Modern Tourists : Catch me if you can

ระหว่าง Sharing Economy กับ Hip Tourism จะเลือกเรื่องไหนขึ้นปกดี เราเลือก Sharing Economy ขึ้นปก ด้วยการใช้สัญชาตญาณล้วนๆ ไม่มีวิชาการปน

คลิกดูภาพขยาย

คลิกดูภาพขยาย (3.79 MB)

สืบเนื่องจากการได้อ่าน Supplement เรื่อง RUN X3 ที่แนบมากับนิตยสาร Monocle ในช่วงปี 2014

RUN X3 เป็นเรื่องราวที่นำเสนอเกี่ยวกับการวิ่ง หรือ Running Guide ใน 3 เมือง คือ ลอนดอน โตเกียว และนิวยอร์ก เนื้อหาภายในเอกสารเล่มแทรกนี้ ประกอบด้วยข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์การวิ่งต่างๆ นานา ซึ่งไม่ใช่รองเท้าอย่างเดียว แต่เป็นเครื่องประดับ (Accessories) ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับกิจกรรมการวิ่ง แบรนด์ของสินค้าที่นำเสนอ คือ Nike 

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ดำเนินการศึกษาวิจัยโครงการศึกษาแนวโน้ม และทิศทางการท่องเที่ยวไทยในปี 2563 (Thai Tourism Scenario 2020) โดยกำหนดแนวทางการศึกษาวิจัย คือ การวิจัยเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก ในกลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ และการประชุมระดมสมอง ในกลุ่มผู้เชี่ยวชาญ และนักธุรกิจที่มีความเกี่ยวข้องกับการส่งเสริมการท่องเที่ยว ช่วงเวลาที่ดำเนินการศึกษา คือ เดือนมีนาคม-ธันวาคม 2557

 

1.
ลองจินตนาการถึงเขา

เขาเรียนจบ เขาทำงาน เขาซื้อบ้าน เขาซื้อรถ เขาซื้อข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ทั้งที่แพง และไม่แพง ทั้งที่หรูหรา และที่จำเป็นต้องใช้

ทุกอย่างคือของของเขา เป็นของเขาแต่เพียงผู้เดียว เพราะเขาหาซื้อมันมาด้วยการทำงานหนัก 

แนวโน้มทางการท่องเที่ยวโลกหลัก ตามรายงานของ Euromonitor ที่นำเสนอในงาน World Travel Market 2014 ระหว่างวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2014 ณ สหราชอาณาจักร

มีการคาดการณ์ว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะเติบโตอย่างต่อเนื่องต่อไป ด้วยอัตราร้อยละ 4.7 ในปี 2014 โดยรายได้จากการท่องเที่ยวจะเติบโตในระดับที่ดีเช่นกัน

ในโซเชียลมีเดียกำลังฮิตคำว่า ‘ฮิปสเตอร์’ กันอย่างมาก มีคนโพสต์อะไรตลกๆ แล้วใส่ แฮชแท็กว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับฮิปสเตอร์ รวมถึงเกิดแฟนเพจขึ้นมามากมายเพื่อล้อเลียนพฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของพวกฮิปสเตอร์ 

งาน International Luxury Travel Market (ILTM) 2014 ณ เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส เป็นงานส่งเสริมการขายสินค้าและบริการด้านการท่องเที่ยว โดยมุ่งเน้นไปยังสินค้าและบริการที่หรูหรา (Luxury) โดยในปี 2014 จัดขึ้นระหว่าง  วันที่ 1-4 ธันวาคม 2557

ทำความรู้จัก InnovBiz
InnovBiz เป็นชื่อโครงการที่พัฒนามาจากวิชา Innovative Business Project ของหลักสูตรควบตรี-โททางการบัญชีและบริหารธุรกิจ (IBMP : Integrated Bachelor’s and Master’s Degree Program in Business and Accounting) คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

มาเที่ยวเมืองกาญจนบุรี ครั้งนี้ ระหว่างทางเข้าเมือง มองไป ช่างดูแปลกตา เห็นตู้คอนเทนเนอร์จัดวางไว้สีสันสะดุดตาสวยงาม ดึงดูดให้เดิน เข้าไปชมยิ่งนัก เมื่อก้าวเข้าไปสัมผัส ถึงกับอุทานออกมา Wow!!!

อะไรคือสาเหตุของ ความ ไม่ สุข ของคนในชาติ
กรณีศึกษา ภูฏาน ประเทศที่เน้น ความสุขมวลรวม GNH (Gross of National Happiness) มากกว่า GDP (Gross Domestic Product)

ผมเคยเป็นเด็กวัยรุ่นที่อยู่ทั้งยุคค่าตั๋วเครื่องบินแพง และค่าตั๋วเครื่องบินถูก ในยุคค่าตั๋วแพงนั้น พวกเราทำได้เพียง นั่งดูพี่ เรย์ แมคโดนัลด์ ที่จะคอยบิวท์ให้เราออกเดินทางแบบ แบ็คแพ็ค แสวงหาชีวิตมันๆ ในฝรั่งเศส รัสเซีย อุรุกวัย พี่เรย์จะคอยบอกว่า พวกเราวัยรุ่นต้องใช้ชีวิต พวกเรามีแรง มีความฝัน พี่เรย์ครับ ผมอยากจะบอกว่า พวกเรามีทุกอย่างเลยครับ ยกเว้นตังค์ ดังนั้น แทนที่จะฟังพี่เรย์ เราเลยต้องมานั่งฟัง พี่ๆ ณ ทราเวลเอเจนซี่ ผู้คอยบอกเราอยู่เสมอว่า ใจเย็นๆ มึงเริ่มต้นจากสิงคโปร์ ฮ่องกง เมียนมาร์ เวียดนามก่อนมั้ย ซึ่งแน่นอนว่า สิงคโปร์กับฮ่องกงจะไปมันอะไรวะ มันต้องแดนฝรั่งไกลโพ้นทะเลดิ ถึงจะเรียกว่าการสำรวจโลก

ASEAN INFOGRAPHIC หนังสือชุด อาเซียนดีเอ็นเอ (ASEAN DNA Series) เป็นผลงานร่วมระหว่าง สถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ เป้าหมายหลักของหนังสือเล่มนี้ คือ การสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความรู้สึกอันดีระหว่างกันเพื่อที่จะนำไปสู่

  • ONE VISION หนึ่งวิสัยทัศน์
  • ONE INDENTITY หนึ่งเอกลักษณ์
  • ONE COMMUNITY หนึ่งประชาคม