การเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์การท่องเที่ยวในเมือง (Urban Travelscape) รวมไปถึง Pop Culture ส่งผลให้เกิดการท่องเที่ยวในเมืองรูปแบบใหม่ขึ้นทั้งในส่วนของประเทศไทย และต่างประเทศ หากผู้ประกอบการมีการใช้การตลาดที่เข้าใจความต้องการของคนเมือง และเมื่อรวมเข้ากับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่นี้ก็จะสามารถก่อให้เกิดโอกาสทางธุรกิจได้ ซึ่งการท่องเที่ยวในเมืองรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจนั้นประกอบด้วย


1. High Line Park
High Line Park ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นเทรนด์ที่มาแรงในช่วงปลายปี 2015 เป็น ทางรถไฟยกระดับสำหรับขนส่งสินค้าที่ไม่ได้ ใช้งานแล้ว ซึ่งถูกเปลี่ยนมาเป็นสวนสาธารณะ ลอยฟ้า แม้ว่าจะเป็นสถานที่ขนาดเล็ก แต่ทุกคน ให้ความสนใจอย่างมาก นักท่องเที่ยวทั่วโลก ก็ชื่นชอบมากเช่นกัน โดยภายในสวนสาธารณะ ประกอบไปด้วยร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้า ร้านขายผ้าไหม ที่พักประเภทโฮสเทล และ ชุมชนรวมอยู่ด้วยกัน

นิวยอร์กมีชื่อเสียงเป็นเมืองแรกๆ ของ วัฒนธรรม Pop นี้ เมื่อสภาเมืองปารีสมาดูงาน ก็นำแนวคิดนี้กลับไปสร้างที่ปารีสเช่นเดียวกัน

รัฐบาลของต่างประเทศนั้นไม่ได้เพียง คิดว่าเป็นพื้นที่รางรถไฟเก่าจึงปล่อยทิ้งไป แต่ให้ โอกาสเอกชนเข้ามาช่วยปรับปรุงพื้นที่ เป็นการ ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมมากขึ้น มาเดินเล่น พักผ่อน คนท้องถิ่นที่อาศัยบนตึก จะเปิดหน้าต่างแล้วโบกมือทักทาย บางแห่ง มีร้านหนังสือเล็กๆ ขายหนังสือหัวข้อเฉพาะกลุ่ม เช่น การเดินทาง กาแฟ อาหาร เป็นต้น


2. Old Town
Old Town คือย่านชุมชนเก่า เช่น เสาชิงช้า เยาวราช แพร่งนรา ฯลฯ รอบๆ เสาชิงช้า มีบริบทที่น่าสนใจมากมาย ในซอยเกษมสันต์ 2 เมื่อมองข้ามฝั่งคลองไปจะเห็นตลาดมุสลิม ช่วงกลางวันจะเต็มไปด้วยอาหารมุสลิม ช่วงเวลาบ่ายซึ่งเป็นเวลาละหมาดจะมีเสียงสวดคล้ายเพลง เพราะฉะนั้นตลาดมุสลิมกำลังโต ถ้าหากไม่ถูกรื้อถอน ตลาดเก่าของมุสลิมเป็นสถานที่ที่สวย แบบวินเทจและคลาสสิก เป็น Message ที่มีคุณค่ามาก

ชุมชนบ้านเก่าเป็นที่สนใจของ Agency ต่างๆ ซึ่งพยายามลงไปสำรวจด้านการตลาด และพบว่าชนชั้นกลางในเมืองเริ่มอิ่มตัวกับการพักโรงแรม โรงแรมถูกเบียดด้วยโฮสเทล ก่อนหน้านี้ย่านที่พักคือสีลม ถนนข้าวสาร วัดอรุณฯ เมื่อโรงแรมเริ่มอิ่มตัว คนก็หันไปหา ย่านเก่า บางคนใช้เงินมหาศาลเพื่อซื้อห้องแถวห้องหนึ่งที่เก่ามาก ขณะนี้ตลาดย่านเก่ามีคุณค่ามาก เทรนด์ย่านชุมชนเก่าจึงเป็นกระแสที่เกิดขึ้นทั่วโลก


