บทบรรณาธิการ 

The New Normal ความปกติสุข ในความปกติใหม่

1. The New Normal ณ ปี 2555
เมื่อปี 2555 ททท. จัดสัมมนา ‘เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย’ ปี 5 โดย Theme การสัมมนาในปีนั้น คือ All About Modern Thai Tourism หรือ ‘มองท่องเที่ยวสมัยใหม่ หลากหลายมุม’ ความเป็นสมัยใหม่ด้านการท่องเที่ยวเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ททท. เปิดประเด็นหลายเรื่อง ทั้งเรื่อง SoLoMo, Sport, Hospitel ในฐานะผู้รับผิดชอบและออกแบบการประชุมในครั้งนั้น หัวข้อการสัมมนาที่ชอบเป็นพิเศษ คือ ‘ท่องเที่ยวตามสั่ง Made by Order, Design by You’ และ หัวข้อ ‘กึ่งยิง กึ่งผ่าน...สร้างสรรค์เกมการตลาดผ่านการท่องเที่ยวเชิงกีฬา’

มีหัวข้อการสัมมนาที่หยิบยกมาเสนอหัวข้อหนึ่ง เป็นหัวข้อที่ผู้เขียนเพิ่งเริ่มสนใจ และเห็นว่าเนื้อหาน่าจะเกี่ยวข้องกับ ‘ความเป็น สมัยใหม่’ จึงตัดสินใจบรรจุไว้ในกำหนดการ หัวข้อนั้น คือ ‘การกลับสู่ความปกติเดิม และ การก้าวสู่ความปกติใหม่ : เมื่อ Lifestyle Marketing ถูกอธิบายโดยแนวโน้มเรื่อง The Old Normal & The New Normal’

 

2. The New Normal ณ ปี 2559
ล่วงไป 5 ปี เรื่อง The New Normal เริ่มมีพื้นที่ในสื่อกระแสหลักมากขึ้น เริ่มได้ยินแว่วๆ ในทีวีบ้าง ในนิตยสารบ้าง ที่สำคัญคือ ในช่วงเดือนมกราคม 2559 มีโอกาสพบกับ คุณภิญโญ ไตรสุริยธรรมา คุยถามไถ่เรื่องทั่วๆ ไป จากนั้น คุณภิญโญพูดถึงเรื่อง The New Normal บทสนทนาจบลงด้วยการวางแผนกันอย่างคร่าวๆ ว่า คุณภิญโญจะช่วย ททท. ตั้งเวทีพูดคุยเรื่องนี้อีกครั้ง แต่เผอิญ ททท. ติดขัดหลายเรื่อง จึงไม่มีโอกาสได้ทำงานร่วมกับคุณภิญโญ

อย่างไรก็ตาม เรื่อง The New Normal ยังวนเวียนอยู่ในความสนใจ ประกอบกับการติดตามความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็น The New Normal ในสื่อต่างๆ ทั้งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและเกี่ยวโดยอ้อมๆ ยกตัวอย่างสื่อต่างชาติที่น่าสนใจ คือ Trend Watching ระบุใน Trend Report เมื่อปลายปี 2558 ว่า ประเทศไทยทำหนังโฆษณาเจาะตลาด LGBT ในแคมเปญ Go Thai Be Free เป็นตัวอย่างหนึ่งของ The New Normal

ถ้าอยากจะรู้ว่า The New Normal คืออะไร TAT Review ไตรมาสนี้ มีบทความที่เกี่ยวข้องกับ The New Normal สองเรื่อง จาก สองนักเขียนรับเชิญ โตมร ศุขปรีชา และ วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ สนใจเปิดอ่านได้ในคอลัมน์ From The Cover


3. ความตั้งใจที่ตกไป
TAT Review ไตรมาสนี้ มีความตั้งใจตกหล่นระหว่างทาง ด้วยเหตุผลต่างๆ อาทิ

  • ความตั้งใจจะนำเสนอเรื่อง Sport Tourism เป็นเรื่องจากปก เนื่องจากปีนี้มีฟุตบอลยูโร และมีกีฬาโอลิมปิก แต่เปลี่ยนใจกะทันหันl ความตั้งใจจะมีบทความเกี่ยวกับ Inclusive Tourism เพราะช่วงนี้ใครๆ ก็พูดถึง Inclusive แต่เปลี่ยนใจ เพราะโดยส่วนตัว ยังงงกับแนวคิดนี้อยู่
  • ความตั้งใจเดิม จะมีเรื่องเกี่ยวกับ ‘ประชารัฐ’ แต่มองไปทางไหน ใครๆ ก็พูดเรื่องนี้ ดังนั้น จึงคิดเอาเองว่า ‘ประชารัฐ’ คงถูกสอดแทรกไว้ในทุกอณูของสังคมไทยไปแล้ว
  • ความตั้งใจเดิม จะลองเสนอเรื่อง ‘มาตรฐานการท่องเที่ยว’ แต่คิดได้ว่า มีหน่วยงานที่ดูแลเรื่องมาตรฐานการท่องเที่ยวอยู่แล้ว จึงไม่อยากทำซ้ำซ้อน

ไตรมาสนี้ ประมาณนี้
ขอ ‘ความปกติสุข’ จงเกิดขึ้นท่ามกลาง ‘ความปกติใหม่’ ในสังคมไทย

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล

 


 

เจ้าของ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

คณะที่ปรึกษา 

ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
จุฑาพร  เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา
ศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด
สมรัก คำพุทธ รองผู้ว่าการด้านบริหาร
สันติ ชุดินธรา  รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน 
วิษณุ เจริญศิลป์   รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว
สุจิตรา จงชาณสิทโธ  รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ
ศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์  รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ 
จรัญ อ้นมี  ที่ปรึกษา ระดับ 10 
น้ำฝน บุณยะวัฒน์  ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน

 

บรรณาธิการ

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล ผู้อำนวยการกองวิจัยการตลาด

 

กองบรรณาธิการ

จริญญา เกียรติลัภนชัย   ผู้อำนวยการกองกลยุทธ์การตลาด
พิชญา สายแสงจันทร์  ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ
นิธี สีแพร ผู้อำนวยการกองเผยแพร่ความรู้ด้านการท่องเที่ยว
เบญจรัตน์ มรรยาทอ่อน  ผู้อำนวยการกลุ่มฐานข้อมูลการตลาด
ชมภู มฤศโชติ  ผู้อำนวยการกลุ่มสารสนเทศการตลาด 
สุดาพร วรพล หัวหน้างานวิชาการ กองวิจัยการตลาด
สุจิตรา แย้มงามเหลือ พนักงานบันทึกข้อมูล

 


 

download PDF และอ่าน ebook
 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่

สารบัญ

 

Tourism on the Move

 

Tourism Research

 

From The Cover

 

Tourism Trends

 

Pop Culture Tourism