั่งยืน ครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด ‘พลังแห่งการเดินทางท่องเที่ยว : เชื่อมโยง แบ่งปัน สร้างสรรค์สังคม’ (Power of Tourism: Sharing Caring and Connecting) ณ ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี ซึ่งแนวคิดหลักของการสัมมนาฯ ในครั้งนี้มุ่งเน้นการถ่ายทอดความรู้ และบอกเล่า ประสบการณ์จากการปฏิบัติงานจริงของวิทยากร เพื่อมุ่งให้เกิดแรงบันดาลใจ เกิดความเข้าใจ และ นำไปใช้ประโยชน์ได้จริง ผู้เข้าร่วมสัมมนาฯ ประกอบ ด้วยหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน คณาจารย์ นักศึกษา เครือข่ายนักวิจัย นักวิชาการด้านการ ท่องเที่ยว ตลอดจนประชาชนทั่วไปที่สนใจ

ครั้งสุดท้ายที่คุณจองตั๋วเครื่องบินคือเมื่อไหร่ครับ
แล้วคุณจองตั๋วเครื่องบินด้วยวิธีไหน?
ทุกวันนี้ หลายคนแทบจะเลิกโทรศัพท์ไปหาตัวแทน บริษัททัวร์ เพื่อให้จองตั๋วให้แล้ว เพราะมีบริการออนไลน์ ให้เลือกมากมายหลายเจ้า จะเลือกราคา เที่ยวบินไป-กลับ หรือต่อไฟลท์แบบไหน กระทั่งโรงแรม รถเช่า หรือการเดินทาง แบบอื่นๆ ประกอบกันเข้าไปด้วยก็ยังได้

ในช่วงสองสามปีมานี้ เห็นได้ชัดเลยว่า โฉมหน้าของสิ่งที่ เรียกว่า ‘การท่องเที่ยว’ ได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ด้วย อิทธิพลของเทคโนโลยีดิจิทัล ไม่ใช่แค่เรื่องของการจองตั๋ว เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึง ‘พฤติกรรม’ ในการท่องเที่ยวของ คนทั่วไปด้วย

ไปดูกันว่า เทคโนโลยีดิจิทัลทำให้เราเปลี่ยนแปลงไป มากแค่ไหน

การมาถึงของเทคโนโลยี ฆ่าฉัน ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า

การมาถึงของเทคโนโลยีใหม่ๆ สร้างความกังวลให้ กับผู้คนเสมอ เพราะโลกเราหมุนและเปลี่ยนไปทุกครั้ง เมื่อเทคโนโลยีใหม่เดินทางมาถึง อย่างที่มีเพลงวง The Buggles ชื่อเพลง Video Killed the Radio Star (1979) เมื่อเอ็มทีวีมาถึง ก็จัดการฆ่าวิทยุทิ้ง และไม่ต่างจากที่ ทีวีมาฆ่าโรงภาพยนตร์ อินเทอร์เน็ตมาฆ่าสิ่งพิมพ์ ยูทูบ มาฆ่าโทรทัศน์ เว็บดูหนังออนไลน์มาฆ่าโรงภาพยนตร์ อีกรอบ แต่ความจริงแล้วใช้คำ ว่า ‘ฆ่า’ ก็อาจจะดูอุกอาจ มากเกินไป คือจริงๆ มันก็ฆ่านั่นแหละ แต่หากเรียกว่า การเปลี่ยนแปลงอาจจะดูซอฟต์ลง และดูเป็นเหตุเป็นผล มากกว่า และหลายๆ ครั้งบางทีมันก็ไม่ได้ฆ่า มันแค่ เปลี่ยนรูปฟอร์มใหม่ และสนับสนุนให้เกิดการพัฒนา ยิ่งขึ้นด้วยซ้ำไป