3. Pak Tea House
ปากีเฮาส์ หรือร้านชาปากีสถาน ถือเป็นเทรนด์ใหม่ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบ ของร้านชา-กาแฟว่าร้านชาไม่ใช่เพียง ที่พักผ่อนของคนสูงวัยเท่านั้น โดยมีการนำ สิ่งที่เรียกว่า Street Art, Graffiti โปสเตอร์ หนังฮอลลีวูดเข้าไปไว้ในร้านชา แล้วเปิด เพลงฮิปฮอปหรือเพลงแจ๊ส คือทำให้ ลบภาพของร้านชาสมัยก่อนว่าเข้าไปแล้ว ต้องเปิดเพลงของคนสูงวัย ในปากีสถาน แฟรนไชส์ของปากีเฮาส์ปรากฏอยู่เต็มเมือง ซึ่งในภายหลังทางฝรั่งเศสและอังกฤษ ได้เข้ามาซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดในประเทศ ของตนด้วย และทางเจ้าของแฟรนไชส์ มีข้อบังคับว่า ถ้าซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดก็ต้อง ใช้ชื่อเดียวกัน โดยร้านในปากีสถาน หลายแห่งก็ใช้สีร้านแบบเดียวกัน


4. Coolest Bookstore
ร้านหนังสือในยุคใหม่จะอยู่แทรกตัวและกลมกลืนไปกับสถานที่ต่างๆ ภายในเมือง โดยอาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในตึกแถว แต่สามารถเข้าไปอยู่ในโรงละคร ร้านอาหาร สวน กระทั่งพื้นที่กลางแจ้ง เช่น ในโปรตุเกส นำโบสถ์ที่ไม่ใช้แล้วมาปรับปรุงเป็นร้านขายหนังสือ และมีการเรียงหัวข้อหนังสือที่นำมาวางได้น่าสนใจ มีการแบ่งหัวข้อเป็น อาหาร การเมือง เดินทาง เป็นต้น นอกจากนั้นยังมีร้านหนังสือที่สามารถผสานความรื่นรมย์ของต้นไม้เข้าไปด้วย


5. Mini Marathon
เทรนด์การวิ่งมาราธอนกำลังเป็นกระแสที่ได้รับความนิยมต่อจากเทรนด์การปั่นจักรยาน ซึ่งการปั่นจักรยานตอนนี้กำลังจะเหลือแต่กลุ่มเฉพาะ เทรนด์การวิ่งมาราธอนจะอยู่กับบ้านเรา ไปอีกหลายปี โดยอาจมีการปรับรูปแบบให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนในสังคม เช่น กำหนด หัวข้อ Lady Run, Music Run, Verticle Run (การวิ่งแนวดิ่ง), Tower Run เป็นต้น


6. Cycling is The New Golf
ปัจจุบันสนามกอล์ฟทั่วโลกปิดตัวลงเป็นจำนวนมาก เพื่อนำไปทำเป็นคอนโดมิเนียม คนยุคนี้มองว่ากอล์ฟ เป็นกีฬาของคนแก่ กีฬาของเบบี้บูมเมอร์ หรือเป็นกีฬา ของคนที่มีกลุ่มเฉพาะ และในอนาคตกีฬากอล์ฟก็อาจ จะน้อยลงไปหรือตายไป การปั่นจักรยานจึงเข้ามาแทน ซึ่งการปั่นจักรยานด้วยกันเกิดเป็นสังคม มี Connection กันมากกว่า และการปั่นจักรยานนั้นมีข้อดีคือแสดงออก ถึงความเป็นตัวตนได้ว่าใช้จักรยานอะไร รองเท้ายี่ห้อไหน หมวกอะไร นอกจากนั้นเทรนด์ที่กำลังได้รับความสนใจ ในปัจจุบันคือการปั่นจักรยานในต่างประเทศ เช่น ลาว การจัดงาน แต่ละครั้งต้องมีการวางแผน คิดหัวข้อ Theme งาน สร้างลูกเล่น จุดขาย มีการแวะข้างทาง มีการทำ CSR กับคนในสังคม

 


เรื่อง : นันทขว้าง สิรสุนทร
นักเขียนและนักวิจารณ์ภาพยนตร์
** เรียบเรียงจากกิจกรรมเสวนา Tourism Trend Talk ครั้งที่ 2 “New Urban Travelscape: ภูมิทัศน์ใหม่ของการท่องเที่ยวในเมือง” วันที่ 27 มีนาคม 2559 ณ C Asean
อาคาร Cyber World Tower ถนนรัชดาภิเษก กรุงเทพฯ
โดยศูนย์พัฒนาวิชาการด้านตลาดการท่องเที่ยว (TAT Academy) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)