ความหมายของ Thainess
Thainess หมายถึง วัฒนธรรมไทย หรือ Thai Culture ซึ่งทุกสิ่งที่มีในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นคน ประเพณี วิถีชีวิต สถาปัตยกรรมธรรมชาติ ภาษา การแต่งกาย เป็นต้น ที่ถูกส่งมอบจากรุ่นสู่รุ่น หรือ ถูกปรับปรุง ให้สอดคล้องกับการดำรงชีวิตในปัจจุบัน ซึ่งอาจจะมีในลักษณะที่เป็นแบบดั้งเดิม (Traditional) และแบบร่วมสมัย (Contemporary) 

 

แนวคิดการนำเสนอปีท่องเที่ยววิถีไทย
พลิกมิติการนำเสนอประเทศไทย จากการนำเสนอสินค้า และบริการ (Product Approach) เป็นการนำเสนอคุณค่า (Value) ที่นักท่องเที่ยวจะได้รับจากการท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยกำหนดคุณค่าของปีท่องเที่ยววิถีไทยที่ต้องการนำเสนอ คือ Amazing Happiness หรือ ความสุขในวิถีแบบไทย เป็นความสุขอันเกิดจากการผสมผสานของความแตกต่างที่อยู่กันได้อย่างลงตัว และกำหนดสินค้าที่สอดคล้องกับ Value ได้ ๗ กลุ่ม

การคัดเลือกสินค้า และบริการทางการท่องเที่ยว ที่สอดคล้องกับคุณค่า (Value Proposition)

 • Feel Energetic (แดง)
 • Feel Fun (ส้ม)
 • Feel Creative (เหลือง)
 • Feel Harmonious (เขียว)
 • Feel Sophisticated (ฟ้า)
 • Feel Prestigious (ม่วง)
 • Feel a Peace (ขาว)เปิดตัว 12 เมือง
ต้องห้าม...พลาด

เมืองต้องห้าม...พลาด คือ เมืองที่คนไทยรู้ แต่ไม่รู้จักจริงๆ ไม่เคยรู้ว่ามีอะไรน่าสนใจ
เมืองที่เหมือนไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้ว มีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย

1) จ.เพชรบูรณ์ ภูดอกไม้สายหมอก 
เพชรบูรณ์เป็นพื้นที่ธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีวิวทิวทัศน์ที่งดงาม ปกคลุมด้วยทะเลหมอก และมีอากาศเย็นตลอดปี

 

2) จ.สมุทรสงคราม เมืองสายน้ำสามเวลา 
เมืองเก่าริมน้ำที่ผู้คนยังคงมีวิถีชีวิตประจำวันริมแม่น้ำ มีจุดขายเป็นสายน้ำ 3 เวลา (ท่าคา บางคนฑี และอัมพวา)


3) จ.เลย เย็นสุด...สุขที่เลย 
อีสานคนมักจะคิดว่าร้อน แห้งแล้ง แต่จริงๆ แล้วที่อีสานมีจังหวัดที่มีอากาศเย็นตลอดทั้งปี นั่นคือจังหวัดเลย เนื่องจากสภาพภูมิศาสตร์ของจังหวัดเลยเป็นที่ราบสูง มีภูเขาสูงกระจัดกระจาย ทำให้เป็นจังหวัดที่มีภูต่างๆ ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ เช่น ภูกระดึง ภูหลวง ภูลมโล


4) จ.ลำปาง เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา
เน้นความเป็นเมืองเก่าที่ยังอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบช้าๆ ไม่เร่งรีบ และอนุรักษ์สภาพเมือง ศิลปะ วัฒนธรรมแบบโบราณไว้ให้คนรุ่นใหม่สามารถสัมผัสกับความงดงามแบบดั้งเดิมได้


5) จ.ราชบุรี ชุมชนคนอาร์ต 
ราชบุรี ถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่เป็นแหล่งรวมชุมชนคนอาร์ตๆ มากมาย โดยมีจุดขายเป็นการนำศิลปะต่างๆ มาเป็นจุดดึงดูดทางการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นรีสอร์ตเก๋ๆ ดีไซน์ที่พักให้เป็นงานศิลปะชิ้นใหญ่ การสืบสานการทำเครื่องปั้นดินเผา กับงานประติมากรรมเซรามิกในโรงงานเถ้าฮงไถ่ หอศิลป์ดีคุ้น ‘สวนศิลป์บ้านดิน’


6) จ.น่าน กระซิบรักเสมอดาว
น่าน เป็นเมืองเก่าที่ยังมีชีวิต มีทรัพยากรท่องเที่ยวที่หลากหลาย และได้ชื่อว่าโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย

 

