แนวโน้มทางการท่องเที่ยวโลกหลัก ตามรายงานของ Euromonitor ที่นำเสนอในงาน World Travel Market 2014 ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2014 ณ สหราชอาณาจักร

มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ด้วยอัตราร้อยละ 4.7 ในปี 2014 โดยรายได้จากการท่องเที่ยวจะเติบโตในระดับที่ดีเช่นกัน

แนวโน้มทางการท่องเที่ยวโลกหลัก ตามรายงานของ Euromonitor ที่นำเสนอในงาน World Travel Market 2014 ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2014 ณ สหราชอาณาจักร

มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระหว่างประเทศ จะเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ด้วยอัตราร้อยละ 4.7 ในปี 2014 โดย รายได้จากการท่องเที่ยวจะเติบโตในระดับที่ดีเช่นกัน จากพฤติกรรม การใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจากเอเชียแปซิฟิก รวมไปถึงการเติบโต ของยอดขายห้องพักในโรงแรม โดยเฉพาะในภูมิภาคอเมริกาเหนือ และเอเชียแปซิฟิก ในขณะที่เทคโนโลยีของโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้เข้ามา เปลี่ยนโฉมหน้าของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นด้านการจอง การบริการลูกค้า และพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า การให้บริการเฉพาะตัว (Personalisation) การจองผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ และการจองแบบ Peer-to-Peer จะกลายเป็นแนวโน้มหลัก ที่ส่งผลต่อธุรกิจท่องเที่ยวไปอีกอย่างน้อย 5 ปี

การเติบโตของกลุ่ม MAMILs (Middle-Aged Men in Lycra) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเดิมสนใจในกีฬากอล์ฟตามซูเปอร์   สตาร์คนดังชาวอเมริกันอย่าง ไทเกอร์ วูดส์ ได้เริ่มหันมาสนใจการปั่นจักรยาน โดยจากการศึกษาพบว่ามีจำนวนผู้ปั่นจักรยานเพิ่มขึ้นจาก 3.5 ล้านคน ในปี 2012 เป็น 3.8 ล้านคนในปี 2013 (Gluskin Townley Group)

จากสถิติของบริษัท DuVine Cycling + Adventure Co พบว่าความต้องการในรายการนำเที่ยวโดยจักรยานเพิ่มขึ้นร้อยละ 70 ตั้งแต่ ปี 2009 โดยแหล่งท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่นิยม ได้แก่ ยุโรปและแคลิฟอร์เนีย ด้านค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวที่ขี่จักรยานโดย Travel Oregon พบว่านักท่องเที่ยวกลุ่มจักรยานที่มีการพักค้างคืนและเดินทางภายในรัฐ จะมีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยประมาณ 744 ดอลลาร์สหรัฐ สูงกว่านักท่องเที่ยวทั่วไปถึงร้อยละ 20 โดยกลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่ เจเนอเรชั่นเอ็กซ์ และ เบบี้บูมเมอร์

รูปแบบพฤติกรรมทางการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร เปลี่ยนแปลงไปภายหลังจากวิกฤติทางเศรษฐกิจในยุโรป นักท่องเที่ยวมองหาที่พักราคาถูกแต่มีมูลค่าเพิ่ม และไม่ใช่ที่พักแบบเดิม โดยที่พักแบบ ‘Poshtels’ ได้เข้ามาเติมเต็มความต้องการของนักท่องเที่ยวด้วยรูปแบบการออกแบบที่หรูหราและทันสมัย, มีสิ่งอำนวยความสะดวกด้านเทคโนโลยี, บริการร้านอาหาร, Wi-Fi และ อาหารเช้า ทั้งนี้ กลุ่มเป้าหมายหลักของ Poshtels ได้แก่ นักท่องเที่ยววัยรุ่น กลุ่มครอบครัว นักท่องเที่ยวที่เดินทางเพื่อธุรกิจ และนักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว โดยราคาห้องพักจะเริ่มต้นตั้งแต่คืนละ 12 ปอนด์

