เหตุการณ์ก่อการร้าย และความไม่สงบ ฝรั่งเศส หัวปี ท้ายปี

บุกยิงสำนักงาน ชาร์ลีแอบโด
7 มกราคม กลุ่มผู้ก่อการร้ายอิสลามบุกยิงสำนักงานนิตยสาร ล้อเลียน ชาร์ลีแอบโด ในกรุงปารีส

มีผู้เสียชีวิต 12 ราย เหตุเกิดจากการวาดการ์ตูน ล้อเลียนผู้นำทางศาสนา


เหตุการณ์กราดยิง และวางระเบิดในฝรั่งเศส
13 พฤศจิกายน เกิดเหตุการณ์ก่อการร้ายทั่วกรุงปารีส มีการกราดยิง วางระเบิด การจับตัวประกัน การระเบิดฆ่าตัวตาย รายละเอียดเบื้องต้น คือ มีสถานที่เกิดเหตุ ดังนี้

  • ศูนย์ศิลปะบัตตากล็อง
  • ภัตตาคารเลอ เปอตีต์ ร้านพิซซ่า
  • สนามกีฬาสตาดเดอฟร็องส์

จากเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่เป็นพลเรือน 129 คน บาดเจ็บ 352 คน ผู้ก่อการคือ รัฐอิสลามอิรักและลิแวนต์ หรือเรียกทั่วไปว่ารัฐอิสลามอิรักและซีเรีย (Islamic State of Iraq) and Syria : ISIS

 

ไทย คาร์บอมบ์เกาะสมุย / วางระเบิดกลางเมือง
คาร์บอมบ์เซ็นทรัล เกาะสมุย
10 เมษายน เกิดเหตุการณ์ คาร์บอมบ์บริเวณลานจอดรถชั้นใต้ดิน ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีผู้บาดเจ็บ และรถยนต์เสียหาย เหตุการณ์ดังกล่าวมีการตั้งประเด็นว่า น่าจะเกิดจากการกระทำของ กลุ่มการเมืองสามจังหวัดชายแดนภาคใต้


สถานกงสุลไทยที่นครอิสตันบูลถูกบุกรุกทำลาย
กรกฎาคม สถานกงสุลไทยในนครอิสตันบูล ประเทศตุรกี ถูกบุกรุกทำลายจากชาวตุรกีจำนวนหนึ่งซึ่งไม่พอใจที่รัฐบาลไทยส่งชาวอุยกูร์ กลับประเทศจีน โดยรัฐบาลไทยยืนยันว่าการส่งกลับดังกล่าว เป็นการดำเนินการตามหลักสากล


เหตุระเบิดกลางกรุงเทพมหานคร
17 สิงหาคม เกิดเหตุระเบิดบริเวณลานหน้าศาลพระพรหม เอราวัณ แยกราชประสงค์ มีผู้บาดเจ็บและมีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ระเบิดที่ใช้เป็นระเบิดทีเอ็นที ซึ่งพบมากในตะวันออกกลาง

18 สิงหาคม เกิดการปาระเบิด จากสะพานพระเจ้าตากสินลงแม่น้ำเจ้าพระยา ไม่มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต


การแพร่ระบาดของโรค
การแพร่ระบาดของไวรัสเมอร์ส
มิถุนายน โรคเมอร์ส หรือ Middle East Respiratory Syndrome (MERS) หรือโรคทางเดินหายใจตะวันออกกลาง แพร่ระบาดครั้งแรกเมื่อปี 2555 ในครั้งนั้นเรียกว่าเป็นไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ ต่อมาในปี 2557 เกิดระบาดในหลายประเทศ อาทิ ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย จอร์แดน กาตาร์ อียิปต์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ตุรกี โอมาน แอลจีเรีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย ออสเตรีย สหราชอาณาจักร เกาหลีใต้ และสหรัฐอเมริกา ผู้ป่วยแทบทุกคนมีความเชื่อมโยงอย่างใดอย่างหนึ่งกับซาอุดีอาระเบีย ในเดือนมิถุนายน 2558 เกิดการระบาดในเกาหลีใต้ และในเดือนเดียวกันได้พบผู้ป่วยโรคเมอร์สในประเทศไทย เป็นชาวตะวันออกกลาง อายุ 75 ปี ถือว่าเป็นผู้ป่วยโรคเมอร์สรายแรกของประเทศไทย


