คลิกดูภาพขยาย

คลิกดูภาพขยาย (3.79 MB)

สืบเนื่องจากการได้อ่าน Supplement เรื่อง RUN X3 ที่แนบมากับนิตยสาร Monocle ในช่วงปี 2014

RUN X3 เป็นเรื่องราวที่นำเสนอเกี่ยวกับการวิ่ง หรือ Running Guide ใน 3 เมือง คือ ลอนดอน โตเกียว และนิวยอร์ก เนื้อหาภายในเอกสารเล่มแทรกนี้ ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์การวิ่งต่างๆ นานา ซึ่งไม่ใช่รองเท้าอย่างเดียว แต่เป็นเครื่องประดับ (Accessories) ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับกิจกรรมการวิ่ง แบรนด์ของสินค้าที่นำเสนอ คือ Nike 

นอกจากข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์การวิ่งแล้ว ยังมีข้อมูลเกี่ยวกับเส้นทางการวิ่งในแต่ละเมือง แต่ละเส้นทางจะมีรายละเอียด เกี่ยวกับระยะทาง, ช่วงเวลาที่น่าวิ่ง, จุด Highlight ที่วิ่งผ่าน และยังมี Nike + Tip คือ ข้อแนะนำ คำเตือน ซึ่งมีประโยชน์และให้ความสำคัญในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่เป็นประโยชน์กับนักวิ่ง

ทุกครั้งที่อ่าน RUN X3 ใน Monocle จะเกิดแรงบันดาลใจให้ลุกขึ้นมาทำข้อมูลเกี่ยวกับการวิ่งในประเทศไทย ดังนั้น จึงเริ่ม จากการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมการวิ่งในประเทศไทย พบว่ามีการจัดกิจกรรมการวิ่งเกือบทุกเดือน ในแต่ละเดือนมีหลายงาน และจัดในหลายจังหวัด (ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวม)

นอกจากการตามสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับ การวิ่งแล้ว RUN X3 ยังทำให้เกิดความสนใจเกี่ยวกับแบรนด์ Nike และจากที่ได้มีโอกาสไปเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับ Strategic Marketing Programme ที่สถาบัน INSEAD ในการอบรมดังกล่าว มีการยก Case ของ Nike ที่ใช้ Social Media มาทำการตลาด ซึ่งน่าสนใจมาก ดังนั้น จึงได้จัดทำข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการตลาดของ Nike โดยจัดทำในลักษณะของ Timeline ตั้งแต่ปี 1968 จนถึงปี 2012 ใน Timeline ที่รวบรวมมานำเสนอ มีเรื่องที่น่าศึกษา ดังนี้

• Carolyn Davidson เป็นผู้ออกแบบโลโก้ Nike และขายโลโก้ในราคาเพียง 35 เหรียญสหรัฐ

• ในปี 2006 การใช้ Social Media เพื่อทำการตลาดของ Nike ผิดพลาด กรณี “บทเรียน Joga.com Nike สร้างสังคมออนไลน์ที่มีสมาชิกมากกว่า 1 ล้านคน ผู้ใช้สื่อได้สร้างหัวข้อสนทนามากมายที่น่าสนใจ ในช่วงการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่หลังจากฟุตบอลโลกสิ้นสุดลง Nike ขาดการติดต่อสื่อสารกับ Community นี้ โดยปล่อยให้ Community นี้ตายไป”

• ในปี 2008 Nike แก้ตัว โดยกลับไปสร้าง ความสัมพันธ์กับแฟนใน Joca.com

Nike คือกรณีศึกษาการทำการตลาดในวงการกีฬา ที่ลูกค้ามีลักษณะเฉพาะ มีอีเวนท์กีฬาเป็นหมุดหมาย มีนักกีฬาชื่อดัง เป็นตัวกลางเชื่อมต่อความสัมพันธ์ระหว่าง สินค้า แผนการตลาดของ Nike มีทั้งประสบความสำเร็จ มีทั้งล้มเหลว ถ้าเปรียบเหมือน การวิ่ง คือ

ถ้าวิ่งแล้วล้ม ก็ต้องลุก เพื่อวิ่งต่อ

เรียนรู้การล้มของ Nike และศึกษาการลุกใหม่ และวิ่งต่ออย่างมืออาชีพ

 


 

เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ

 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่


TAT Review Magazine 2/2015