งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล

#จนกว่าจะพบกันใหม่

the New Era of "Luxury Life"
ยุคสมัยใหม่แห่งการ "มีระดับ" ที่เหนือกว่า

โลกเปลี่ยนไปเพราะคนมีกำลังซื้อมากขึ้น และไลฟ์สไตล์ต่างจากเดิม

ณ พ.ศ. นี้คงไม่มีใคร ไม่รู้จัก TripAdvisor ผู้มีภารกิจหลักคือ “ช่วยนักท่องเที่ยว วางแผนและจองการเดินทาง ที่ดีที่สุด”

สถานการณ์ท่องเที่ยว 9 เดือนแรก ปี 2559

งาน World Travel Mart (WTM) 2016 จัดขึ้นเมื่อวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2559 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและนิทรรศการ ExCel กรุงลอนดอน ซึ่งได้จัดติดต่อกันมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1980 (พ.ศ. 2523) เป็นงานส่งเสริมการขายทางการท่องเที่ยวระดับโลกที่มีความสำคัญในตลาดนักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร นับเป็นสถานที่ ที่ผู้ประกอบการธุรกิจด้านการท่องเที่ยวสามารถพบผู้ค้ารายใหญ่ คู่ค้ารายใหม่ พร้อมอัปเดตเรื่องราวข่าวสารล่าสุดในธุรกิจท่องเที่ยว

‘อาหาร’ เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่มนุษย์จำเป็นต้องพึ่งพา ในการดำรงชีวิต แต่สำหรับมนุษย์ส่วนใหญ่แล้ว การ ‘กินเพื่ออยู่’ ดูจะไม่ตรงกับประสบการณ์ในการกินอาหารแต่ละมื้อ นั่นคงเป็น เพราะว่าการผลิต ปรุง และกินอาหารเป็นกิจกรรมที่ผูกพันกับ วัฒนธรรมการดำรงอยู่ของมนุษย์มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่แรกเริ่ม การทำเกษตรกรรมเพื่อผลิตวัตถุดิบ การปรุงอาหารซึ่งพัฒนา มาเรื่อยๆ จนสามารถนับได้ว่าเป็นศิลปะแขนงหนึ่ง ตลอดจน วัฒนธรรมการแลกเปลี่ยนหรือกินอาหาร เช่น การจ่ายตลาด การกินอาหารโดยใช้ตะเกียบของชาวเอเชีย วัฒนธรรมร้านกาแฟ ในยุโรป จนอาจกล่าวได้ว่าในอาหารจานหนึ่งๆ เช่น เฝอหนึ่งชาม โรตีหนึ่งแผ่น หรือซูชิหนึ่งคำนั้น มีการถ่ายทอดภูมิปัญญาและวิถีชีวิต ของแต่ละท้องถิ่นอย่างประมาณค่าไม่ได้

หากพูดถึงการท่องเที่ยวแล้ว หลายคนคงจะนึกถึงการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ที่พัก สายการบิน และอาหาร ใช่แล้ว อาหาร ปัจจัย 4 ที่มนุษย์ขาดไม่ได้ จากผลสำรวจพบว่า มากกว่า 1 ใน 3 ของค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวทั้งหมดถูกใช้ไปในเรื่องของอาหาร เพราะเหตุนี้เองหลายๆ ประเทศจึงเริ่มกลับมาให้ความสนใจในเรื่องของการนำอาหาร มาใช้เป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยว

นิยามการท่องเที่ยวของคนเราในยุคนี้สนุกขึ้นเรื่อยๆ จากที่แต่ก่อนเราเน้นเพียงแค่ การเคลื่อนตัวจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง เปลี่ยนจากกรุงเทพฯ เป็นเชียงใหม่ เปลี่ยนจาก ประเทศไทยเป็นประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่ไปยืนในที่ที่ไม่เหมือนแถวบ้านเรา ไปเดินในที่ที่เราอ่านภาษาเขาไม่ออก หรือเมาท์คนต่างชาติแล้วเขาไม่โกรธ (ฟังไม่รู้เรื่อง) แค่นี้ก็ก่อให้เกิดความรู้สึกดี แต่ด้วยเหตุที่ค่าตั๋วเครื่องบินดันถูก การไปสู่ดินแดนที่ไม่คุ้นเคย และเป็นเรื่องใหญ่จึงค่อยๆ กลายเป็นความคุ้นเคยและกลายเป็น เรื่องง่ายดาย การไปต่างถิ่นได้หลายรอบทำให้ความเรื่องมากเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ได้แปลว่าเรื่องมากแล้วไม่ดี แต่ว่ามันคือโอกาสที่เราจะได้ ทำความรู้จักดีเทลใหม่ๆ ในสถานที่ที่เราไม่คุ้นเคยบ้าง การท่องเที่ยวจะไม่จบแค่การถ่ายรูปกับสถานที่ท่องเที่ยวอีกต่อไป

ในยุคสมัยที่ทุกอย่างล้วนแต่ผนึกแน่นอยู่ในโลกดิจิทัล แม้กระทั่ง การท่องเที่ยวเดินทาง ดูเหมือนจะยังเหลืออาหารเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ที่ยังดื้อดึงเป็นอนาล็อก

ก็ใช่น่ะสิครับ ถ้าไม่อนาล็อก แปลงร่างเป็นดิจิทัลกันหมด ก็แล้ว เราจะกินมันเข้าไปได้อย่างไร

ประสบการณ์การเดินทางเพื่ออาหาร (อย่างที่เรียกว่า Culinary Travel Experience) คือสิ่งที่เราต้อง ‘สัมผัส’ ในทางกายภาพ เพราะฉะนั้น ร้านอาหาร (ซึ่งอาจแปลงกายมาในรูปแบบอื่นๆ ได้อีกมาก) จึงน่าจะเป็นแนวรบสุดท้ายที่ไม่ถูก Digitized ไปอย่างเต็มตัว

ถ้าคุณเคยมีประสบการณ์การไปกินเลี้ยงในภัตตาคารหรูหรากับกลุ่มเพื่อน เมื่ออาหารน่ากินเริ่มทยอยมาเสิร์ฟถึงโต๊ะ แต่มีเพื่อนบางคนบอกให้คนอื่นๆ ชะงัก ไว้ก่อน เพื่อที่เขาจะได้เอาโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูปอาหารในจานหลากหลายมุม จนกระทั่งโพสต์ใส่โซเชียลมีเดียเสร็จ จึงยอมให้เพื่อนๆ ได้ลงมือจัดการอาหาร ตรงหน้าได้

นั่นก็แปลว่าคุณคุ้นเคยกับชาวฟู้ดดี้ และพวกเราทุกคนก็ร่วมอยู่ในยุคสมัยของฟู้ดดี้ด้วยกัน