มิลาน เอ็กซ์โป
1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม
ประเทศอิตาลีจัดงานเอ็กซ์โป ที่มิลาน ระหว่าง วันที่ 1 พฤษภาคม - 31 ตุลาคม 2558 โดยกำหนด Theme คือ Feeding The Planet, Energy For Life. งานในครั้งนี้มีผู้เดินทางเข้าชมกว่า 20 ล้านคน


เหตุการณ์พิบัติภัย
แผ่นดินไหวเนปาล
เมษายน
เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาล และนับว่าเป็นครั้งที่รุนแรง ที่สุด มีผู้เสียชีวิต 8,786 ราย ผู้บาดเจ็บจากเหตุการณ์ 22,304 ราย รายงานการเสียชีวิตที่บริเวณยอดเขาเอเวอเรสต์ มีผู้บริหารระดับสูงแห่งบริษัทกูเกิล และผู้ช่วยแพทย์หญิง สัญชาติไทย-อเมริกัน นอกจากนี้ยังทำให้โบราณสถานหลายแห่ง ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกถูกทำลายเสียหาย

ไทยประสบเหตุน้ำท่วม หมอกควัน
กันยายน เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมที่พัทยาและระยอง

ตุลาคม หมอกควันจากอินโดนีเซียปกคลุมบริเวณ พื้นที่ภาคใต้ของประเทศไทย ส่งผลต่อการเดินทางโดยเครื่องบิน และประชาชนในจังหวัดทางภาคใต้เริ่มมีปัญหาด้านทางเดินหายใจ มีอาการแสบตา หายใจติดขัด นอกจากหมอกควันดังกล่าว จะกระทบต่อประเทศไทย ยังกระทบไปยังสิงคโปร์และฟิลิปปินส์ด้วย


Bike for Mom ปั่นเพื่อแม่
16 สิงหาคม
ประเทศไทย จัดกิจกรรม Bike for Mom ทั่วประเทศ มีผู้เข้าร่วมปั่นจักรยาน 1.4 แสนคน ระยะทาง 43 กิโลเมตร เป็นกิจกรรมเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 83 พรรษา

Bike for Dad ปั่นเพื่อพ่อ
11 ธันวาคม
ประเทศไทยจัดกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ทั่วประเทศ ระยะทาง 29 กิโลเมตร เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 88 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช

 


 


อะไร อย่างไร ในปี 2559

ในปี 2559 มีเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นมากมาย บางเหตุการณ์ส่งผลต่อสถานการณ์ การท่องเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้น TAT Review ไตรมาสแรกของปี 2559 จึงรวบรวมเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศ


ปีแห่งกีฬา
กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ

EURO 2016
10 มิถุนายน - 10 กรกฎาคม 2559 ประเทศฝรั่งเศส ที่เพิ่งผ่านเหตุการณ์ กราดยิง วางระเบิด กลางกรุงปารีส เมื่อปลายปี 2558 เป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ EURO 2016 ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน -10 กรกฎาคม 2559 ที่ผ่านมาประเทศฝรั่งเศส เคยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมาแล้ว 2 ครั้งในปี 1960 และปี 1984

Olympic Games 2016
บราซิลได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ครั้งที่ 31 นับเป็นครั้งแรกที่จัดในทวีปอเมริกาใต้ จัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 5-21 สิงหาคม 2559 มีนักกีฬาเข้าร่วมมากกว่า 10,500 คน จาก 204 ประเทศ โดยมีการแข่งขันกีฬา 28 ชนิด รวมทั้งหมด 41 ประเภท เป็นการชิงชัยเหรียญทอง 306 เหรียญ

ไทยได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016
สหพันธ์วอลเลย์บอลระหว่างประเทศ (Federation Internationale de Volleybal : FIVB) เลือกให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเวิลด์กรังด์ปรีซ์ 2016 รอบสุดท้าย (6-10 กรกฎาคม 2559) ซึ่งส่งผลให้ทีมวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ได้สิทธิ์ ลงเล่นในรอบสุดท้าย เบื้องต้นคาดว่าจะใช้สนามอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน


ปีแห่งความก้าวล้ำ

First Hotel in Space
โรงแรมอวกาศแห่งแรกของโลก
บริษัทในรัสเซียประกาศเปิดตัวโรงแรมในอวกาศแห่งแรก ในโลก ห่างจากพื้นโลกประมาณ 350 กิโลเมตร โดยมี 4 ห้อง รับลูกค้าได้ 7 คน สามารถอยู่ได้ 5 วัน หากต้องการ บินท่องเที่ยวในท้องฟ้า ต้องเสียเงินเพิ่ม บริการที่ลูกค้า จะได้รับ เช่น บริการอาหารที่หลากหลาย เช่น เห็ดหอม ตุ๋นเนื้อวัว ซุปมันฝรั่ง ห้องพักของโรงแรมมีขนาดใหญ่ มีกล้องดูดาว กล้องถ่ายรูป มีมัคคุเทศก์และทีมงาน ให้บริการตลอดเวลา

Agricultural Robots are appearing on farm.
ประเทศญี่ปุ่น พัฒนาหุ่นยนต์ใช้ในภาคเกษตรและประมง เนื่องจากเกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน หุ่นยนต์สามารถ แบ่งเบาภาระของเกษตรกร และยังปรับปรุงคุณภาพ ของผลผลิตได้

Microchipping of All Dogs in England
รัฐบาลอังกฤษออกกฎหมายให้เจ้าของสุนัขทั่วประเทศ พาสุนัขตัวเองไปฝังไมโครชิพ เพื่อลดปัญหาสุนัขสูญหาย จากการถูกขโมย และปัญหาสุนัขจรจัดที่มีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายน 2559 กฎหมายการฝังไมโครชิพให้สุนัขจะช่วยลดปัญหาต่างๆ มากมาย ในไมโครชิพจะมีชื่อและที่อยู่ของผู้ที่เป็นเจ้าของ ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เมื่อคราวที่สุนัขหาย หรือถูกขโมย

 

ปีแห่งความห่วงใยสภาวะแวดล้อม

China Completes the Largest Environment Clean Up
รัฐบาลจีนประกาศใช้กฎหมายด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังที่สุด ในประวัติศาสตร์ โดยจะมีบทลงโทษธุรกิจที่กระจายมลพิษอย่างผิดกฎหมาย และประสานงานกับประชาชนให้แจ้งการกระทำผิดกฎหมาย


Sharing Economy & Social Value
เศรษฐกิจแห่งการแบ่งปัน เป็นกระแสที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แนวคิดเรื่องนี้เคยนำเสนอไว้ใน TAT Review ไตรมาสที่ 2/2558 จับตาดูความเคลื่อนไหวของเศรษฐกิจแห่งการแบ่งปันในปี 2559 ว่าจะมีความหลากหลายและน่าติดตามอย่างใกล้ชิดอย่างไร

นอกจากเหตุการณ์ดังกล่าว ยังมีเหตุการณ์ที่สำคัญอื่นๆ ในระดับการเมืองโลก คือ การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 8 พฤศจิกายน 2559 ส่วนที่เกิดขึ้นในประเทศไทยนั้น ที่น่าสนใจคือ โครงการมหานคร เป็นโครงการที่ลงทุนสูง และถือได้ว่าน่าจะเป็น แลนด์มาร์คใหม่ของกรุงเทพมหานคร


มหานคร
โครงการมหานคร คือ การก่อสร้างตึกระฟ้า ที่มีลักษณะเป็นอาคาร มิกซ์ยูส อยู่บริเวณสีลมและสาทร เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2552 ‘มหานคร’ ได้รับการออกแบบ โดยทีมออกแบบระดับโลก เป็นสถาปัตยกรรมที่มีรูปลักษณ์ทันสมัย มีความสูง 314 เมตร จำนวน 77 ชั้น นับว่าสูงที่สุดในกรุงเทพมหานคร และประเทศไทย

โครงการมหานครประกอบด้วย พื้นที่ค้าปลีก ห้องชุดพักอาศัย โดยกลุ่มริทซ์-คาร์ลตัน จำนวน 194 หน่วย มีราคาเริ่มต้นที่ตารางเมตรละ 220,000-400,000 บาท ถือว่าเป็นห้องชุดพักอาศัยที่มีราคาสูงที่สุดแห่งหนึ่ง ในวงการอสังหาริมทรัพย์ของเมืองไทย นอกจากนั้นยังมี โรงแรมบางกอก เอดิชั่น บูทีคโฮเทล จำนวน 150 ห้อง บริหารงานโดย เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เช่นกัน


 

 

เรื่อง: กองบรรณาธิการ

 

 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่

TAT Review Magazine 1/2016