Mr. Daniel Levine, Director of The Avant-Guide Institute ซึ่งเป็นสถาบันที่เชี่ยวชาญด้านเทรนด์ทางการท่องเที่ยวและการตลาดสำหรับผู้บริโภค ประเทศสหรัฐอเมริกา มาเล่าถึง 4 ปรากฏการณ์สำคัญที่ทำให้คนเราตัดสินใจ ออกเดินทางท่องเที่ยว


ปรากฏการณ์ที่ 1
Meaningful Experience: ประสบการณ์ที่มีความหมาย

นักท่องเที่ยวต้องการประสบการณ์ที่ไม่ใช่เพียงการจ่ายเงินซื้อบริการหรือสินค้า แต่ต้องการประสบการณ์ที่มีความหมายลึกลงไปอีกระดับหนึ่ง มักเป็นประสบการณ์ที่มี ความหมายส่วนตัวกับนักท่องเที่ยวเอง ตัวอย่างเช่น

Night School ปาร์ตี้ดื่มเหล้าที่จัดขึ้นเดือนละ 2 ครั้ง ณ Sorrento Hotel ประเทศ สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาเข้าร่วม เช่น นักวิชาการ นักดนตรี นักเขียน นักผสมค็อกเทล ฯลฯ ในงานจะมีการพูดคุยและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ รวมถึงวิธีการชงเครื่องดื่มแต่ละประเภทให้ถูกต้อง

The Open Book ลูกครึ่งร้านหนังสือกับอพาร์ตเมนต์ที่สกอตแลนด์ โดยร้านหนังสือ จะอยู่ที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นบนเป็นอพาร์ตเมนต์ นักท่องเที่ยวที่มาพักจะได้ลองใช้ชีวิตเป็นเจ้าของ ร้านหนังสือ คอยขายหนังสือ จัดของในร้าน ในขณะเดียวกันก็ได้ท่องเที่ยวสัมผัสตัวตนของ เมืองวิกทาวน์ไปด้วย


ปรากฏการณ์ที่ 2
Deeper Connections: สายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้ง

นักท่องเที่ยวต้องการประสบการณ์ร่วมกับผู้อื่น เป็นการเข้าหาผู้อื่น ผ่านกิจกรรมที่ทำร่วมกัน สร้างสายสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกว่าเพียง ‘คนที่นั่งข้างกัน’ รวมทั้งเพื่อให้เข้าถึงกิจกรรมนั้นๆ ได้อย่างถ่องแท้มากขึ้น ตัวอย่างเช่น

การเปลี่ยนบรรยากาศห้องโดยสารของเครื่องบินให้ เหมือนบาร์ แทนที่จะนั่งเฉยๆ ตลอดเวลาที่อยู่บนเครื่องบิน ลูกค้าสามารถ ขอเครื่องดื่มและทำความรู้จักกับคนแปลกหน้า สร้างความสัมพันธ์ฉันมิตรกับ คนในเครื่องบินลำเดียวกัน

Dinner in the Sky เป็นภัตตาคารที่ขายความแปลกใหม่จากประเทศ เบลเยียม เกิดขึ้นเมื่อปี 2549 จากความร่วมมือกันของบริษัทผู้เชี่ยวชาญเรื่อง อาหาร และบริษัทผู้เชี่ยวชาญเรื่องสวนสนุก โดยจะใช้เครนยกลูกค้า โต๊ะ เก้าอี้ี้ อุปกรณ์ต่างๆ และบริกร ขึ้นไปนั่งรับประทานอาหารค่ำในอากาศ สูงจากพื้น 50 เมตร ภัตตาคารนี้ให้บริการมาแล้วใน 45 ประเทศทั่วโลก (อ่านรายละเอียด เพิ่มเติมได้จาก dinnerinthesky.com)

Matchmaker Café ในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นร้านกาแฟเล็กๆ ที่นอกจากจะจำหน่ายกาแฟแล้ว ยังให้บริการหาคู่ให้ลูกค้า อีกด้วย โดยทางร้านจะถ่ายภาพลูกค้า ให้กรอกประวัติ แล้วอัปโหลดเข้าระบบ ออนไลน์ของร้าน ระหว่างนั่งดื่มกาแฟ ลูกค้าสามารถนั่งดูภาพเนื้อคู่ในอนาคต ในแอปฯ Matchmaker Café ไปได้พร้อมๆ กัน บริการของร้านเชื่อถือได้ เพราะคนที่อยู่ในระบบเป็นตัวจริงตรงกับในภาพ ไม่มีการหลอกลวง เป้าหมาย ของร้านคือกลุ่มลูกค้าที่อาจไม่ไว้ใจบริการหาคู่ออนไลน์

 

ปรากฏการณ์ที่ 3
Green and Good: เขียวและดี

นักท่องเที่ยวต้องการบริโภคสินค้าและบริการที่รักษ์โลก แสดงถึง ความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและปริมาณการใช้พลังงานในโลก ตัวอย่างเช่น

Coca-Cola Life น้ำอัดลมของบริษัท Coca-Cola ที่ผลิตด้วย ส่วนผสมจากธรรมชาติทั้งสิ้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้มีแคลอรีต่ำกว่าเครื่องดื่ม โค้กธรรมดาถึง 2 เท่า บรรจุในขวดที่ผลิตขึ้นจากส่วนผสมของต้นไม้ จึงสามารถนำไปรีไซเคิลได้ทั้งขวด

The Sustainable Dance Floor เมื่อนักท่องเที่ยวขึ้นไป เต้นอยู่บนพื้นที่กำหนด พลังงานจลน์จากการเต้นนั้นจะเปลี่ยนไปเป็น พลังงานไฟฟ้า ซึ่งสามารถนำไปใช้ต่อได้ เช่น ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ ใช้เป็น พลังงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ


ปรากฏการณ์ที่ 4
Ratings Transparency: ความโปร่งใสของการประเมิน

นักท่องเที่ยวต้องการสินค้าหรือบริการที่มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เห็นผลตอบรับชัดเจน โดยเฉพาะการประเมินผลผ่านทางโซเชียลมีเดีย อย่าง Instagram, Facebook, Twitter ตัวอย่างเช่น

การรีวิวอาหารหรือสินค้าผ่านทางโซเชียลมีเดีย นักท่องเที่ยวจะได้รับทราบประสบการณ์จริงของผู้ที่เคยใช้บริการหรือ ซื้อสินค้านั้นมาก่อนแล้ว

การตรวจสอบคุณภาพของสินค้าหรือบริการผ่าน ทางเว็บไซต์เฉพาะอย่าง Yelp หรือ TripAdvisor ซึ่งมีพื้นที่ให้ นักท่องเที่ยวที่เคยใช้บริการมารีวิวและให้คะแนนของสินค้าหรือบริการนั้นๆ

 


บรรณานุกรม


เรียบเรียง : กองวิจัยการตลาด ททท.
* แปลสรุปจากการบรรยายเรื่อง “Why Travellers Travel: Mastering the skill of future trend forecasting”
โดย Mr. Daniel Levine, Director of The Avant-Guide Institute จากการประชุม PATA Annual Summit Conference
2016 เรื่อง “Exploring the Secrets of the Blue Continent” ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2559
ณ ดินแดนกวมของสหรัฐอเมริกา