พลิกทีละหน้า ช้าๆ ชัดๆ

มิตรสหายท่านหนึ่ง กล่าวว่า ‘ความช้า’ คือ ความหรูหราใหม่

มิตรสหายท่านเดิม กล่าวย้ำ ‘การเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตเป็นเรื่องธรรมดา ความหรูหราอยู่ที่ตลาดสด’

จริงๆ แล้วถ้า ความช้า = ความหรูหรา และ ความหรูหรา = ตลาดสด หลายคนคงจัดวางตนเองอยู่ใน Segment ที่เป็น High End หรือ Luxury รวมทั้งผู้เขียนด้วย

จากแฟชั่นวีค จากเฟอร์นิเจอร์แฟร์ ปีนี้มิลานได้กลายเป็นหมุดหมายสำคัญของนักเดินทาง ผู้ต้องการแสวงหาประสบการณ์แห่งอนาคต เมื่อมิลานกลายเป็นเจ้าภาพจัดงาน World Expo 2015 ถนนทุกสายที่เคยมุ่งสู่กรุงโรมในอดีต ปีนี้ต้องหลีกทางให้มิลาน

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ ให้ความเห็นว่า ปี 2015 นี้ มิลานน่าจะเป็นจุดหมายปลายทางที่สำคัญที่สุดของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมถึงวันที่ 31 ตุลาคม อันเป็นช่วงระยะเวลา 6 เดือนที่มีการจัดงานมิลาน เอ็กซ์โป

เป้าหมาย ปี 2559

เป้าหมายรายได้ทางการท่องเที่ยว : รายได้รวมของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 โดยแบ่งเป็น
ตลาดต่างประเทศ : รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8
ตลาดในประเทศ : รายได้เพิ่มขึ้นร้อยละ 8
เป้าหมายตำแหน่งทางการตลาด :
‘Quality Leisure Destination’

การส่งเสริมตลาดต่างประเทศ ประกอบด้วย 5 กลยุทธ์

ทุกคนคิดและพูดเป็นเสียงเดียวกัน คือเราต้องร่วมมือกันจัดการการท่องเที่ยวให้ยั่งยืนเพื่อการกระจายผลประโยชน์ให้เกิดขึ้นทั่วถึงและเห็นผลเชิงบวกต่อสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม เมื่อกลั่นกรองแนวคิดนี้ ในเชิงการตลาด หลายคนต้องฉุกคิดเสมอว่า จะทำอย่างไรให้เกิดได้จริง หลายมือ หลายสมองเดินหน้าไปทางเดียวกัน คือ สร้างให้เกิดคุณค่าให้รู้ว่าเรามีดีที่แตกต่าง การสืบค้นอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแรงคือจุดเริ่มต้นของการสร้างแบรนด์ที่ยั่งยืน เพราะแตกต่างต้องสร้างจากข้างใน

1
ในช่วงที่นิตยสารอย่าง Kinfolk เริ่มออกวางตลาดใหม่ๆ นั้น ที่จริงยังมีนิตยสารที่มีรูปลักษณ์คล้ายคลึงกันออกวางตลาดอีกหลายเล่มในช่วงเวลาใกล้เคียงกันนะครับ

แรกทีเดียว ผมคิดว่านิตยสารเหล่านี้จะก่อให้เกิด ‘คลื่น’ ของนิตยสารแบบ ‘เก๋ไก๋ไปช้าๆ’ ขึ้นมาเสียอีก แต่การณ์ปรากฏว่า เมื่อเวลาผ่านไป ก็มีแต่นิตยสารอย่าง Kinfolk เท่านั้นที่อยู่ยั้งยืนยง และกลายเป็น ‘ปรากฏการณ์’ ร่วมกระแสฮิปสเตอร์ยุคใหม่ (อันมี ‘ความหมาย’ แปรเปลี่ยนไปจากฮิปสเตอร์ดั้งเดิมไม่น้อยทีเดียว) จนกระทั่งตัว Kinfolk ที่ถือกำเนิดมาอย่างนอกกระแส ได้กลายไปเป็นกระแสหลักอย่างหนึ่งเสียเอง