7) จ.จันทบุรี สวนสวรรค์ร้อยพันธุ์ผลไม้ 
เมืองจันทบุรี มีสวนผลไม้อยู่มากมาย เป็นจังหวัดที่สมบูรณ์ไปด้วยผลไม้ตลอดทั้งปี มีบุฟเฟต์ผลไม้สด และยังมีการนำเอาผลไม้มาประกอบเป็นอาหารอร่อยๆ ที่มีเอกลักษณ์และเป็นอาหารต้นแบบ original ของพื้นที่ เช่น มัสมั่นทุเรียน ต้มยำใบกระวานใส่ระกำ เส้นจันทน์ผัดปู เป็นต้น


8) จ.ตรัง ยุทธจักรความอร่อย 
ตรังเป็นเมืองที่รวบรวมเซียนร้านอาหารอร่อยมากมาย ทั้งอาหารไทย จีน อาหารใต้ ติ่มซำ หมูย่าง ราดหน้าซุปเปอร์ เค้กเมืองตรัง นอกจากนี้ยังมีวิถีชุมชนแบบดั้งเดิมที่น่ารัก มีสภากาแฟชิลล์ๆ ยามเช้า ให้นักเดินทางได้เลือกไปจิบกาแฟ ดูวิถีชีวิตของคนในพื้นที่


9) จ.ตราด เมืองเกาะในฝัน
หมู่เกาะตะวันออกที่มีความงดงามไม่แพ้เกาะฝั่งอันดามัน หนึ่งใน destination ในฝันของนักเดินทางหลายๆ คน

เกาะที่ได้รับความนิยมทั้งหมด 11 เกาะ ทั้ง เกาะขาม เกาะช้าง เกาะกูด เกาะกระดาษ เกาะเหลายา เป็นต้น มีหาดทรายขาว มีพื้นใต้ทะเลที่สวยงามและสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของอ่าวไทย ที่สำคัญคือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีบริการ Luxury สุดชิกซ่อนอยู่จำนวนมาก


10) จ.นครศรีธรรมราช นครสองธรรม
เป็นจังหวัดที่มีความโดดเด่นมากๆ ทั้งทางเรื่อง ‘ธรรมะ’ และ ‘ธรรมชาติ’

 


11) จ.ชุมพร หาดทรายสวยสี่ร้อยลี้
ชุมพรมีทะเลสวย มีหาดทรายที่ยาวเหยียดถึง 222 กิโลเมตร (1 ลี้ = 0.5 กม.) ติดกับจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ทะเลชุมพรถือได้ว่าเป็นทะเลสวยของอ่าวไทยที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และเป็นแหล่งหอยมือเสือที่สมบูรณ์จำนวนมาก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ จุดดูเหยี่ยวอพยพที่ดีติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก

 


12) จ.บุรีรัมย์ เมืองปราสาทสองยุค
บุรีรัมย์ เป็นแหล่งที่มีปราสาทหินโบราณที่สำคัญที่สุดในเมืองไทย อาทิเช่น ปราสาทหินพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยว UNSEEN ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ในปัจจุบันยุคสมัยที่เปลี่ยนไปบุรีรัมย์ได้มีความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย เกิดปราสาทในยุคใหม่ คือ ‘ปราสาทสายฟ้า’ หรือ Thunder Castle Stadium ของ Buriram FC จากการลงทุนอย่างมหาศาลในการสร้าง Sport Arena ขนาดใหญ่ที่ได้มาตรฐานระดับโลก และสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต สนามแข่งขันรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย

 

 Facebook fanpage เมืองต้องห้ามพลาด


 

เพื่อสนับสนุนการเปิดปีท่องเที่ยววิถีไทย ททท.ได้ผลักดันกิจกรรมเทศกาลประเพณีที่สะท้อนภาพลักษณ์ของประเทศตลอดปี 2558 โดยเริ่มเปิดปีท่องเที่ยววิถีไทย ในวันที่ 14 มกราคม 2558 ณ สี่แยกราชประสงค์-สวนลุมพินี ด้วยขบวนพาเหรด Discover Thainess Parade

 • กุมภาพันธ์ เทศกาลแห่งความรัก และผูกพัน สายสัมพันธ์ไทย-จีน
 • มีนาคม มหกรรมไหว้ครูมวยไทยโลก
 • เมษายน เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์
 • พฤษภาคม เทศกาล Thailand Music Festival
 • มิถุนายน มหกรรมสวรรค์นักช้อป
 • กรกฎาคม มหกรรมสานศิลป์ แผ่นดินอาเซียน
 • สิงหาคม มหกรรมผ้าไหมไทย เทิดไท้ราชินี
 • กันยายน มหกรรมอาหารนานาชาติ
 • ตุลาคม มหกรรมแข่งขัน Tour de Thailand
 • พฤศจิกายน สีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง
 • ธันวาคม มหกรรมแห่งความสุข

วิดีโอ Discover Thainess channel


 

เรียบเรียง : กองบรรณาธิการ

TAT Review Magazine 1/2015
TAT Review Magazine 1/2015