Gender Tourism, Human Right Human Left
ท่องเที่ยวหลากหลาย ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย ผู้ชายเลี้ยวขวา

“จู้จี้ ขี้บ่น เรื่องมาก โลเล ไม่มั่นใจ”
ชุดคำเหล่านี้ ถูกใช้เป็นภาพแทนความเป็นหญิง ทั้งๆ ที่ผู้ชายก็มีพฤติกรรมดังกล่าวที่ไม่แตกต่างกัน

“มั่นคง หนักแน่น เป็นผู้นำ ตัดสินใจเด็ดขาด”
ชุดคำเหล่านี้ ถูกใช้เป็นภาพแทนความเป็นชาย ในขณะที่ผู้หญิงก็มีคุณสมบัติดังกล่าวเทียบเท่ากัน

การกำหนดคุณลักษณะความเป็นหญิง ชาย เริ่มพร่าเลือนไปทุกวัน ความเชื่อที่ว่ากิจกรรมการตีกอล์ฟ เที่ยวไนต์คลับ เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวชาย เริ่มไม่จริงเสมอไป เพราะเราจะเห็นเลดี้กอล์ฟ และสถานบันเทิงสำหรับผู้หญิงมากมาย 

การเป็นเจ้าของกิจการกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นในโลกยุคเทคโนโลยี ธุรกิจขนาดกลางและเล็ก หรือ SMEs เมื่อนำมาผนวกเข้ากับเทคโนโลยี การสื่อสาร คอมพิวเตอร์ อินเทอร์เน็ตไร้สาย สมาร์ทดีไวซ์ รวมไปถึง โซเชียลมีเดีย ทำให้มันพัฒนาตัวเองให้กลายเป็น Tech Startup แบบใหม่ๆ ได้ไม่ยาก

Startup vs SMEs
ก่อนอื่นเลยต้องเข้าใจว่า Startup ก็คือ SMEs นั่นแหละ แต่ไม่ใช่ว่าทุกๆ SMEs จะถือเป็น Startup ได้ มันมีความแตกต่างกันอยู่ในสาระสำคัญ 

อาหารไทยประยุกต์ใหม่ (Thai Modern Fusion Foods) หมายถึง อาหารไทย ที่รับมาจากต่างประเทศแล้วนำมาผสมผสานกันระหว่างอาหารไทยกับอาหาร ต่างประเทศ นำมาปรุงแต่งโดยใช้วัตถุดิบ/เครื่องปรุง และประกอบอาหาร ในประเทศไทย สำหรับงานวิจัยเรื่องนี้ ประกอบด้วย เมนูอาหารไทยประยุกต์ใหม่ 5 ประเภท ดังนี้ (1) อาหารไทย-ฮาลาล (2) อาหารไทย-เวียดนาม (3) อาหารไทย-จีน (4) อาหารไทย-ญี่ปุ่น และ (5) อาหารไทย-ตะวันตก

จากข้อมูลของ India Tourism Statistics ปัจจุบันอินเดียส่งออกนักเดินทางไปทั่วโลกมากกว่า 16 ล้านคน ต่อปี ในจำนวนนี้เป็นนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทยประมาณ 1 ล้านคน โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นเกือบเท่าตัว นับจากปี 2550 ซึ่งมีจำนวนนักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางมาไทยเพียง 5 แสนคนเศษเท่านั้น และข้อมูลของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาพบว่านักท่องเที่ยวอินเดียสามารถสร้างรายได้เข้าไทยได้กว่า 37,537 ล้าน บาท ซึ่งถือเป็นตลาดนักท่องเที่ยวที่สำคัญที่จำเป็นต้องให้ความสนใจอย่างยิ่ง

สำหรับประเทศไทย โอกาสในโลกธุรกิจของผู้หญิงค่อนข้าง เปิดกว้าง และผู้หญิงมีบทบาทในทางเศรษฐกิจ ค่อนข้างสูงเมื่อเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ

รายงานการจัดอันดับโอกาสทางเศรษฐกิจของผู้หญิง โดย Economist Intelligence Unit (2012) ระบุว่า ประเทศไทยอยู่อันดับ 2 ในกลุ่มประเทศอาเซียน เป็นรอง เพียงประเทศสิงคโปร์เท่านั้น และจากรายงานการสำรวจ ผู้หญิงในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงของ Grant Thornton International (2013) พบว่า ผู้บริหารระดับสูงในภาค เอกชนไทยที่เป็นผู้หญิง มีสัดส่วนร้อยละ 36 ในขณะที่ ประเทศญี่ปุ่นมีเพียงร้อยละ 7 เท่านั้น 

GET SMART

สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในปี 2015

อุปกรณ์ต่างๆ ที่เชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาอัจฉริยะจนถึงพัดลมอัจฉริยะนั้นเป็นที่สนใจ ของผู้บริโภค เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายและให้ความสะดวกสบาย

ภูมิภาคอเมริกา ถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ส่งออกนักท่องเที่ยว มายังประเทศไทยในอัตราการเติบโตสูงในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะในช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในภาวะปกติ อัตราการ เติบโตของนักท่องเที่ยวจากภูมิภาคอเมริกาจะอยู่ที่ร้อยละ 9-14 ต่อปี โดยในปี 2557 ถึงแม้สถานการณ์ทางการเมือง ของไทยจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินทางท่องเที่ยว ของนักท่องเที่ยวชาวอเมริกันบ้าง แต่จำนวนนักท่องเที่ยวของ ทั้งภูมิภาคก็ยังคงรักษาระดับอยู่ที่ 1,046,401 คน* ลดลงเล็กน้อย จากปี 2556 สร้างมูลค่าทางการท่องเที่ยวทั้งสิ้นประมาณ 72,929 ล้านบาท*

The 13th Global Forum on Tourism Statistics จัดโดยความร่วมมือ ของ Japan Tourism Agency, The Nara Prefecture, The Organisation for Economic Co-operation and Development (OECD) และ The Statistical Office of The European Union (EUROSTAT) ระหว่าง วันที่ 17-18 พฤศจิกายน 2557 จัดขึ้นที่ Nara Prefectural Hall เมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น การสัมมนาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ แลกเปลี่ยนมุมมองและความรู้เชิงวิชาการ และเผยแพร่ผลงานวิจัย ด้านการท่องเที่ยวที่หน่วยงานต่างๆ มีการดำเนินการ

1) เมื่อเร็วๆ นี้ เรื่องราวและภาพที่ผู้คนพูดถึง และแชร์กันมากในพันทิปและเฟซบุ๊ค คือภาพของ ผู้หญิงคนหนึ่งที่ออกเดินทางท่องเที่ยวตามลำพัง คนเดียว

เปล่า, เธอไม่ใช่เด็กสาวที่เพิ่งออกตระเวน ท่องโลก

แต่เธอคือ คุณแป๋ว-กาญจนา พันธุเดชะ, อดีตข้าราชการซีเก้าที่เกษียณแล้ว ผู้มีอายุ 62 ปี!

เทรนด์การเดินทางของ ‘หญิงสาว’ มีจุดเริ่มต้นมาจากหมุดหมายอันใดหรือ? จากผีเสื้อสีเหลืองที่ผู้หญิงสูงวัย เห็นในวรรณกรรม ‘หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว’ หรือจากความฝันอยากโบยบิน ในตัวละครเด็กของหนัง ‘จิบลิ’, จากรอยเท้าแรกของนักท่องโลกอย่าง ‘ราเชล วีน’ หรือจากการ ออกนอกบ้านของตำนานสาวน้อยแบบ ‘โดโรธี’ จะมาจากต้นทางอันใดนั้น เมื่อโลกหมุนมาถึงปี 2015 ‘ผู้หญิง’ ก็ทำการยึดโลก (ก่อน ‘เอเลี่ยน’ และ ‘มนุษย์ต่างดาว’) อย่างเบ็ดเสร็จแล้วในทางวัฒนธรรมป๊อป, การเมือง และการท่องเที่ยว

ช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วม ประชุม World Conference on Tourism and Culture 2015 ณ เมืองเสียมเรียบ ราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งจัดโดย องค์การ การท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) และองค์การ การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)