เป็นที่คาดการณ์ว่าระหว่างปี 2013-2018 ที่พักประเภทนี้ จะเติบโตเพิ่มขึ้นร้อยละ 3 จนมีมูลค่า 216 ล้านปอนด์ ในปี 2018 และมีจำนวนที่พักประมาณ 653 แห่ง โดยแบรนด์หลักๆ ได้แก่ Clink, St. Christopher’s Inn-village, Safestay และ The Dictionary

การเดินทางด้วยรถไฟเป็นรูปแบบของการเดินทางที่นิยมมากในอินเดีย โดยเฉพาะสำหรับนักเดินทางที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ชนบท อย่างไรก็ตาม นักเดินทางเหล่านี้ยังคงประสบปัญหาเรื่องการซื้อบัตรโดยสารผ่านช่องทางการขายปกติ ทั้งนี้ เมื่อรัฐบาลอินเดียเปิดโอกาส ให้มีการซื้อบัตรโดยสารเครื่องบินผ่านอินเทอร์เน็ต ก็พบว่ายอดขาย ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2013 ถึงมีนาคม 2014 เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 300 โดยการจองบัตรโดยสารรถไฟสามารถกระทำผ่านบริษัทนำเที่ยว ในกรณีที่ผู้โดยสารไม่สามารถจองผ่านอินเทอร์เน็ตได้เอง ทั้งนี้ บริษัทนำเที่ยวที่เป็นที่นิยม ได้แก่ Yatra และ ClearTrip

สำหรับช่องทางการขายบัตรโดยสารรถไฟผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งเป็นช่องทางที่นิยมที่สุดในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต ในอินเดียนั้น บริษัทรถไฟของอินเดีย ตลอดจนบริษัทนำเที่ยวต่างเปิดให้บริการผ่าน แอพพลิเคชั่น รวมถึงบริการด้านตารางการ ให้บริการและสถานะของรถไฟ อย่างไรก็ตาม บริษัทรถไฟของอินเดียก็ยังคงให้บริการจองบัตรโดยสารรถไฟผ่านข้อความ (Message) ทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดยผู้โดยสารจะต้องลงทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์เคลื่อนที่เข้ากับบัญชีธนาคาร

รูปแบบการทำธุรกิจแบบ Peer-to-Peer เป็นที่นิยมมากในยุโรป เนื่องจากนักท่องเที่ยวต่างมองหาความคุ้มค่าของเงินและประสบการณ์ ที่แตกต่างในเวลาเดียวกัน โดย Eatwith.com ได้เสนอบริการอาหารค่ำกับคนในท้องถิ่นให้แก่นักท่องเที่ยว โดยอาหารดังกล่าวจะถูกเตรียมและปรุงในรูปแบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังมี Booklokol ซึ่งเป็นเครือข่ายคนในท้องถิ่นผู้เสนอบริการอาหาร ชั้นเรียนอาหารพื้นเมือง เวิร์กช็อป และรายการนำเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้าตั้งแต่ ทำการจอง อย่างไรก็ตาม ธุรกิจขนาดใหญ่ เช่น Priceline และ Trip Advisor ก็เริ่มเข้ามามีบทบาทในธุรกิจประเภทนี้ โดย Priceline ทุ่มซื้อ OpenTable บริษัทรับจองอาหารค่ำออนไลน์ด้วยมูลค่า 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่ TripAdvisor เองก็ซื้อ La Fourchette บริษัทประเภทเดียวกัน

ภูมิภาคตะวันออกกลางเริ่มมีการวางตำแหน่งทางการตลาด ในการเป็น ‘ศูนย์กลางทางการออกแบบ’ (Design Hub) โดยจะเห็นได้จากการจัดงาน Design Days Dubai และ Beirut Design Week ซึ่งจะช่วยฟื้นวัฒนธรรมอารบิกไปพร้อมๆ กับการออกแบบสมัยใหม่ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรากฐานทางวัฒนธรรมของอาหรับ

ความพยายามในการเป็นศูนย์กลางทางการออกแบบยังคงมีอย่างต่อเนื่องด้วยการจัดงาน Design Week ในเมืองริยาด ประเทศ ซาอุดีอาระเบีย และ Bahrain International Design Week ในเดือน ธันวาคม 2014 ที่ผ่านมา