อย่างไรก็ตาม ผมไม่ได้อยากจะพูดถึง Kinfolk มากเท่านิตยสารอีกเล่มหนึ่ง

นิตยสารเล่มนั้นมีชื่อว่า Anthology

เราสูญเสียสำนึกเกี่ยวกับเวลา เราเชื่อว่าจะเพิ่มพูนความหมายให้กับชีวิต ได้ด้วยการทำอะไรๆ ให้เร็วขึ้น เพราะไอเดียที่ว่าชีวิตนี้สั้นนัก ดังนั้น เราจึงต้องไปให้เร็ว จะได้เก็บทุกอย่างไว้ จริงๆ แล้วชีวิตนี้ยืนยาวมากพอ แต่ปัญหาคือเราไม่รู้ว่าจะใช้เวลาอย่างฉลาดได้อย่างไร - คาร์โล เปทรินี

เมื่อปี 1986 คาร์โล เปทรินี เริ่มจุดประกายการต่อต้านร้านแมคโดนัลด์ ที่จะไปเปิดร้านสาขาใหม่อยู่แถวๆ บันไดสเปน หรือ Piazza di Spagna ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ และกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อในกรุงโรม ประเทศอิตาลี

ในเวลานั้น กระแสเศรษฐกิจโลกกำลังไปได้ดี ระบบทุนนิยมและอุตสาหกรรมได้พิสูจน์ตัวเองมาตลอดยุคหลังสงครามโลกว่ามันได้ทำให้เรามีผลิตภาพสูงขึ้นจนเหลือเฟือ ผู้คนมีเวลาว่าง มีเงินเหลือ และมีไลฟ์สไตล์ใหม่ สงครามเย็นกำลังใกล้จะจบ ประเทศเสรีกำลังมีชัยชนะเหนือคอมมิวนิสต์ในอีกไม่นานและนักวิชาการฝ่ายขวามักจะเรียกช่วงนี้ว่าเป็นจุดสิ้นสุดของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

เรือสำราญเป็นธุรกิจการท่องเที่ยวที่เติบโตต่อเนื่องมาอย่างยาวนานโดยบริษัท P&O และ Cunard ถือเป็นผู้บุกเบิกเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวสูงอายุสัญชาติอเมริกันซึ่งมีรายได้สูงและชื่นชอบการล่องเรือไปในหลากหลายเส้นทาง ขึ้นอยู่กับระยะเวลา ฤดูกาล และความชื่นชอบส่วนตัว ให้ความสำคัญกับคุณภาพการบริการ ความปลอดภัย ตลอดจนกิจกรรมบนเรือและบนฝั่ง ในระยะเริ่มต้นของการขยายธุรกิจอย่างเต็มตัว สายการเดินเรือได้ใช้เรือสำราญขนาดเล็กแต่หรูหราบริการในหลากหลายเส้นทาง เน้นเส้นทางแถบทะเลแคริบเบียนเป็นหลัก และมีการล่องเรือระยะยาวรอบโลก (World Cruise) แวะพักตามท่าเรือ แวะพัก (Port of Call) ที่น่าสนใจในหลากหลายภูมิภาค เช่น ยุโรป อเมริกาใต้ เอเชีย เป็นต้น

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ธรณีพิบัติภัยสึนามิ (Tsunami) เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2547 ที่จังหวัดภูเก็ต กระบี่ และพังงา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้รับเงินบริจาคจากชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวนหนึ่ง จึงได้มอบเงินดังกล่าวเป็นทุนการศึกษาแก่นักเรียนที่ประสบพิบัติภัย จำนวน 25 คน แต่เนื่องจากยังมีเงินคงเหลือจำนวนหนึ่ง ททท. จึงได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น (สถ.) กระทรวงมหาดไทย เป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 กันยายน 2551 จัดตั้ง ‘ศูนย์การเรียนรู้ด้านการท่องเที่ยว’ ขึ้น ณ โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ได้รับผลกระทบจากธรณีพิบัติภัยดังกล่าว จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเทศบาล 2 (คลองจิหลาด) จังหวัดกระบี่ โรงเรียนเทศบาลบ้านย่านยาว จังหวัดพังงา และโรงเรียนเทศบาลปลูกปัญญา ในพระอุปถัมภ์ฯ จังหวัดภูเก็ต

ถอดความจากการนั่งล้อมวงคุยกับ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ใน ททท. เมื่อปลายปี 2557

นวพล เคยเขียนบทภาพยนตร์ เคยเขียนหนังสือ เคยทำหนังสั้น เคยกำกับหนังยาว เคยทำมิวสิกวิดีโอ เคยได้รางวัลมากมาย เคยช่วยงาน ททท. หลายครั้ง ตั้งแต่ปี 2553-ปัจจุบัน 

ทั้งช่วยพูด ช่วยเขียน ช่วยคิด ช่วยแก้ไข