Modern Tourists : Catch me if you can

ระหว่าง Sharing Economy กับ Hip Tourism จะเลือกเรื่องไหนขึ้นปกดี เราเลือก Sharing Economy ขึ้นปก ด้วยการใช้สัญชาตญาณล้วนๆ ไม่มีวิชาการปน

การจะตัดสินใจอะไรสักอย่าง เราถูกสอนให้ต้องใช้ข้อมูลปฐมภูมิ ทุติยภูมิ ใช้เทคนิควิเคราะห์และเครื่องมือวิจัย ทั้ง SWOT / TOWS / Scenario Planning / Contents Analysis ต้องประเมินสถานการณ์ให้รอบด้าน ใช้ PEST Analysis บ้าง 5 FORCES Model บ้าง ต่างกรรมต่างวาระ แต่เนื่องจากสภาพความกดดันที่จะต้องปิดเล่มให้ได้ทันเวลา ต้องเคลียร์คอลัมน์ให้ครบ ดังนั้น การตัดสินใจเลือกเรื่องขึ้นปกครั้งนี้ จึงใช้สัญชาตญาณล้วนๆ เพราะเราเชื่อในสัญชาตญาณตัวเอง

Sharing Economy ถูกเลือกขึ้นปกหน้า เพราะคะเนว่า เรื่องนี้จะมาแรง มาจริงในปีนี้ สิ่งบ่งชี้ คือ ธุรกิจ Sharing ต่างๆ อาทิ Airbnb ซึ่งเติบโตและกระจายอยู่ทั่วโลก โดยมีอยู่ในประเทศไทยถึง 500 กว่าแห่งตามเมืองหลักทางการท่องเที่ยว ถ้าผู้อ่านต้องการทราบเรื่องที่มาของ Sharing Economy หรือ Airbnb พลิกอ่านได้ในบทความของ โตมร ศุขปรีชา และ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ แต่ถ้าอยากรู้ว่า Airbnb ในประเทศไทยมีอยู่จังหวัดใดบ้าง ต้อง Search หาเอง

Hipster หรือ Hip Tourism ถูกเลือกเป็นปกหลัง เพราะเข้าใจ (เอาเอง) ว่า ปกหลังคือพื้นที่ของเหล่าฮิปสเตอร์ที่ทวนกระแส นอกกรอบ ขบถ ต่อต้านวัฒนธรรมป๊อป และรังเกียจแมส ถ้าเอา Hipster ขึ้นปกหน้า เดี๋ยวจะไม่ Cool ลองพลิกดูปกหลังก่อน จากนั้น ค่อยแวะอ่านบทความเรื่อง Hip Tourism ของ วุฒิชัย กฤษณะประกรกิจ

ทั้งสองเรื่องที่เป็นกระแสอยู่นี้ เป็นเรื่องที่ถูกพูดถึงในงานสัมมนา ‘เปิดมุมมอง ท่องเที่ยวไทย’ ของ ททท. โดยในปี 2555  มีการพูดถึงฮิปสเตอร์ ในหัวข้อ The Old Normal & The New Normal จากนั้นฮิปสเตอร์ก็มาแรงมากในปี 2558 และดูเหมือนว่าจะเป็นฮิปสเตอร์แบบไทยๆ ที่มีการตั้งเพจแซวกันไปมาตามประสา Hipsters กับ Anti Hipsters

ส่วนแนวคิดเรื่อง Sharing Economy ถูกเสนอในงานสัมมนาของ ททท. เมื่อปี 2554 ในหัวข้อ ‘Host vs Guest ยินดีที่ไม่รู้จัก’ จากนั้น Sharing Economy ก็เริ่มได้รับความนิยมแพร่หลายมากมายในปี 2558

ทั้ง Sharing Economy และ Hipster ต่างเป็นเทรนด์เล็กๆ ในช่วงปี 2554, 2555 ที่ถูกหยิบมานำเสนอผ่านหัวข้อสัมมนาของ ททท. เพราะเราเชื่อว่าการติดตามเทรนด์ของนักท่องเที่ยวเป็นเรื่องจำเป็น การปักใจเชื่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องอันตราย การผลิตซ้ำวาทกรรมเดิมๆ จะต้องปรับ เพราะไวยากรณ์ของผู้คนเริ่มเปลี่ยนไป โลกทุกวันนี้ซับซ้อนขึ้น หลากหลายขึ้น ผู้บริโภคเปิดรับข้อมูลรอบด้าน เลือกรับ เลือกทิ้ง รักเร็ว เบื่อเร็ว การตามดูพฤติกรรมนักท่องเที่ยวจึงไม่ง่าย การใช้ผลจากการวิจัยก็จำเป็น แต่ต้องใช้ข้อมูลอื่นๆ ประกอบด้วย

 

GAME of TOWN : Town of the Talk เมืองที่ผู้คนต้องพูดถึง
12 เมืองที่ผู้คนต้องพูดถึงในปีนี้ น่าจะเป็น 12 เมืองต้องห้าม (พลาด) คือ น่าน ลำปาง เพชรบูรณ์ บุรีรัมย์ เลย สมุทรสงคราม ราชบุรี ตราด จันทบุรี ตรัง ชุมพร และนครศรีธรรมราช (ดูวิดีโอ 12 เมืองต้องห้าม…พลาด คลิกที่นี่) ผู้อ่าน TAT Review ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในประเทศไทย สามารถเขียนข้อความเกี่ยวกับเมืองนั้นๆ ด้วยภาษาไทย และ/หรือภาษาอังกฤษ ความยาวไม่เกิน 12 คำ ส่งมาที่ อีเมล This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือโพสที่ www.facebook.com/tatreviewmagazine เราจะคัดเลือก 12 ข้อความ เพื่อมอบของที่ระลึกเพียง 12 ชิ้นเท่านั้น

ตั้งใจว่า 12 ข้อความดังกล่าว เราจะทำให้เป็น Talk of the Town ให้ได้

เ ล า จ ะ ล อ

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล # ฮิปสเตอร์


เจ้าของ 
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

คณะที่ปรึกษา 

จุฑาพร  เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา
วิไลวรรณ ทวิชศรี รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว
พงศธร เกษสำลี  รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชีย และแปซิฟิกใต้
ศุกรีย์ สิทธิวนิช รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด
สมรัก คำพุทธ รองผู้ว่าการด้านบริหาร
อานุภาพ ธีรรัฐ  รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ
สันติ ชุดินธรา  รองผู้ว่าการด้านนโยบายและแผน 
จรัญ อ้นมี  ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผน 

 

บรรณาธิการ

ยุวดี นิรัตน์ตระกูล ผู้อำนวยการกองวิจัยการตลาด

 

กองบรรณาธิการ

ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์   ผู้อำนวยการกองสารสนเทศการตลาด
จรัญ ชื่นในธรรม ผู้อำนวยการกลุ่มฐานข้อมูลการตลาด
บุษกร พรหมมาโนช ผู้อำนวยการกองเผยแพร่ความรู้ด้านการท่องเที่ยว
พิชยา สายแสงจันทร์ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ
จริญญา เกียรติลัภนชัย ผู้อำนวยการกองกลยุทธ์การตลาด
สุจิตรา แย้มงามเหลือ พนักงานบันทึกข้อมูล

 


 

download PDF และอ่าน ebook ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่

สารบัญ

Tourism on the Move

Tourism Research

From the Cover

Tourism Trends

Tourism Seminars

Museum & Tourism

Low Carbon Tourism

Pop Culture Tourism

Tourism @ AEC

 

 

^ to top || TAT Review 2/2015