วัฒนธรรมเซิร์ฟ หรือการเล่นกระดานโต้คลื่น กำลังจะกลายเป็นสินค้าใหม่ทางการท่องเที่ยวของแอฟริกา จากความพยายามของ International Surfing Association (ISA) ทั้งนี้ในปัจจุบัน มีผู้ที่เล่นกระดานโต้คลื่นสูงถึง 35 ล้านคนทั่วโลก ทั้งที่เป็นกลุ่มเยาวชน และกลุ่มนักกีฬา

ISA พยายามผลักดันวัฒนธรรมเซิร์ฟในภูมิภาคแอฟริกา เนื่องจากความเหมาะสมของพื้นที่ชายฝั่งที่ยาวกว่า 26,000 กิโลเมตร ที่ยังมีความเงียบสงบมากกว่าชายหาดที่เป็นที่นิยมในยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกา

พื้นที่หลักที่มีการเสนอขายการเล่นกระดานโต้คลื่นในปัจจุบัน ได้แก่ มาดากัสการ์ แซนซิบาร์ และโมซัมบิก ในขณะที่บริษัทนำเที่ยวของสหราชอาณาจักรเสนอขายพื้นที่โมร็อกโก กานา แอฟริกาใต้ และโมซัมบิก อย่างไรก็ตาม การแพร่ระบาดของเชื้ออีโบลายังคงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวประเภทนี้เติบโตได้ช้าลง

ความนิยมในการใช้แอพพลิเคชั่นสำหรับส่งข้อความ (Instant Messaging) ในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะค่าย WeChat ของจีน และ Line ของญี่ปุ่น ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์ว่า WeChat มีจำนวนผู้ใช้งานในปัจจุบันถึง 440 ล้านราย (มิถุนายน 2014) เป็นอันดับ 2 ของ แอพพลิเคชั่นประเภทนี้ รองจาก WhatsApp ที่มีจำนวนผู้ใช้งานถึง 500 ล้านคน WeChat ได้เพิ่มบริการด้านการซื้อ-ขายและการจ่ายเงินออนไลน์ และเป็นคู่แข่งที่สำคัญของ Alibaba เว็บไซต์ด้านอีคอมเมิร์ซ ของจีน

นอกจากนี้ Ctrip ซึ่งเป็นผู้นำในกลุ่มบริษัทนำเที่ยวของจีน ยังขายบัตรโดยสารเครื่องบิน รถไฟ และข้อเสนอราคาพิเศษ (Deals) แก่ลูกค้าผ่าน WeChat และเป็นที่คาดหมายว่าจะขยายบริการให้ครอบคลุมสินค้าและบริการทั้งหมดของ WeChat ในขณะที่ Didi Dache แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับแท็กซี่ สามารถเพิ่มยอดสมาชิกเป็น 40 ล้านรายภายใน 1 เดือน ภายหลังจากที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ WeChat สำหรับสายการบินต้นทุนต่ำ Spring Airlines ได้เริ่มเปิดตัว บริการต่างๆ ร่วมกับ WeChat ตั้งแต่เดือนเมษายน 2014 ไม่ว่าจะเป็น การจองบัตรโดยสาร การเช็กอิน การเช็กสถานะของเที่ยวบิน ตลอดจน การพูดคุยกับส่วนบริการลูกค้า

The Economist คาดว่า WeChat จะสามารถสร้างรายได้ถึง 1.1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2014 และจะเติบโตเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 40 ในปี 2015 ทั้งนี้ WeChat มีแผนที่จะขยายตลาดไปยังต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดที่มีอัตราการเติบโตของธุรกิจออนไลน์สูงอย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และลาตินอเมริกา ตลอดจนการขยายรูปแบบการให้บริการไปยังอุปกรณ์ประเภท Wearable ทั้งหมด

ยอดขายสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวผ่านช่องทางออนไลน์ในปี 2013 มีมูลค่า 590 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น ร้อยละ 27 ของยอดขายทั้งหมด ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังจะกลายเป็นภูมิภาคสำคัญในการขับเคลื่อนยอดขายออนไลน์ โดยเป็นที่คาดการณ์ว่าในปี 2018 ตลาดสินค้าและบริการท่องเที่ยวออนไลน์ จะเติบโตเป็น 2 เท่า และมีมูลค่าถึง 180 พันล้านดอลลาร์สหรัฐจาก 90 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี 2013

ทั้งนี้ โทรศัพท์เคลื่อนที่จะกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการให้บริการลูกค้าและจองสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยว โดยเป็นที่คาดการณ์ว่ายอดขายผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่จะครองสัดส่วนถึง ร้อยละ 35 ในปี 2018

อุปกรณ์ประเภท Wearable จะกลายเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญสำหรับนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะการได้รับข้อความแจ้งเตือน (Notification) ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว จากการศึกษาโดย Euromonitor พบว่า Wearable Electronics จะเป็นที่นิยมในตลาดผู้บริโภคภายในปี 2016 โดยจะมียอดขาย 180 ล้านชิ้นในปีดังกล่าวจากยอดขาย 9 ล้านชิ้น ในปี 2013

สินค้าประเภท Wearable Electronics ที่วางขายในท้องตลาดแล้ว ได้แก่ Sony SmartWatch, Samsung Galaxy Gear และ Google Glass ในขณะที่ Apple Watch จะเปิดตัวในช่วงต้นปี 2015 ทั้งนี้ ธุรกิจท่องเที่ยวเองก็มีการปรับตัวให้เท่าทันกับเทคโนโลยีข้างต้น โดย Expedia ได้เปิดตัวแอพพลิเคชั่นที่เน้นบริการแจ้งเตือนนักท่องเที่ยว สำหรับ Samsung Galaxy Gear SmartWatch ในเดือน สิงหาคม 2014 ที่ผ่านมา โดยแอพพลิเคชั่นดังกล่าวสามารถใช้ได้บน อุปกรณ์ Google Glass เช่นเดียวกัน

The Qunar แอพพลิเคชั่นสำหรับ Samsung Galaxy Gear เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับแจ้งเตือนข้อเสนอ (Deal) ที่ดีที่สุดในนาทีสุดท้ายของโรงแรม

The Starwood แอพพลิเคชั่นสำหรับ Google Glass ให้บริการ จองห้องพัก เส้นทางการเดินทางไปยังโรงแรม รวมถึงยังสามารถใช้ Apple Watch เป็นกุญแจสำหรับเปิดห้องพักได้ด้วย

สายการบิน Iberia, Vueling และ Air Berlin ต่างให้บริการดาวน์โหลดบอร์ดดิ้งพาสไปยังอุปกรณ์ Wearale Electronics โดยตรง

จากการสำรวจโดย eMarketer จำนวนผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ เพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 18 ในปี 2013 หรือมีจำนวน 1.7 พันล้านคน โดย Facebook เปิดเผยว่ามีผู้อัพโหลดภาพถ่ายถึงวันละ 350 ล้านภาพในแต่ละวัน ในขณะที่มีการอัพโหลดผ่าน Instagram และ WhatsApp วันละ 58 ล้าน และ 400 ล้านภาพ ตามลำดับ ทั้งนี้ โรงแรมใหญ่ๆ และเครือโรงแรมต่างให้ความสำคัญกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ในการสื่อสารกับลูกค้า

Braggie หรือการถ่ายภาพตนเองขณะใช้บริการโรงแรมหรือร้าน อาหารหรูหรา เป็นพฤติกรรมที่อยู่ในกระแสล่าสุดในสื่อสังคมออนไลน์ โดยนักท่องเที่ยวจะโพสต์ภาพประเภท Braggie ภายใน 10 นาที ภายหลังที่ออกจากโรงแรม

จากการสำรวจโดย Hotel.com (ตุลาคม 2013) พบว่าภาพที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายมากที่สุดในโรงแรม ได้แก่ วิวจากหน้าต่างห้องพัก เตียง และสถานที่สำคัญรอบๆ โรงแรม

อุตสาหกรรมโรงแรมเองก็มีการปรับตัวให้เข้ากับแนวโน้มดังกล่าว เช่น Kimpton Hotels, Marriott และ Omni ต่างเสนอโปรแกรมพิเศษสำหรับลูกค้าที่แชร์ภาพถ่ายผ่านพื้นที่สังคมออนไลน์


เรื่อง : Euromonitor
เรียบเรียง : ณัฏฐิรา อำพลพรรณ

 ดาวน์โหลด PDF คลิกที่นี่


TAT Review Magazine 2/2015